VN xét nghiệm HIV qua nước bọt

08/06/2018 11:00 GMT+7

TTO - Để biết một người có dương tính với HIV hay không, phương pháp truyền thống cho đến nay là xét nghiệm máu. Nhưng hiện nay VN đã xét nghiệm HIV qua nước bọt.

VN xét nghiệm HIV qua nước bọt - Ảnh 1.

Từ trước đến nay, xét nghiệm HIV thường bằng phương pháp xét nghiệm máu - Ảnh:Trung tâm HIV/AIDS

Mức giá cho mỗi test xét nghiệm đến cảng VN chỉ 2 USD, đây là mức giá rất rẻ, bằng 1/10 giá đang bán trên các trang web mua bán trực tuyến quốc tế.

Biết HIV qua nước bọt

Theo ông Vũ Hải Sơn - Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), lần đầu tiên Bộ Y tế đang triển khai 80.000 test xét nghiệm HIV qua nước bọt, các test này đã có mặt ở Hà Nội, TP.HCM, sắp tới sẽ có ở Thái Nguyên, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu...

"Xét nghiệm HIV qua nước bọt có độ nhạy 100%, độ đặc hiệu 99%, tức là không có trường hợp nào âm tính mà xét nghiệm lại cho kết quả dương tính. Chỉ có điều khi xét nghiệm các trường hợp HIV đã điều trị ARV nhiều năm thì kết quả có thể không chính xác, còn các trường hợp khác là chính xác. Tuy nhiên đây chỉ là xét nghiệm chỉ điểm, muốn khẳng định nhiễm HIV hay không phải đến phòng xét nghiệm và làm xét nghiệm máu" - ông Sơn cho biết.

Theo ông Sơn, hiện các trang web bán hàng trực tuyến đang bán loại test này giá 20 USD chưa tính tiền vận chuyển về VN, nhưng phía VN đã đàm phán được với nhà sản xuất ở Mỹ để mua test này về đóng gói tại VN với giá 2 USD/test (giá nhập khẩu đến cảng VN).

"Mức giá này rẻ hơn so với giá ở Mỹ, là mức giá có hỗ trợ và người có nhu cầu xét nghiệm HIV có thêm một phương pháp xét nghiệm mới, nhanh, bí mật, trước khi đến cơ sở xét nghiệm" - ông Sơn nói.

Nhiều người trẻ nhiễm HIV

Tại cuộc họp báo ngày 7-6, Cục Phòng chống HIV/AIDS cảnh báo đang gia tăng người nhiễm HIV trong nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới (MSM).

"Tỉ lệ nhiễm HIV chung ở nhóm này là 12%, một khảo sát gần đây thực hiện tại Hà Nội cũng cho thấy tỉ lệ này là 12%, trong đó có 37% là mới nhiễm trong vòng 6 tháng và trên 50% người nhiễm HIV trong nhóm là dưới 22 tuổi, lứa tuổi còn rất trẻ" - ông Sơn cho biết.

Khi tỉ lệ người nhiễm trong nhóm MSM cao thì nguy cơ lây nhiễm sẽ gia tăng, ông Sơn cũng khuyến cáo việc quan hệ tình dục qua đường hậu môn có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn quan hệ tình dục thông thường. Điều nguy hiểm hơn nữa là tỉ lệ sử dụng bao cao su trong nhóm MSM lại thấp hơn tỉ lệ chung, nên nguy cơ sẽ càng cao.

Một khảo sát gần đây cho thấy nhóm MSM chiếm 0,7% nhóm 15-49 tuổi, tương đương khoảng 170.000 người. Việc can thiệp phòng chống HIV trong nhóm này sẽ tháo gỡ được nguy cơ gia tăng HIV trở lại.

Mỗi năm có 200 trẻ nhiễm HIV từ mẹ

Theo thống kê của Cục Phòng chống HIV/AIDS, mỗi năm có khoảng 200 trẻ nhiễm HIV từ mẹ được sinh ra, so với thông thường các năm trước, ông Hoàng Đình Cảnh - phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS - cho rằng số này đã giảm.

"Trước đây mỗi năm có tới 500-600 bé nhiễm HIV từ mẹ, nhưng nếu dự phòng được sớm hơn chúng tôi mong số 200 bé hiện nay giảm còn 60 bé và giảm hơn nữa càng tốt.

Tuy nhiên nhiều bà mẹ đến tận lúc chuyển dạ mới biết mình nhiễm HIV và khi sinh không phối hợp uống thuốc dự phòng cho con, do mẹ ngại bị kỳ thị, di chuyển con đi xa nên việc dự phòng và điều trị cho những trường hợp đó đã giảm hiệu quả".

Đã có thuốc giảm nguy cơ lây nhiễm HIV đến 99 Đã có thuốc giảm nguy cơ lây nhiễm HIV đến 99

TTO - Được kết hợp từ hai loại thuốc kháng virus, nếu dùng hằng ngày theo kê đơn thì có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ 92- 99% ở những người có nguy lây nhiễm HIV cao.

Bạn đọc có những bài viết, thắc mắc về sức khỏe người lớn, mẹ và bé, sức khỏe sinh sản, giới tính, bệnh nam khoa, chữa trị hiếm muộn, dinh dưỡng, chấn thương… có thể gửi về email: suckhoe@tuoitre.com.vn. Phòng mạch Online sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp. Chân thành cám ơn.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận