Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Đề nghị công nhận ông Lê Linh là tác giả duy nhất 4 nhân vật Thần Đồng Đất Việt

01/02/2019 10:09 GMT+7

TTO - Viện KSND Quận 1 TP.HCM cho rằng ông Linh là tác giả duy nhất và bà Hạnh không phải là đồng tác giả của 4 hình tượng nhân vật Tí, Sửu, Dần, Mẹo trong truyện Thần Đồng Đất Việt

Đề nghị công nhận ông Lê Linh là tác giả duy nhất 4 nhân vật Thần Đồng Đất Việt - Ảnh 1.

Ông Lê Linh trong phiên toà sáng 1-2 - Ảnh: TUYẾT MAI

Ngày 1-2, tại phiên xét xử vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt, đại diện Viện KSND Quận 1 đã phát biểu quan điểm giải quyết vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ đối với hình tượng 4 nhân vật Tí, Sửu, Dần, Mẹo trong tác phẩm truyện tranh Thần Đồng Đất Việt giữa ông Lê Phong Linh (bút danh Lê Linh) và công ty Phan Thị cùng bà Phan Thị Mỹ Hạnh.

Theo Viện KSND Quận 1, trong đơn yêu cầu Cục bản quyền tác giả cấp bản quyền tác giả cho 4 hình tượng các nhân vật "Trạng Tí", "Sửu Ẹo", "Dần Béo", "Cả Mẹo" thì nội dung chỉ xác nhận ông Linh và bà Hạnh được Công ty Phan Thị giao nhiệm vụ thực hiện các tác phẩm: bản vẽ nhân vật bé Sửu Ẹo, Trạng Tí, Cả Mẹo, Dần Béo để in trên bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt toàn bộ quyền sở hữu thuộc về Công ty Phan Thị, không có nội dung nào xác nhận ông Lê Linh là đồng tác giả với bà Hạnh. 

Trước khi đăng ký bản quyền tác giả, từ tập 1 đến tập 6 Thần Đồng Đất Việt, ghi tác giả truyện và tranh là Lê Linh.

Công ty Phan Thị từng xuất bản tập truyện Thần Đồng Đất Việt trong đó xác định Lê Linh tham gia 6 bước trong quy trình xuất bản bộ truyện này. 

Việc bị đơn cho rằng bà Hạnh đã chỉ vẽ cho ông Linh nhưng không đưa ra được chứng cứ chứng minh. Bên cạnh đó, nếu bà Hạnh cung cấp tài liệu cho ông Linh cũng không được xác định là đồng tác giả.

Từ đó Viện Kiểm sát cho rằng yêu cầu khởi kiện của ông Linh là có cơ sở chấp nhận, ông Linh là tác giả duy nhất và bà Hạnh không phải là đồng tác giả của 4 hình tượng nhân vật này.

Về yêu cầu buộc công ty Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng những biến thể khác nhau của các hình tượng do ông Linh sáng tạo từ các tập Thần Đồng Đất Việt tiếp theo cũng như trên các ấn bản khác như Thần Đồng Đất Việt khoa học, Thần Đồng Đất Việt mỹ thuật…, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng năm 2006, ông Linh nghỉ việc và ngừng sáng tác truyện tranh Thần Đồng Đất Việt. Trong thời gian này, ông phát hiện công ty Phan Thị phát hành các tập truyện Thần Đồng Đất Việt tiếp theo mà không có sự đồng ý của ông.

Theo Viện Kiểm sát, công ty Phan Thị có quyền sở hữu nhưng không có quyền làm biến thể khi chưa được sự đồng ý của ông Linh. Việc làm biến thể làm thay đổi bản gốc của các hình tượng này ảnh hưởng đến quyền bảo vệ sự toàn vẹn tác phẩm của ông Linh.

Từ đó, Viện Kiểm sát đề nghị Toà chấp nhận phần yêu cầu này của ông Linh, buộc công ty Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng những biến thể khác nhau của các hình tượng do ông Linh sáng tạo.

Đồng thời buộc bị đơn xin lỗi công khai trên một số phương tiện thông tin đại chúng trong 3 kỳ liên tiếp và  thanh toán chi phí dịch vụ luật sư mà ông Linh phải thuê để bảo vệ quyền tác quyền của mình bị xâm phạm là 20 triệu đồng.

Riêng đối với việc ông Linh yêu cầu công ty Phan Thị xin lỗi độc giả của truyện Thần Đồng Đất Việt, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng yêu cầu này là không có căn cứ. Vì độc giả không có yêu cầu xin lỗi, ông Linh không có quyền yêu cầu thay.

HĐXX cho rằng đây là vụ án phức tạp, cần nghị án kéo dài nên Toà sẽ tuyên án vào 14h ngày 14-2.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận