13/09/2023 17:08 GMT+7

Vinhomes bàn giao đường ven sông Sài Gòn cho TP.HCM

Công ty cổ phần Vinhomes, chủ đầu tư dự án khu dân cư Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh), đề nghị các cơ quan chức năng tiếp nhận các tuyến đường D1 - D19 trong dự án, trong đó có tuyến đường ven sông Sài Gòn.

Tuyến đường ven sông Sài Gòn đi qua khu dân cư Vinhomes - Ảnh: LÊ PHAN

Tuyến đường ven sông Sài Gòn đi qua khu dân cư Vinhomes - Ảnh: LÊ PHAN

Công ty cổ phần Vinhomes vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM, Sở Giao thông vận tải và UBND quận Bình Thạnh về việc tiếp nhận đường nội bộ tại khu dân cư Vinhomes Central Park do đơn vị này làm chủ đầu tư.

Cơ hội nối liền 4km đường ven sông qua trung tâm TP

Theo đó, chủ đầu tư dự án khu dân cư Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh) đề nghị các cơ quan chức năng tiếp nhận các tuyến đường D1 - D19 trong dự án này.

Vinhomes bàn giao đường ven sông Sài Gòn cho TP.HCM quản lý

Trong các đường này có tuyến đường ven bờ sông Sài Gòn đoạn đi qua dự án.

Như vậy, việc bàn giao đoạn đường này sẽ giúp TP.HCM sớm thông suốt đoạn đường ven sông dài khoảng 4km ôm lấy sông Sài Gòn từ bến Bạch Đằng đến cầu Sài Gòn.

Đoạn đường này đã cơ bản có hình hài, nhưng vẫn còn những "chướng ngại" làm đứt đoạn.

Có thể hình dung khi đi từ cầu Khánh Hội (nối quận 4 và quận 1) theo đường Tôn Đức Thắng đến chân cầu Ba Son và bị nghẽn tại khu cảng Ba Son cũ.

Điểm nghẽn này kéo dài đến khu vực sân golf tại chân cầu Thủ Thiêm 1. Sau đó đoạn đường lại thông được đến bức tường ngăn cách giữa Saigon Pearl và Vinhomes.

Trước đó, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường về kết nối giao thông đường ven sông Sài Gòn đoạn qua khu dân cư Vinhomes và khu dân cư Saigon Pearl (quận Bình Thạnh).

Lãnh đạo UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương cung cấp các tài liệu liên quan dự án khu dân cư Vinhomes và khu dân cư Saigon Pearl theo đúng chỉ đạo của UBND TP tại thông báo 888 ngày 27-12-2022.

Sở Giao thông vận tải tổng hợp, nghiên cứu hồ sơ pháp lý để đề xuất phương án tổ chức giao thông phù hợp đối với đường ven sông Sài Gòn, đoạn đi qua hai khu dân cư. Sau đó báo cáo UBND TP phương án trước ngày 20-9.

Cuối năm 2022, UBND TP cũng đã giao các sở ngành liên quan khẩn trương rà soát, cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan về đường ven sông Sài Gòn đoạn đi qua dự án khu dân cư Vinhomes và khu dân cư Saigon Pearl, đồng thời gửi về Sở Giao thông vận tải trước ngày 25-12-2022.

Bị chắn bởi bức tường phía Saigon Pearl

Sở Tài nguyên và Môi trường TP vừa có văn bản khẩn gửi ý kiến tham mưu của mình cho UBND TP.HCM. Trong văn bản này, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng dẫn pháp lý sử dụng đất của hai khu dân cư Vinhomes, Saigon Pearl cùng với các quy định liên quan.

Từ đó sở này kết luận chủ đầu tư khu dân cư Vinhome, Saigon Pearl sau khi đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống giao thông có trách nhiệm bàn giao lại cho cơ quan chuyên ngành của Nhà nước quản lý.

Với bức tường giữa Saigon Pearl và Vinhomes, theo kết quả rà soát quy hoạch, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP đã xác định đường ven sông qua dự án khu dân cư Vinhomes là 35m, qua dự án Saigon Pearl thì tuyến đường ven sông Sài Gòn có lộ giới 15m, chưa đồng bộ với các dự án còn lại.

Lý do chưa đồng bộ, theo sở, là bởi quá trình phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 và triển khai dự án trước thời điểm lập quy hoạch chung.

Nếu triển khai tuyến đường ven sông Sài Gòn từ cầu Thủ Thiêm đến cầu Sài Gòn đồng bộ với lộ giới 35m thì cần được UBND quận Bình Thạnh rà soát việc thực hiện quy hoạch và đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch phù hợp.

Mặt bằng thuận lợi, cần 1.780 tỉ đồng thông đường ven sông Sài Gòn

Việc nối liền con đường ven sông tuyệt đẹp giữa trung tâm TP, theo các chuyên gia là tốt về cả mặt cảnh quan và giao thông, cũng là cách "gắn" người dân TP chặt hơn với dòng sông. Đồng thời, đưa cơ hội thụ hưởng bờ sông đến với tất cả người dân TP.

Theo phương án nghiên cứu sơ bộ, để làm đường ven sông từ cầu Ba Son đến đường chui dưới cầu Sài Gòn cần khoảng 1.780 tỉ đồng. Trong đó, chi phí mặt bằng trong tổng mức đầu tư rất thấp, chỉ khoảng 105 tỉ đồng, vì một số đoạn nhà đầu tư dự án bất động sản đã triển khai.

Đường ven sông Vinhomes - Saigon Pearl: Phải bàn giao cho TP.HCM quản lýĐường ven sông Vinhomes - Saigon Pearl: Phải bàn giao cho TP.HCM quản lý

Qua rà soát pháp lý và quy định liên quan, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM khẳng định tuyến đường ven sông Sài Gòn qua hai khu dân cư Vinhomes, Saigon Pearl phải bàn giao lại cho TP quản lý, bức tường ngăn cách phải được xử lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên