Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

VKS đề nghị công nhận ông Lê Linh là tác giả duy nhất của Thần đồng đất Việt

27/08/2019 09:39 GMT+7

TTO - Sáng 27-8, đại diện Viện KSND TP.HCM đã đề nghị HĐXX phúc thẩm công nhận ông Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng nhân vật trong truyện Thần đồng đất Việt, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu kháng cáo của các bị đơn.

VKS đề nghị công nhận ông Lê Linh là tác giả duy nhất của Thần đồng đất Việt - Ảnh 1.

Đại diện VKSND TP.HCM đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm - Ảnh: TUYẾT MAI

Ngày 27-8, đại diện Viện KSND TP.HCM đã phát biểu quan điểm giải quyết vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ đối với hình tượng 4 nhân vật Tí, Sửu, Dần, Mẹo trong tác phẩm truyện tranh Thần đồng đất Việt giữa ông Lê Phong Linh (bút danh Lê Linh) và công ty Phan Thị cùng bà Phan Thị Mỹ Hạnh.

Theo Viện KSND TP.HCM, Cục Bản quyền tác giả có ý kiến rằng trong trường hợp khi giải quyết vụ án trong hồ sơ có chứng cứ, tài liệu ngược lại, Cục sẽ ra quyết định huỷ bỏ đối với giấy chứng nhận bản quyền tác giả đã cấp. Do Cục đã có ý kiến trong vụ án này, toà án cấp sơ thẩm không đưa Cục này vào tham gia tố tụng là có cơ sở.

Về nội dung vụ án, đối tượng tranh chấp trong vụ án là hình tượng 4 nhân vật "Trạng Tí", "Sửu Ẹo", "Dần Béo", "Cả Mẹo" trên giấy chứng nhận bản quyền tác giả do Cục Bản quyền cấp.

Theo quy định, tác giả là người trực tiếp sáng tạo toàn bộ hoặc một phần tác phẩm văn học, nghệ thuật... Quyền tác giả phát sinh từ thời điểm tác phẩm được sáng tạo dưới hình thức nhất định.

Tại phiên toà, bà Hạnh thừa nhận ông Lê Linh trực tiếp vẽ ra các hình tượng "Trạng Tí", "Sửu Ẹo", "Dần Béo", "Cả Mẹo". Quá trình phát hành các ấn phẩm, Công ty Phan Thị đều xác định bút danh Lê Linh là người thực hiện phần tranh minh hoạ.

Việc bà Hạnh cho rằng 4 nhân vật đang tranh chấp được định hình rõ ràng trong trí óc của bà, ông Lê Linh chỉ là người được bà thuê để vật thể hoá các ý tưởng của bà ra thế giới bên ngoài nên bà là tác giả, theo VKS, là không đúng quy định của pháp luật.

Do đó, VKS cho rằng xác định ông Lê Linh là tác giả duy nhất của hình tượng 4 nhân vật "Trạng Tí", "Sửu Ẹo", "Dần Béo", "Cả Mẹo" là có cơ sở.

Đại diện VKSND TP.HCM phát biểu quan điểm giải quyết vụ án - Video: ĐAN THUẦN

Bên cạnh đó, Công ty Phan Thị giao nhiệm vụ cho ông Lê Linh sáng tạo hình tượng các nhân vật "Trạng Tí", "Sửu Ẹo", "Dần Béo", "Cả Mẹo", ngoài ra không có thoả thuận khác. Do đó, Công ty Phan Thị là chủ sở hữu có quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm và các quyền tài sản như làm tác phẩm phái sinh.

Còn ông Linh có quyền nhân thân, trong đó có quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm.

Như vậy, Công ty Phan Thị được quyền làm tác phẩm phái sinh nhưng không được sửa chữa, cắt xén hình thức thể hiện 4 nhân vật trên dưới bất kỳ hình thức nào làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của ông Linh.

Công ty Phan Thị là chủ sở hữu được sử dụng hình tượng của 4 nhân vật này nhưng không được thay đổi hình thức thể hiện gốc đã được đăng ký ở cục bản quyền khi không có sự đồng ý của nguyên đơn.

Việc Công ty Phan Thị tạo ra và sử dụng các biến thể khác nhau của hình tượng 4 nhân vật "Trạng Tí", "Sửu Ẹo", "Dần Béo", "Cả Mẹo" từ tập 79 của Thần đồng đất Việt và trên các ấn bản Thần đồng đất Việt khoa học, Thần đồng đất Việt mỹ thuật đã làm sai lệch so với nội dung thể hiện trong Thần đồng đất Việt, có hành vi xâm phạm đến quyền tác giả của ông Linh.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX y án sơ thẩm, bác kháng cáo của Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh.

Bản án sơ thẩm của TAND quận 1 tuyên công nhận ông Linh là tác giả duy nhất và bà Hạnh không phải là đồng tác giả của 4 hình tượng nhân vật "Trạng Tí", "Sửu Ẹo", "Dần Béo", "Cả Mẹo".

Buộc Công ty Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng những biến thể khác nhau của các hình tượng do ông Linh sáng tạo. Đồng thời buộc Công ty Phan Thị xin lỗi ông Linh công khai trên báo Tuổi Trẻ và báo Thanh Niên trong 3 số liên tiếp, buộc bị đơn thanh toán chi phí dịch vụ luật sư cho ông Linh.

HĐXX cho rằng đây là vụ án phức tạp, cần nghị án kéo dài nên toà sẽ tuyên án vào lúc 8h ngày 3-9.

Tiếp tục tranh luận ai là Tiếp tục tranh luận ai là 'cha đẻ' nhân vật trong truyện tranh Thần đồng Đất Việt

TTO - Sáng 20-8, phiên tòa xét xử vụ án tranh chấp sở hữu trí tuệ liên quan đến 4 nhân vật của truyện Thần đồng Đất Việt tiếp tục phần tranh luận.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận