07/06/2024 10:00 GMT+7

Vinh danh những tác phẩm ghi dấu ‘Công nghệ vì cuộc sống’

Lần đầu tiên, một cuộc thi được dành riêng cho các tác phẩm ảnh và video dành cho lĩnh vực công nghệ.

Lễ trao giải và trưng bày giải thưởng

Lễ trao giải và trưng bày giải thưởng "Công nghệ từ trái tim"

Một cái nhìn tổng quan về kết cấu và tầm quan trọng của tuyến metro trong giao thông đô thị tại TP.HCM; thế hệ trẻ say mê với việc chế tạo, điều khiển robot; người nông dân làm chủ công nghệ để thích ứng với các điều kiện bất thuận của thời tiết đồng thời nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi... ở mỗi lĩnh vực mà công nghệ được ứng dụng, giải thưởng "Công nghệ từ trái tim" đều góp phần truyền tải, lan tỏa sức mạnh của "công nghệ vì cuộc sống".

Giải thưởng "Công nghệ từ trái tim - Technology with heart" lần đầu tiên được Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức, chính thức phát động từ tháng 1-2024. 

Chỉ qua ba tháng phát động, số lượng hơn 318 tác giả với hơn 800 tác phẩm dự thi khẳng định tầm vóc của cuộc thi về ảnh và video dành cho lĩnh vực công nghệ trong mùa đầu tiên được tổ chức.

Những tác phẩm ghi dấu công nghệ từ trái tim

Được hội đồng giám khảo đánh giá là đầu tư nghiêm túc, góc máy sáng tạo và kỹ thuật thể hiện ấn tượng, tác giả Trần Văn Hiếu đã cho thấy anh tới với cuộc thi Sáng tạo Robotics năm 2024 của các học sinh Trường THCS Giảng Võ không phải để chụp một bức ảnh về một cuộc thi công nghệ thông thường, mà là để khám phá sức sáng tạo, đam mê học tập, nghiên cứu khoa học của thế hệ trẻ thông qua ống kính.

Vinh danh những tác phẩm ghi dấu ‘Công nghệ vì cuộc sống’- Ảnh 2.

"Đam mê chế tạo Robot" - giải nhất ảnh đơn của Trần Văn Hiếu

Sự háo hức hiện lên thông qua ánh mắt, lòng quyết tâm thể hiện qua đôi tay tự tin làm chủ công nghệ các bạn thiếu nhi. Tác phẩm "Đam mê chế tạo Robot" của Trần Văn Hiếu đã vượt qua 614 tác phẩm Ảnh đơn để giành giải nhất ở hạng mục này.

Cũng thể hiện một cái nhìn mới lạ và toàn diện về công nghệ xây dựng các tuyến metro, tác phẩm "Công nghệ METRO - Khơi thông giao thông đô thị" của tác giả Ngô Thị Thu Ba cho người xem có được cái nhìn tổng quan về kết cấu và tầm quan trọng của tuyến metro trong giao thông đô thị tại TP.HCM. 

Bộ ảnh được hội đồng giám khảo đánh giá là đã chú ý đầu tư vào công tác biên tập ảnh để làm phong phú về nội dung, cũng như góc máy thể hiện đã vinh dự vượt qua 144 tác phẩm khác để giành giải nhất ở hạng mục Ảnh bộ.

Giải nhất Ảnh bộ - Công nghệ Metro - Khơi thông giao thông đô thị của Ngô Thị Thu Ba

Giải nhất Ảnh bộ - Công nghệ Metro - Khơi thông giao thông đô thị của Ngô Thị Thu Ba

Bằng cách thể hiện công phu, áp dụng công nghệ hiện đại để tạo nên những hình ảnh đẹp kể về những câu chuyện, dự án cụ thể về cách mà người trẻ đã ứng dụng công nghệ để góp phần làm thay đổi góc nhìn về cuộc sống, lan tỏa năng lượng tích cực tới cộng đồng, thể hiện rõ thông điệp "xã hội số" để người dân hạnh phúc hơn, tác phẩm "Công nghệ từ trái tim" của tác giả Vũ Hồng Vân đã giành giải nhất ở hạng mục Video.

Đây chính là 3 trong số 32 tác phẩm (10 tác phẩm ảnh đơn, 12 tác phẩm ảnh bộ, 10 tác phẩm video) được trao giải của giải thưởng "Công nghệ từ trái tim", đã được hội đồng giám khảo lựa chọn sau ba vòng đánh giá nghiêm túc.

Sau ba vòng chấm nghiêm túc, công tâm và khách quan, hội đồng giám khảo đã lựa chọn và quyết định trao giải cho 10 tác phẩm ảnh đơn, 12 tác phẩm ảnh bộ, 10 tác phẩm video. Trong đó, nhiều tác phẩm được các giám khảo khẳng định là thuyết phục cả về chủ đề, nội dung và kỹ thuật thể hiện.

Lan tỏa giá trị của công nghệ vì cuộc sống

Đúng như tiêu chí ban đầu, các tác phẩm tham dự giải thưởng đã góp phần tôn vinh những đóng góp quan trọng của công nghệ, truyền tải thông điệp ý nghĩa, lan tỏa hình ảnh đẹp về chủ đề người dân và công nghệ, hướng tới xây dựng một xã hội số - nơi cộng đồng được phục vụ tốt hơn, hạnh phúc hơn, giàu có và an toàn hơn nhờ công nghệ.

Lễ trao giải và trưng bày giải thưởng

Lễ trao giải và trưng bày giải thưởng "Công nghệ từ trái tim"

Ngay trong lần đầu tiên được tổ chức, giải thưởng đã mở ra nhiều góc nhìn mới về giá trị mà công nghệ mang lại cho xã hội.

Nhà báo Nguyễn Thắng đánh giá hầu hết các tác phẩm dự thi đều bám sát chủ đề. Nhiều tác giả đã nghiên cứu kỹ thể lệ nên thể hiện khá sáng tạo, phong phú với những khoảnh khắc ấn tượng về công nghệ.

Đó là việc áp dụng, sử dụng công nghệ trong sinh hoạt hằng ngày, hoạt động ở mọi ngành nghề, lĩnh vực của đời sống xã hội như y tế, giáo dục, công nghiệp, nông nghiệp…

Thiếu tướng Tào Đức Thắng, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, chia sẻ: "Ngày nay, công nghệ được ứng dụng ở khắp mọi nơi, trên mọi lĩnh vực. 

Người dân sử dụng các mạng xã hội rất phổ biến như TikTok, YouTube hay Facebook trong việc giải trí. Cộng đồng cũng ngày càng quen thuộc với những nền tảng cho phép sử dụng hằng ngày như đi chợ trên các sàn giao dịch điện tử, ứng dụng thanh toán số.

Chính vì lẽ đó, giải thưởng "Công nghệ từ trái tim" như một bức tranh tổng hợp, để người dân tiếp cận rõ nét hơn việc ứng dụng công nghệ. Các tác phẩm dự thi cũng ghi lại nhiều khoảnh khắc người dân tiếp cận công nghệ đang hiện hữu trong cuộc sống quanh ta".

Chia sẻ về sức lan tỏa của giải thưởng "Công nghệ từ trái tim" mùa đầu tiên, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Vũ Việt Trang khẳng định: "Thông tấn xã Việt Nam và Viettel sẽ tiếp tục hành trình của mình để mang thông tin và công nghệ đến với đông đảo công chúng; lan tỏa những giá trị cốt lõi của công nghệ để mọi người dân đều được tiếp cận thông tin, đều được tiếp cận những ứng dụng của công nghệ hiện đại".

Các tác phẩm đoạt giải được trưng bày từ ngày 5-6 đến 11-6 tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đại tiệc sinh nhật Viettel Store - Tròn 18, sale trọn tháng, trúng ngàn quàĐại tiệc sinh nhật Viettel Store - Tròn 18, sale trọn tháng, trúng ngàn quà

Sau 18 năm hình thành - phát triển, Viettel Store nhận được nhiều tình cảm từ khách hàng và đạt được nhiều dấu mốc đáng tự hào. Doanh nghiệp đang từng bước tiến đến mục tiêu trở thành nhà bán lẻ điện thoại số 1 tại Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên