Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Vissan đặt mục tiêu giảm lời vì lo hụt nguồn cung heo hơi

18/06/2020 13:34 GMT+7

TTO - Nguồn cung heo hơi bất ổn, giá vẫn neo ở mức cao trong bối cảnh khả năng tái đàn trong nước còn chậm khiến Vissan phải đưa kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2020 giảm 20% so với năm ngoái.

Vissan đặt mục tiêu giảm lời vì lo hụt nguồn cung heo hơi - Ảnh 1.

Đại hội cổ đông Vissan 2020 - Ảnh: T.V.N

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tại đại hội cổ đông năm 2020 của Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) ngày 18-6, ông Nguyễn Ngọc An, tổng giám đốc Vissan, cho biết năm 2019 dịch tả heo châu Phi đã tác động đến tâm lý tiêu dùng, khiến sức mua giảm mạnh. Vissan chỉ tiêu thụ được 24.335 tấn thịt heo trong năm 2019, đạt 91,68% kế hoạch đặt ra.

Chăn nuôi chậm hồi phục, việc tái đàn cần thời gian dẫn đến thiếu hụt nguồn cung heo hơi trên thế giới, đặc biệt tại Trung Quốc và Việt Nam, khiến giá heo hơi leo thang và "dự báo tiếp tục giữ ở mức cao trong năm nay", ông An thông tin.

Theo ông An, sau khi Chính phủ "bật đèn xanh" cho phép nhập khẩu thịt heo sống từ Thái Lan, giá heo hơi trong nước đã chịu hạ nhiệt, nhưng vẫn còn neo giá ở mức cao, trung bình 86.000-90.000 đồng/kg.

Mức giá này được tổng giám đốc Vissan dự báo sẽ kéo dài sang năm 2021, vì cơ bản nguồn cung vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu trong nước. Tổng giám đốc Vissan nhận định: "Thậm chí nếu tăng nhập thịt heo sống từ nước ngoài, tới đây giá nhập khẩu cũng tăng, vì doanh nghiệp nước ngoài cũng đâu thích bán giá thấp".

Vissan đặt mục tiêu giảm lời vì lo hụt nguồn cung heo hơi - Ảnh 2.

Cổ đông bỏ phiếu biểu quyết các tờ trình tại đại hội cổ đông Vissan ngày 18-6 - Ảnh: T.V.N

Với những lý do khó khăn nói trên, dù đặt kế hoạch tổng doanh thu năm 2020 đạt 5.580 tỉ đồng, tăng 12% so với năm ngoái, lợi nhuận trước thuế của Vissan được Hội đồng quản trị thống nhất trình cổ đông chỉ ở mức 180 tỉ đồng, giảm 20% so với năm ngoái. 

Nhóm sản phẩm thịt heo tươi sống cũng được Vissan đặt mục tiêu tiêu thụ chỉ bằng 88% so với năm ngoái, tương ứng 21.332 tấn. Riêng nhóm thực phẩm chế biến đặt mục tiêu tăng 9%, tương ứng 28.660 tấn. Đồng thời, không chia cổ tức nhằm tăng năng lực tài chính cho kế hoạch thực hiện dự án di dời, đổi mới và đầu tư công nghệ nhà máy giết mổ gia súc, chế biến thực phẩm Vissan  có vốn đầu tư trên 1.500 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Phúc Khoa, chủ tịch HĐQT Vissan, cho hay tới đây Vissan sẽ đẩy mạnh chiến lược phát triển nguồn nguyên liệu heo hơi, hướng đến đáp ứng nhu cầu của công ty tăng thêm 20-30% trong dài hạn.  

Đặc biệt, việc phát triển các sản phẩm thịt tươi sống đóng khay vỉ, theo quy trình sản xuất thịt mát và đóng gói theo công nghệ MAP (khay thịt được bơm hỗn hợp khí nhằm đảm bảo thịt luôn tươi ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ được tối đa giá trị dinh dưỡng) cũng được xem là một trong những chiến lược  phát triển sản phẩm chủ lực của Visssan trong giai đoạn mới.

Tại đại hội, cổ đông đã nhất trí thông qua tờ trình thành viên HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2020-2024. 

Ông Nguyễn Phúc Khoa tái đắc cử chức Chủ tịch HĐQT cùng với ông Nguyễn Ngọc An, phó chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc như nhiệm kỳ mới.

Cổ đông HDBank hỏi chuyện sáp nhập PGBank Cổ đông HDBank hỏi chuyện sáp nhập PGBank

TTO - PGBank ký hợp đồng sáp nhập vào HDBank từ tháng 4-2018, và đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận về mặt nguyên tắc. Nhưng đến nay, sau hai năm việc sáp nhập vẫn chưa thành.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận