
Biểu đồ nhiệt phiên 7-1 - Nguồn: Kafi
Hơn 500 mã tăng giá, thanh khoản "bùng nổ"
Thị trường chứng khoán tiếp tục khởi sắc trong phiên giao dịch ngày 7-1, với VN-Index tăng mạnh và xác lập mức đỉnh kỷ lục mới.
Kết phiên, VN-Index tăng 45,31 điểm (+2,49%) lên 1.861,58 điểm. VN30-Index tăng 40,8 điểm (+1,98%) lên 2.096,76 điểm. Trên các sàn còn lại, HNX-Index tăng 1,17%, trong khi UPCoM-Index tăng 0,75%.
Độ rộng thị trường nghiêng rõ rệt về bên mua, với 511 mã tăng, 212 mã giảm, còn lại đứng giá, 44 mã tăng trần và 15 mã giảm sàn.
Thanh khoản bùng nổ, giá trị giao dịch trên sàn HoSE đạt 32.406 tỉ đồng, tăng hơn 40% so với mức giao dịch bình quân 1 tháng gần đây, cho thấy dòng tiền vào thị trường đang được cải thiện rõ rệt.
Về mức độ ảnh hưởng đến chỉ số, VIC, VHM, VCB và BID là những cổ phiếu đóng góp tích cực nhất cho đà tăng của VN-Index. Ở chiều ngược lại, STB là mã gây tác động tiêu cực lớn nhất lên chỉ số.
Xét theo ngành, nhóm năng lượng (dầu khí) tăng mạnh và trở thành điểm sáng của thị trường. PLX tăng 6,97%, BSR tăng 6,85%, GAS tăng 6,88%, PVT tăng 6,77%, phản ánh dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ diễn biến giá dầu.

Nhóm cổ phiếu tác động đến chỉ số VN-Index
Nhóm ngân hàng giao dịch tích cực với sự lan tỏa rộng, nhiều mã tăng mạnh như BID (+5,27%), VCB (+4,01%), ACB (+2,71%), CTG (+3,45%), TPB (+2,35%). Tuy vậy, cổ phiếu STB giảm 5,82%, ghi nhận phiên giảm thứ 4 liên tiếp.
Ở nhóm công ty chứng khoán, diễn biến tích cực chiếm ưu thế với VIX tăng 4,05%, SSI tăng 1,52%, VCI tăng 1,91%, HCM tăng 2,3%, phản ánh kỳ vọng hưởng lợi từ thanh khoản thị trường cải thiện.
Cổ phiếu STB bất ngờ giảm sâu
Theo ông Lương Duy Phước, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Kafi, đà tăng mạnh của thị trường trong phiên 7-1 đến từ sự cải thiện rõ nét của cả thanh khoản, dòng tiền lẫn kỳ vọng vĩ mô và kết quả kinh doanh.
Vị chuyên gia cho rằng giá trị giao dịch đạt khoảng 32.000 tỉ đồng, cao hơn khoảng 20% so với mức bình quân các phiên trước, cho thấy dòng tiền không còn đứng ngoài quan sát mà đã chấp nhận giải ngân quyết liệt ở vùng giá cao. Đáng chú ý, dòng tiền có sự chọn lọc rõ rệt, tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt.
Ở góc độ kết quả kinh doanh, ông Phước cho rằng nhóm ngân hàng đang giữ vai trò dẫn dắt, với nhiều tín hiệu tích cực từ lợi nhuận của BIDV hay ước tính tăng trưởng hai chữ số của MB.
Sau giai đoạn điều chỉnh mạnh từ tháng 9 đến tháng 12, mặt bằng định giá của nhóm ngân hàng được đánh giá còn dư địa tăng khi kết quả kinh doanh cải thiện.
Riêng đối với cổ phiếu STB của Sacombank, STB giảm sâu 5,82% lùi về 53.400 đồng/cổ phiếu trong phiên. Thanh khoản của mã này tăng đột biến, với khối lượng khớp lệnh hơn 54 triệu cổ phiếu, cao gấp khoảng 5 lần mức giao dịch bình quân 1 năm.
Bên cạnh áp lực bán trong nước, khối ngoại bán ròng mạnh hơn 1.140 tỉ đồng, khiến STB trở thành mã tác động tiêu cực nhất lên VN-Index trong phiên.
Ông Phước cho rằng các thông tin liên quan đến kết quả kinh doanh hiện mới dừng ở mức thông tin trên báo chí, trong khi ngân hàng chưa công bố số liệu chính thức.
Tuy nhiên, xu hướng tỷ lệ nợ xấu gia tăng tại Sacombank đã xuất hiện từ các quý trước, vì vậy việc ngân hàng đẩy mạnh trích lập dự phòng, dẫn đến khả năng không hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm 2025, là điều có thể lý giải được. Động thái này cho thấy quyết tâm cải thiện chất lượng tài sản, tạo nền tảng lành mạnh hơn cho năm 2026.
Bên cạnh đó, thị trường còn được hỗ trợ bởi kỳ vọng tích cực trước thềm Đại hội Đảng, với các mục tiêu tăng trưởng và định hướng chính sách mới. Theo ông Phước, thị trường thường phản ánh trước kỳ vọng, nên diễn biến tăng mạnh hiện nay là hưng phấn nhưng có cơ sở.
Khối ngoại mua ròng 500 tỉ đồng
Về giao dịch nhà đầu tư nước ngoài, khối này quay lại mua ròng trong phiên 7-1, tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Dẫn đầu chiều mua ròng là FPT (gần 287 tỉ đồng), tiếp đến HPG (220 tỉ đồng), VIC (175 tỉ đồng), MBB (164 tỉ đồng) và VPB (148 tỉ đồng). Ngoài ra, khối ngoại cũng mua ròng tại VCB, BID, VIX, GAS và GEX.
Ở chiều ngược lại, STB bị bán ròng mạnh nhất, bỏ xa các mã còn lại. Các cổ phiếu khác bị khối ngoại bán ròng gồm VHM, KDH, ACV, BCM, VNM và HDB, song giá trị bán ròng thấp hơn đáng kể so với STB.
Chuyên gia từ Chứng khoán Kafi cho rằng khối ngoại quay lại mua ròng được đánh giá là tín hiệu quan trọng. Theo ông Phước, trái ngược với năm trước, năm nay dòng vốn ngoại có xu hướng phân bổ trở lại thị trường Việt Nam, nhờ kỳ vọng tăng trưởng kinh tế rõ rệt hơn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận