17/05/2021 22:57 GMT+7

Vợ chồng chủ công ty công nghệ mua bán hàng tỉ dữ liệu cá nhân

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Từ năm 2020, Lại Thị Phương cùng chồng thu thập, chiếm đoạt, mua trái phép dữ liệu, chứa hàng tỉ thông tin về các cá nhân, tổ chức và cũng đã bán lại cho nhiều khách như bảo hiểm, trung tâm ngoại ngữ...

Vợ chồng chủ công ty công nghệ mua bán hàng tỉ dữ liệu cá nhân - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra đọc quyết định tố tụng đối với bị can Phương - Ảnh: Báo Công An Nhân dân

Ngày 17-5, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã khởi tố bị can Dư Anh Quý (33 tuổi) và vợ là Lại Thị Phương (29 tuổi, giám đốc Công ty VNIT TECH) để điều tra về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Cơ quan điều tra áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú với Phương và tiếp tục làm rõ hành vi của Quý để xử lý trong thời gian tới.

Ngoài ra, cảnh sát cũng đang điều tra 15 người khác liên quan các đường dây chiếm đoạt, mua bán dữ liệu quy mô lớn tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc.

Theo điều tra, Công ty VNIT TECH chuyên hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Từ năm 2020, Phương cùng chồng thu thập, chiếm đoạt, mua trái phép gần nhiều dữ liệu, chứa hàng tỉ thông tin về các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc.

Dữ liệu cá nhân thuộc nhiều lĩnh vực như khách hàng điện lực, phụ huynh, học sinh, khách hàng của nhiều ngân hàng, trong đó có các ngân hàng lớn; thông tin đăng ký kinh doanh, nhân sự cơ quan nhà nước, bảo hiểm, hộ khẩu; dữ liệu viễn thông, thuê bao điện thoại; thông tin khách hàng tại các dự án bất động sản; khách hàng điện máy trên toàn quốc; thông tin khách hàng đầu tư tài chính, chứng khoán, khách hàng nha khoa, thời trang, thẩm mỹ viện...

Những dữ liệu này bị rao bán công khai thông qua nhiều trang web, tài khoản, trang, nhóm trên mạng xã hội Facebook, Zalo, Telegram, diễn đàn tin tặc (raidforums.com…).

Nhiều đối tượng khi rao bán còn cam kết “bảo hành” (cam kết tính chính xác) và có khả năng cập nhật dữ liệu, trích xuất dữ liệu theo yêu cầu người mua (cho thấy những dữ liệu “gốc” được thu thập, trích xuất trực tiếp từ các hệ thống quản lý thông tin của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp).

Vợ chồng chủ công ty công nghệ mua bán hàng tỉ dữ liệu cá nhân - Ảnh 2.

Cơ quan điều tra đọc quyết định tố tụng đối với bị can Quý - Ảnh: Báo Công An Nhân dân

Theo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, lượng dữ liệu này được các đối tượng thu thập từ nhiều nguồn và bằng nhiều phương thức khác nhau, đáng chú ý là lợi dụng quyền quản trị hệ thống thông tin tại một số cơ quan, doanh nghiệp để trích xuất dữ liệu.

Quá trình điều tra, các đơn vị nghiệp vụ phát hiện nhiều cá nhân, doanh nghiệp (bảo hiểm, trung tâm ngoại ngữ, bất động sản…) mua dữ liệu với số lượng lớn từ các bị can để sử dụng trái phép nhằm thu lợi bất chính.

Các cá nhân, doanh nghiệp này có dấu hiệu về sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đối với thông tin, dữ liệu cá nhân về khách hàng do mình quản lý.

Đáng chú ý, sau khi chiếm đoạt, những người này công khai rao bán trong thời gian dài nhưng chủ quản hệ thống không phát hiện, ngăn chặn, trình báo với cơ quan chức năng, cũng như thực hiện trách nhiệm với những khách hàng bị lộ thông tin. Một số doanh nghiệp có dấu hiệu khai thác, sử dụng trái phép dữ liệu khách hàng để cung cấp cho bên thứ ba nhằm thu lợi bất chính.

Chuyên án trên do Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) phối hợp với Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) triệt phá.

Ngoài vụ việc trên, hiện Bộ Công an đang điều tra vụ gần 10.000 chứng minh nhân dân, căn cước công dân người Việt bị rao bán trên mạng.

17GB thông tin CMND của người Việt bị rao bán trên mạng 17 GB thông tin CMND của người Việt bị rao bán trên mạng

TTO - Một tài khoản mới lập trong tháng 5-2021 tên là Ox1337xO hôm 13-5 rao bán trên diễn đàn RaidForums gói dữ liệu 17 GB gồm thông tin CMND của nhiều người Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận