25/09/2017 16:14 GMT+7

Vitamin C trong trái cây và các viên vitamin, loại nào tốt hơn?

Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Cam, quýt, bưởi là những loại quả sẵn có của nước ta, từ đồng bằng đến miền núi nơi nào cũng có và đều là những "kho" chứa vitamin C rất quý.

Vitamin C trong trái cây và các viên vitamin, loại nào tốt hơn? - Ảnh 1.

- Trong 100g cam có 87,5g nước; 0,9g protid; 1,3g axit hữu cơ; 8,4g gluxit; 1,4g xenluloza; 34mg canxi; 23g phôt pho; 0,4g sắt; khá nhiều vitamin A (dưới dạng caroten); B1; B2; PP và rất giàu vitamin C (tới 40mg).

- Trong 100g quýt có 88,5g nước; 0,8g protid; 1g axit hữu cơ; 8,6g gluxit; 0,6g xenluloza; 35mg canxi; 17mg phôt pho; 4mg sắt; 0,6mg caroten, các vitamin B1, B2, PP... và đặc biệt có tới 55mg vitamin C.

- Như vậy cam và quýt đều là những loại quả ngon và bổ, có tác dụng bồi bổ cơ thể tốt, nên người ta vẫn dùng nước cam, nước quýt làm thức ăn cho người bệnh, trẻ nhỏ và những người yếu mệt cần bồi dưỡng sức khoẻ. Ngoài giá trị dinh dưỡng, từ lâu đời nhân dân ta vẫn dùng nước cam, nước quýt để chữa bệnh thiếu vitamin C, chữa khát và giải say tượu.

Bưởi về thành phần hóa học, trong 100g múi bưởi có 89,7g nước; 0,2g protid; 1,7g axit hữu cơ; 7,3g gluxit; 0,7g xenluloza; 23mg canxi; 18mg phôt pho; 0,5mg sắt; các vitamin B1, B2, PP, caroten và rất nhiều vitamin C - tới 95mg trong 100g bưởi.

Như vậy, cả ba loại quả trên đều là những nguồn vitamin C thiên nhiên rất quý.

Giá trị của vitamin C thiên nhiên trong cam, quýt, bưởi cao hơn các viên thuốc vitamin C rất nhiều.

Trong 100g múi cam có trung bình 40mg vitamin C, quýt có 55mg, bưởi có 95 mg, so với các viên thuốc vitamin C (axit ascobic) có hàm lượng l00mg, 200mg, 500mg tưởng như ít, nhưng nhờ có kết hợp sẵn với vitamin P (C complex) nên giá trị sinh học của nó cao hơn các viên C uống, C sủi bọt... gấp nhiều lần.

Cần chú ý vitamin P (còn được gọi là yếu tố thẩm thấu mao mạch) có tác dụng làm bền mao mạch, điều hòa sự hấp thu và sử dụng vitamin C. Nó giúp vitamin C giữ các mô liên kết khoẻ mạnh, không bị oxy hoá và làm bền mao mạch nên phòng được chứng bầm da, chảy máu lợi... Thiếu vitamin P các mao mạch sẽ dễ vỡ, dễ bị xuất huyết dưới da, bầm tím da, dễ bị xuất huyết nội tạng. Vitamin này có nhiều trong cam, quýt, bưởi và thường kết hợp với vitamin C. Như vậy, muốn tránh những bệnh trên, chỉ dùng vitamin C không đủ mà phải có vitamin P.

Vitamin C thiên nhiên có trong cam, quýt, bưởi là loại đã kết hợp với vitamin P nên giá trị sinh học cao hơn các viên thuốc vitamin C rất nhiều. Chỉ cần ăn một quả cam hoặc mấy múi bưởi (khoảng 200g) là có đủ nhu cầu vitamin C và P cho cơ thể trong ngày.

Một nghiên cứu mới đây nhất cho biết dùng một quả cam hoặc một cốc nước cam mỗi ngày có thể giúp ta tránh được stress trong cuộc sống hàng ngày. Ăn cam vẫn tốt hơn uống nước cam vắt, vì ngoài dịch cam, ta còn ăn cả chất xơ gồm cùi trắng, múi, tép và chất pectin. Chất xơ này giúp dạ dày và ruột non dễ hấp thu dưỡng chất trong bữa ăn, còn pectin kết nối với axit mật sẽ làm giảm hấp thu chất béo và cholesterol. Ngoài ra chất xơ còn có tác dụng chống táo bón. Mặt khác dùng vitamin C trong các loại rau quả nhất là trong cam, quýt, bưởi là nguồn vitamin C tự nhiên và an toàn cho sức khoẻ. Nếu dùng vitamin C liều cao dưới dạng thuốc kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên