14/05/2018 10:42 GMT+7

VKS kiến nghị giám đốc thẩm vụ án dâm ô trẻ em tại Vũng Tàu

UYÊN TRINH
UYÊN TRINH

TTO - Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gửi văn bản khẩn đến VKS cấp trên kiến nghị ra kháng nghị giám đốc thẩm với bản án tuyên ông Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù (cho hưởng án treo).

VKS kiến nghị giám đốc thẩm vụ án dâm ô trẻ em tại Vũng Tàu - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tại phiên sơ thẩm hôm 11-5 -Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online sáng 14-5, Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản khẩn cấp gửi Viện KSND Cấp cao tại TP. HCM và Viện KSND Tối cao đề nghị giám đốc thẩm vụ án dâm ô trẻ em tại TP Vũng Tàu của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi).

Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định cáo trạng của Viện KSND TP. Vũng Tàu và bản án sơ thẩm xử ông Thủy 3 năm tù là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Đồng thời, khi lượng hình cấp sơ thẩm cũng đã cân nhắc những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ mà tuyên bản án trên với bị cáo Thủy. 

Ở phiên phúc thẩm, Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bảo lưu quan điểm truy tố của cấp sơ thẩm nhưng TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã sửa án sơ thẩm, chỉ tuyên phạt ông Thủy 18 tháng tù và cho hưởng án treo.

Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị Viện KSND cấp cao, Viện KSND Tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm với bản án phúc thẩm đã tuyên với ông Thủy.

Về vụ án này, luật sư Lê Ngọc Luân (luật sư đồng hành cùng bị hại từ đầu vụ án) cho biết, hôm nay (14-5) luật sư làm đơn gửi Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng Viện VKSND Cấp cao đề nghị kháng nghị toàn bộ bản án phúc thẩm tuyên 18 tháng tù treo với lý do áp dụng pháp luật hình sự sai nghiêm trọng.

"Viện KSND TP Vũng Tàu truy tố bị cáo Thủy dâm ô nhiều trẻ em, phiên sơ thẩm TAND TP. Vũng Tàu kết tội đúng như vậy, mức án 3 năm. 

Thế nhưng, phiên phúc thẩm, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giảm án với lý do (tuổi cao sức yếu, đảng viên làm ngân hàng có nhiều đóng góp...) và cho rằng 1 trường hợp cháu bé bị xâm hại chưa đủ căn cứ kết tội.

Nghĩa là quan điểm của Viện KSND và tòa khác nhau. Đó cũng là hành vi bỏ lọt tội phạm của bởi Viện KSND ngoài chức năng công tố, còn có trách nhiệm kiểm sát hoạt động tư pháp, trong đó có việc xét xử của toà án", luật sư Luân nói.

VKS kiến nghị giám đốc thẩm vụ án dâm ô trẻ em tại Vũng Tàu - Ảnh 2.

Phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tại Tòa án nhân dân tỉnh bà Rịa - Vũng Tàu ngày 11-5 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trước đó, ngày 11-5, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy, sửa một phần bản án sơ thẩm của TAND TP.Vũng Tàu.

Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định chỉ đủ căn cứ xác định bị cáo Thủy dâm ô đối với cháu N.A.D., chưa đủ cơ sở xác định dâm ô cháu T.H.A cùng với lý do bị cáo là Đảng viên, cán bộ ngân hàng, tuổi cao, sức yếu... nên tuyên giảm hình phạt bị cáo Thủy từ 3 năm tù giam xuống còn 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (thử thách 36 tháng).

Ngay sau đó, bản án này nhận nhiều sự phản đối từ dư luận. Dư luận cho rằng mức án như vậy không đủ sức răn đe, pháp luật không nghiêm minh và giảm nhẹ với các lý do trên là không hợp lý.

Theo hồ sơ vụ việc, vào giữa năm 2016 chị Trần Thị Thu Thủy, mẹ bé T.N.T (6 tuổi) làm Đơn tố cáo ông Nguyễn Khắc Thủy (sinh năm 1940) ngụ tại chung cư Lakeside Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), nhiều lần dâm ô bé T.

Người đàn ông nước ngoài sống tại chung cư này cũng đã từng nhìn thấy trực tiếp ông Nguyễn Khắc Thủy có hành vi dâm ô em bé khác 5 tuổi tại khuôn viên của chung cư.

Ngay thời điểm này, người này đã chụp hình và gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Khắc Thủy tại Công an Phường Nguyễn An Ninh (TP Vũng Tàu) nhưng sau đó lá đơn của nhân chứng được cho là "thất lạc", không tìm thấy.

Sau khi truyền thông vào cuộc, có thêm vài em bé đứng ra tố cáo Thủy đã có các hành vi xâm hại các em nhiều lần.

Tháng 8-2016, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Vũng Tàu ra quyết định khởi tố vụ án Dâm ô trẻ em.

Quá trình điều tra xác định, khoảng giữa năm 2014, ông Nguyễn Khắc Thủy đã có hành vi dâm ô đối với hai cháu gái tại chung cư Lakeside, TP Vũng Tàu.

Vụ thứ nhất, khoảng tháng 4-2014, anh T. dẫn con gái là cháu N.N.A.D. (sinh 2008) và con trai (sinh 2003) đến chơi tại khu vực cầu trượt của chung cư. Trong lúc cháu D. chơi thì ông Thủy đi đến dùng tay sờ vào bộ phận sinh dục của cháu D..

Vụ thứ hai, vào khoảng chập tối một ngày tháng 5-2014, khi cháu T.H.A. (sinh 2003) đang ở trong căn hộ chung cư nói chuyện với bạn cùng lớp ở bên ngoài thì bị cáo Thủy đi đến. Từ bên ngoài cửa sổ, bị cáo Thủy luồn tay qua khe, thực hiện hành vi dâm ô với cháu T.H.A..

Riêng với các vụ việc khác, trong đó có bé T.N.T, con gái của chị Trần Thị Thu Thủy, cơ quan điều tra "xét thấy chưa đủ chứng cứ để buộc tội Nguyễn Khắc Thủy nên cơ quan điều tra đã tách riêng để tiếp tục điều tra, nếu thu thập được thêm chứng cứ sẽ xem xét, xử lý sau theo quy định của pháp luật".

Bản án sơ thẩm của TAND TP.Vũng Tàu ngày 17-11-2017 đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù giam về tội Dâm ô đối với trẻ em. Tại phiên tòa này, bị cáo Thủy đã đòi tự thiêu, đốt thẻ Đảng...

Vẫn kết tội dâm ô, toà cho ông Nguyễn Khắc Thuỷ hưởng án treo Vẫn kết tội dâm ô, toà cho ông Nguyễn Khắc Thuỷ hưởng án treo

TTO - Trưa 11-5, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi, trú tại TP Vũng Tàu) 18 tháng tù, cho hưởng án treo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên