18/05/2022 18:13 GMT+7

Bình Định lần đầu có trí thức đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Lần đầu tiên trong các đợt tổ chức lễ tôn vinh "Trí thức tiêu biểu về khoa học - công nghệ", tỉnh Bình Định có người đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ.

Bình Định lần đầu có trí thức đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng (bìa trái) và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long trao chứng nhận "Trí thức tiêu biểu về khoa học - công nghệ" cho ông Lê Văn Dư - Ảnh: DUY THANH

Chiều 18-5, UBND tỉnh Bình Định tổ chức kỷ niệm Ngày Khoa học và công nghệ, đồng thời tôn vinh "Trí thức tiêu biểu về khoa học - công nghệ" lần thứ 4.

Có 59 trí thức tiêu biểu về khoa học và công nghệ của Bình Định được tôn vinh đợt này. Ông Nguyễn Phi Long - chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết đợt tôn vinh trí thức tiêu biểu về khoa học và công nghệ lần thứ 4 này có những nét tiêu biểu, khác biệt so với 3 lần trước.

Đó là lần đầu tiên, 5 nhóm tiêu chí xét chọn đều có trí thức được tôn vinh, trong đó, có trường hợp đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ.

Các trí thức được tôn vinh hoạt động trên nhiều lĩnh vực như quản lý nhà nước, hoạt động sản xuất kinh doanh có năng lực quản lý, doanh nhân và cả người lao động trực tiếp.

Các đề tài, dự án, công trình nghiên cứu khoa học cũng như các giải pháp, sáng kiến của các trí thức được lựa chọn tôn vinh đều đã được triển khai áp dụng trong thực tiễn và đem lại hiệu quả, đạt giải thưởng cao trong các hội thi sáng tạo kỹ thuật và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ; một số trí thức được trao tặng các danh hiệu vinh dự Nhà nước.

Ông Lê Văn Dư, tổng giám đốc Công ty TNHH giống gia cầm Minh Dư, là trí thức đầu tiên của Bình Định được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ năm 2021, được tôn vinh trong đợt này.

Ông Dư đạt giải thưởng quý giá trên với công trình nghiên cứu khảo nghiệm, lai tạo, chọn giống "3 tổ hợp lai các giống gà nội Minh Dư Bình Định (MD1.BĐ, MD2.BĐ, MD3.BĐ)". Các tổ hợp này đã được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn công nhận tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới; Bộ Khoa học và công nghệ cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ cao, UBND tỉnh Bình Định chứng nhận gà giống Minh Dư đạt sản phẩm OCOP hạng 5 sao.

Ông Dư cũng là người đã được nhận giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2021 và trước đó được trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động.

"Nghiên cứu khoa học để áp dụng vào sản xuất giống gà là niềm đam mê của tôi. Nhận được các giải thưởng của Đảng, Nhà nước và tỉnh trao tặng là vinh dự cũng là sự thôi thúc để tôi tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nhằm tạo ra các giống gà tốt hơn, phục vụ cho nhân dân và phát triển kinh tế quê hương, đất nước", ông Dư cho biết.

Bình Định lần đầu có trí thức đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định và lãnh đạo Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật Việt Nam chúc mừng 59 trí thức tiêu biểu về khoa học - công nghệ của tỉnh - Ảnh: DUY THANH

Tại buổi lễ này, ông Nguyễn Phi Long đề nghị đội ngũ trí thức Bình Định ý thức sâu sắc vị trí, vai trò của mình, tích cực đổi mới tư duy và năng động, nhanh nhạy tiếp thu các thành tựu khoa học và kỹ thuật mới, có nhiều sáng kiến áp dụng vào sản xuất, kinh doanh và trong thực tiễn đời sống.

Đồng thời tỉnh đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tích cực tham gia hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh, cấp toàn quốc. Bình Định phấn đấu ngày càng có nhiều thanh niên, công nhân, nông dân đạt giải thưởng, danh hiệu cao, được vinh danh toàn quốc; có nhiều công nghệ được cấp bằng phát minh, sáng chế.

Giám đốc Sở Khoa học - công nghệ TP.HCM: Chuyển đổi số trước hết phải từ tư duy Giám đốc Sở Khoa học - công nghệ TP.HCM: Chuyển đổi số trước hết phải từ tư duy

TTO - 'Chuyển đổi số đừng nói về trí tuệ nhân tạo, big data hay các công nghệ. Trước hết là thay đổi tư duy, về những mô hình, giải pháp tốt hơn so với những cách làm cũ'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên