Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Thần đồng đất Việt phúc thẩm: Tranh cãi chưa thể chấm dứt

17/07/2019 11:58 GMT+7

TTO - Tại phiên tòa phúc thẩm, phía bị đơn cho rằng ông Lê Linh từng vẽ nhiều truyện để gửi đến các nhà xuất bản nhưng các nhà xuất bản từ chối do không có dấu ấn cá nhân.

Thần đồng đất Việt phúc thẩm: Tranh cãi chưa thể chấm dứt - Ảnh 1.

Họa sĩ Lê Linh trình bày tại phiên tòa sáng 16-7 - Ảnh: THẾ SẢY

Ngày 16-7, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ về hình tượng 4 nhân vật trong bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt giữa nguyên đơn là ông Lê Phong Linh (bút danh Lê Linh) và bị đơn là Công ty TNHH truyền thông giáo dục và giải trí Phan Thị (gọi tắt là Công ty Phan Thị) và bà Phan Thị Mỹ Hạnh (giám đốc Công ty Phan Thị).

Phiên tòa phúc thẩm diễn ra do có kháng cáo của bị đơn.

Tại phiên tòa phúc thẩm, phía bị đơn cho rằng ông Lê Linh từng vẽ nhiều truyện để gửi đến các nhà xuất bản nhưng các nhà xuất bản từ chối do không có dấu ấn cá nhân.

Suốt phiên tòa sơ thẩm, ông Linh không mô tả được ý tưởng ban đầu thì không thể là tác giả của các nhân vật này. Ông Linh vẽ các nhân vật dưới sự kiểm soát, nếu không đúng với ý tưởng của bà Hạnh thì không được chấp nhận.

Về việc làm tác phẩm phái sinh, đại diện bị đơn cho rằng ông Linh là nhân viên theo hợp đồng của Công ty Phan Thị. Toàn bộ quyền tài sản đã chuyển giao cho Công ty Phan Thị. Vì vậy Phan Thị được quyền làm tác phẩm phái sinh mà không cần sự đồng ý của ông Linh.

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm cho rằng việc Công ty Phan Thị làm tác phẩm phái sinh là xâm phạm đến sự toàn vẹn của tác phẩm mà không đề cập như thế nào là xâm phạm sự toàn vẹn của tác phẩm.

Có mặt tại tòa, bà Phan Thị Mỹ Hạnh cho biết đối với bốn nhân vật Tý, Sửu, Dần, Mẹo, bà định hình cấu trúc nhân vật trên đồ họa vi tính cho ông Linh thấy và trao đổi với ông Linh để vẽ ra các nhân vật này.

Bà Hạnh cũng cho rằng ông Linh là nhân viên theo hợp đồng lao động với Phan Thị. Ngược lại, ông Linh cho rằng ông chỉ hợp tác với công ty này. Ông xin cộng tác dựa trên các bộ truyện riêng của ông và sau khi bộ truyện thành công sẽ chia lợi nhuận.

Bà Hạnh chỉ cung cấp chất liệu cho ông sáng tác, còn ông tự nghĩ ra cả phần tranh và phần lời thoại, tên nhân vật do ông nghĩ ra. Cũng như bà Hạnh, ông Linh khẳng định giữa ông và bà không có văn bản thỏa thuận nào khác. Ông Linh vẫn giữ nguyên yêu cầu như ở phiên tòa sơ thẩm.

Trước đó, ở phiên xử sơ thẩm, TAND quận 1 đã tuyên công nhận ông Linh là tác giả duy nhất của hình tượng các nhân vật "Trạng Tý", "Sửu ẹo", "Dần béo", "Cả Mẹo" trong bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt; không thừa nhận bà Phan Thị Mỹ Hạnh là đồng tác giả với ông Linh trong việc sáng tác bốn nhân vật trên.

Đồng thời buộc Công ty Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng những biến thể khác nhau của các hình tượng do ông Linh sáng tạo. Ngoài ra, tòa buộc Công ty Phan Thị phải xin lỗi công khai trên báo chí trong 3 kỳ liên tiếp và phải thanh toán chi phí dịch vụ luật sư mà ông Linh phải thuê để bảo vệ quyền tác quyền của mình bị xâm phạm là 15 triệu đồng.

Phiên tòa phúc thẩm sẽ tranh luận vào lúc 14h ngày 29-7.

Theo nội dung vụ án, năm 2001 ông Linh bắt đầu làm việc tại Công ty Phan Thị. Theo ông Linh, lúc này ông chưa có ý tưởng về các nhân vật. Sau đó, bà Hạnh giao cho ông Linh nhiệm vụ vẽ truyện tranh chuyển tải các tích trạng. Từ đó, ông Linh đã vẽ phác thảo bằng tay các nhân vật trong bộ truyện nêu trên.

Đến ngày 16-2-2002, truyện tranh Thần đồng đất Việt xuất bản tập 1 và tạo được tiếng vang đối với độc giả. Cục Bản quyền tác giả đã cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả đối với hình thức thể hiện 4 nhân vật "Trạng Tý", "Sửu ẹo", "Dần béo", "Cả Mẹo" cho tập thể tác giả, chủ sở hữu là Công ty Phan Thị.

Sau đó hai bên xảy ra tranh chấp. Ông Linh kiện Công ty Phan Thị và bà Hạnh ra tòa.

Vụ tranh chấp Thần Đồng Đất Việt: Công ty Phan Thị kháng cáo Vụ tranh chấp Thần Đồng Đất Việt: Công ty Phan Thị kháng cáo

TTO - TAND quận 1, TP.HCM đã thụ lý đơn kháng cáo bản án sơ thẩm tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ của bà Phan Thị Mỹ Hạnh và Công ty Phan Thị.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận