Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Hoãn phiên xử tranh chấp 12 năm tác quyền truyện tranh Thần đồng Đất Việt

28/12/2018 12:18 GMT+7

TTO - Sau 12 năm tranh chấp, sáng nay vụ kiện tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ đối với hình vẽ bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt giữa họa sĩ Lê Linh và Công ty Phan Thị mới được đưa ra xét xử nhưng đã bị hoãn.

Sáng 28-12, hội đồng xét xử TAND quận 1 đã hoãn phiên xét xử sơ thẩm vụ kiện tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ đối với bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt giữa họa sĩ Lê Phong Linh (Lê Linh) và công ty Phan Thị.

Lý do: đại diện của bị đơn (Công ty Phan Thị) có đơn xin hoãn phiên tòa. Phiên xử tiếp theo dự kiến diễn ra lúc 8h30 ngày 24-1-2019.

Hội đồng xét xử quyết định hoãn tòa - Video: UYÊN TRINH

Theo quy định luật tố tụng dân sự, mỗi bên gồm nguyên đơn và bị đơn đều có quyền xin vắng mặt một lần tại tòa. Đây cũng là phiên xét xử đầu tiên của vụ kiện sau 12 năm kể từ ngày họa sĩ Lê Linh nộp đơn khởi kiện.

Tháng 4-2007, họa sĩ Lê Linh gửi đơn kiện Công ty Phan Thị, yêu cầu Công ty Phan Thị công nhận ông là tác giả duy nhất với các hình vẽ các nhân vật Tí, Sửu, Dần, Mẹo trong bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt từ tập 1-78, không phải là đồng tác giả với bà Phan Thị Mỹ Hạnh như trong hồ sơ đăng ký bản quyền mà phía Phan Thị đưa ra.

Hoãn phiên xử tranh chấp 12 năm tác quyền truyện tranh Thần đồng Đất Việt - Ảnh 2.

Hội đồng xét xử TAND quận 1 xét xử vụ án sáng 28-12 - Ảnh: UYÊN TRINH

Ông Linh cũng yêu cầu Công ty Phan Thị không được làm các biến thể của các nhân vật từ các tập tiếp theo vì làm biến dạng tác phẩm nguyên gốc của ông, xâm phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm; yêu cầu bà Phan Thi Mỹ Hạnh phải xin lỗi công khai tác giả Lê Linh và độc giả Thần đồng đất Việt trên các báo Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Cười, Pháp Luật, Thanh Niên… trong ba kỳ liên tiếp.

Theo một biên bản hòa giải hai bên trước đó của tòa, phía bị đơn là bà Phan Thị Mỹ Hạnh trình bày ông Linh không phải là tác giả bộ truyện vì khi đến làm việc cho Công ty Phan Thị, ông Linh không có những tác phẩm này, ông Linh không sáng tạo ra nó.

Bà Hạnh đã có tâm huyết từ các truyện tranh Nhật, hình dung ra các nhân vật, bà Hạnh thuê ông Linh vẽ các nhân vật đúng hình ảnh nhân vật theo yêu cầu của bà Hạnh. Theo bà Hạnh, nếu không phải ông Linh thì những người khác cũng vẽ được hình ảnh đó. Các hình tượng đó cũng chỉ được chấp nhận khi bà Hạnh đồng ý.

Hoãn phiên xử tranh chấp 12 năm tác quyền truyện tranh Thần đồng Đất Việt - Ảnh 3.

Một bìa sách Thần đồng đất Việt

Vụ kiện tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt là vụ kiện liên quan đến bản quyền kéo dài thời gian xét xử nhất từ trước đến nay. 

Thần đồng đất Việt là một bộ truyện thành công của làng truyện tranh Việt Nam. Từ 2002 tới nay, các ấn phẩm của Thần đồng đất Việt vẫn tiếp tục ra mắt. Tác phẩm không chỉ vui vẻ, hài hước, mà còn mang tính giáo dục, đưa ra nhiều bài học lịch sử văn hóa, với câu chuyện gần gũi văn hóa dân tộc.

Thần đồng đất Việt khẳng định chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa Thần đồng đất Việt khẳng định chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa

TT - Tập 2 trong bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt: Hoàng Sa - Trường Sa với tên Lãnh thổ nước Nam do Công ty Phan Thị thực hiện vừa ra mắt bạn đọc cả nước sau ba tháng kể từ khi phát hành tập 1 được công chúng đón nhận nhiệt tình.

UYÊN TRINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận