Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Vinh danh hai công trình quân sự tiết kiệm cho Nhà nước hàng nghìn tỉ đồng

19/05/2022 11:52 GMT+7

TTO - Hai công trình thuộc lĩnh vực quân sự, quốc phòng của Tập đoàn Công nghiệp viễn thông quân đội Viettel nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6.

Vinh danh hai công trình quân sự tiết kiệm cho Nhà nước hàng nghìn tỉ đồng - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao bằng chứng nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh cho các nhà khoa học có công trình được trao thưởng - Ảnh: HÀ QUÂN

Sáng 19-5, Bộ Quốc phòng và Bộ Khoa học và công nghệ tổ chức lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc thuộc lĩnh vực quân sự, quốc phòng của Tập đoàn Công nghiệp viễn thông quân đội Viettel. 

Trình độ khoa học và công nghệ của hai công trình đã được ghi nhận trên thế giới, thể hiện qua 2 bằng sáng chế quốc tế về công nghệ được cấp bằng độc quyền; 8 sáng chế được cấp bằng độc quyền tại Việt Nam và 15 bài báo công bố tại các hội thảo khoa học quốc tế uy tín.

Thành công của hai công trình còn khẳng định vị thế mới của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng công nghệ cao. Các công trình khoa học cũng giúp Nhà nước tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng so với nhập khẩu từ nước ngoài.

Trao bằng chứng nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự phát triển của khoa học và công nghệ nói chung, khoa học và công nghệ trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng nói riêng. Đây là chủ trương nhất quán, quốc sách hàng đầu và là một trong những động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nhất là trong giai đoạn mới.

Vinh danh hai công trình quân sự tiết kiệm cho Nhà nước hàng nghìn tỉ đồng - Ảnh 2.

Theo Chủ tịch nước, hai công trình trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng của 49 đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh có giá trị đặc biệt to lớn, là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học quân sự - Ảnh: HÀ QUÂN

"Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những chiến công thầm lặng của các nhà khoa học quân sự Việt Nam đã tận tâm, tận lực nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nhà máy và cả ở những nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc để có được các thành tựu khoa học, công nghệ nổi bật, đóng góp quan trọng vào công cuộc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc mà các thế hệ cha anh đã chiến đấu, hy sinh xương máu để giành được", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ, các ban, bộ, ngành trung ương tiếp tục quan tâm chỉ đạo, thực hiện tốt chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng, đãi ngộ, tôn vinh đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ; tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để cán bộ khoa học và công nghệ phát triển tài năng và hưởng lợi ích xứng đáng với giá trị lao động sáng tạo của mình. Đồng thời, nâng cao năng lực, trình độ và phẩm chất của cán bộ quản lý khoa học và công nghệ ở các cấp, các ngành.

Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ là giải thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng các tác giả công trình, cụm công trình khoa học và công nghệ đặc biệt xuất sắc, có tính đột phá về khoa học và công nghệ, hiệu quả kinh tế - xã hội, có giá trị to lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng. Qua 5 lần tổ chức, có 17 công trình, cụm công trình của các tác giả thuộc Bộ Quốc phòng được nhận giải thưởng cao quý này.

Lấy nông dân làm trung tâm để phát triển các sản phẩm khoa học công nghệ Lấy nông dân làm trung tâm để phát triển các sản phẩm khoa học công nghệ

TTO - Viện nghiên cứu tăng trưởng xanh (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đang phối hợp với các địa phương để nhân rộng mô hình ứng dụng khoa học công nghệ vượt trội, hỗ trợ nông dân trong phát triển chăn nuôi - nuôi trồng thủy sản.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận