Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Ông Lê Linh nhập viện, phiên tòa 'Thần đồng đất Việt' tạm hoãn

29/07/2019 14:19 GMT+7

TTO - Chiều 29-7, TAND TP.HCM thông báo tạm ngừng phiên tòa xét xử vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ đối với 4 nhân vật trong truyện Thần đồng đất Việt, do nguyên đơn là ông Lê Phong Linh nhập viện.

Ông Lê Linh nhập viện, phiên tòa Thần đồng đất Việt tạm hoãn - Ảnh 1.

Ông Lê Linh tại phiên tòa ngày 16-7 - Ảnh: THẾ SẢY

Tại tòa, HĐXX thông báo đã nhận được đơn xin cứu xét của vợ ông Lê Phong Linh. 

Trong đơn này, vợ ông Linh cho biết hiện tại ông Linh đang nhập viện. HĐXX cho biết ông Linh là nguyên đơn trong vụ án vắng mặt tại phiên tòa mà không có đơn xin xét xử vắng mặt. Do đó, để đảm bảo quyền lợi của đương sự trong vụ án, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa. Thời hạn tạm ngừng phiên tòa là 1 tháng, ngày mở lại phiên tòa sẽ được ấn định sau. 

Vụ tranh chấp tác quyền giữa ông Lê Linh và Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh (giám đốc Công ty Phan Thị) đã kéo dài hơn 12 năm nay. Xử sơ thẩm, TAND quận 1 đã tuyên công nhận ông Linh là tác giả duy nhất của hình tượng các nhân vật "Trạng Tý", "Sửu ẹo", "Dần béo", "Cả Mẹo" trong bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt, không thừa nhận bà Phan Thị Mỹ Hạnh là đồng tác giả với ông Linh trong việc sáng tác bốn nhân vật trên.

Đồng thời buộc Công ty Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng những biến thể khác nhau của các hình tượng do ông Linh sáng tạo. Ngoài ra, tòa buộc Công ty Phan Thị phải xin lỗi công khai trên báo chí trong 3 kỳ liên tiếp và phải thanh toán chi phí dịch vụ luật sư mà ông Linh phải thuê để bảo vệ quyền tác quyền của mình bị xâm phạm là 15 triệu đồng.

Trước đó, trong phiên tòa ngày 16-7, lần đầu tiên bà Phan Thị Mỹ Hạnh có mặt tại tòa. Bà Hạnh cho rằng truyện tranh Việt Nam từ năm 1999 bị "xâm lược" bởi truyện tranh Nhật Bản, các NXB lớn đã mời đội ngũ chuyên gia để xây dựng truyện tranh Việt Nam nhưng truyện tranh Việt vẫn "chết", không ai dám đầu tư.

Do có thời gian làm ở NXB Trẻ, học được cách làm truyện tranh và có kỹ năng về đồ họa vi tính nên bà Hạnh đã sử dụng vi tính cắt ghép các hình ảnh, sau đó trao đổi, cho ông Linh xem để ông Linh vẽ lại. Kết thúc phần hỏi, cả hai bên vẫn giữ nguyên quan điểm.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận