08/01/2022 19:59 GMT+7

Vinh danh 3 sản phẩm tiêu biểu của Lộc Trời tại Festival lúa gạo Việt Nam 2022

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Ngày 8-1, đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời thông báo có 3 sản phẩm được vinh danh tại Festival lúa gạo Việt Nam, gồm giống lúa OM18, OM5451 và Trico ĐHCT - Nông nghiệp xanh, sản phẩm sinh học tuần hoàn hữu cơ.

Vinh danh 3 sản phẩm tiêu biểu của Lộc Trời tại Festival lúa gạo Việt Nam 2022 - Ảnh 1.

Đại diện Tập đoàn Lộc Trời nhận bảng vinh danh 3 sản phẩm tại Festival lúa gạo Việt Nam được tổ chức lần 5 tại Vĩnh Long - Ảnh: L.T

Các sản phẩm này là kết quả từ nỗ lực của tập đoàn trong việc tiên phong ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn, dám nghĩ dám làm trong việc tổ chức sản xuất quy mô lớn theo quy trình canh tác tiên tiến theo hướng bền vững để không ngừng thực hiện cam kết "Cùng nông dân phát triển bền vững".

Lộc Trời đã tiếp nhận bản quyền giống lúa OM5451 từ Viện lúa ĐBSCL từ năm 2011 và quyền khai thác thương mại giống lúa OM18 vào năm 2018. Bên cạnh việc nghiên cứu sâu về khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp cho từng loại giống, tập đoàn và đội ngũ nhân viên hùng hậu của mình đã liên tục tổ chức các hoạt động giao lưu với bà con nông dân khắp khu vực ĐBSCL và Đông Nam bộ, Tây nguyên… để thuyết phục nông dân trồng và mở rộng diện tích của hai giống lúa này. Song song với việc mở rộng vùng trồng, Lộc Trời cũng tiên phong trong việc giới thiệu hai loại gạo này tại thị trường trong và ngoài nước.

Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông Thôn, vụ Đông Xuân 2020-2021, tại ĐBSCL, giống OM18 - giống lúa cho ra gạo thơm hạt dài chất lượng cao, vị cơm thơm dịu đậm đà, có diện tích gieo trồng lớn nhất cả nước gần 260.000 ha, chiếm 20% diện tích gieo trồng toàn vùng. Trong phân khúc gạo trắng, OM5451 nổi bật với tỉ lệ hạt nguyên cao khi xay xát giúp giá thành cạnh tranh hơn, cho gạo hạt dài, trắng trong, cơm mềm được thị trường xuất khẩu ưa chuộng.

Theo số liệu của Viettraders, 11 tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã xuất khẩu gần 1 triệu tấn gạo OM5451, chiếm gần 20% sản lượng xuất khẩu cả nước và có tỉ trọng cao nhất trong phân khúc gạo trắng hạt dài. Lộc Trời tổ chức sản xuất lúa giống chuyên nghiệp, làm việc với các hộ nông dân giỏi nhất để chăm sóc theo hướng dẫn riêng của quy trình sản xuất giống Lộc Trời để cung ứng hơn 60.000 tấn/năm lúa giống các loại đạt độ thuần cao và chất lượng tốt đến nông dân.

Giống được sản xuất tại 5 nhà máy và phân phối trong hệ thống đại lý độc quyền của Lộc Trời tại nhiều tỉnh, thành cả nước. Ngành nông sản Lộc Trời đang hợp tác chặt chẽ với các đơn vị mua lúa gạo, không ngừng giới thiệu sản phẩm và đưa lúa gạo Việt Nam đi khắp thế giới, chinh phục các thị trường khó tính nhất như châu Âu và Nhật… tránh việc "được mùa mất giá" đảm bảo lợi nhuận ổn định cho bà con nông dân.

Ngành vật tư nông nghiệp được vinh danh trong Festival lúa gạo Việt Nam lần này với sản phẩm Trico ĐHCT, một sản phẩm sinh học đa công dụng, vừa phòng ngừa hiệu quả bệnh lúa von, khô vằn trên cây lúa vừa giúp tăng tốc độ phân hủy rơm rạ sau thu hoạch, trực tiếp trên đồng ruộng thành chất hữu cơ nuôi dưỡng đất cho những mùa vụ bội thu.

Với thành phần chính là bào tử các chủng nấm Tricoderma có vách dày giúp thời gian sống của bào tử và gia tăng thời gian hiệu quả so với các loại khác. Trico ĐHCT được Đại Học Cần Thơ chuyển giao công nghệ, phân phối đến nông dân thông qua hệ thống phân phối độc quyền của Lộc Trời.

Vinh danh 3 sản phẩm tiêu biểu của Lộc Trời tại Festival lúa gạo Việt Nam 2022 - Ảnh 2.

Đại diện Lộc Trời nhận bảng vinh danh OM5451, giống lúa cho gạo trắng xuất khẩu nhiều nhất Việt Nam

Lộc Trời đang xây dựng giải pháp phù hợp để sử dụng Trico ĐHCT tại các vùng tổ chức sản xuất lúa gạo quy mô lớn, nhằm chuyển đổi lượng rơm rạ rất lớn sau thu hoạch thành chất hữu cơ để giảm đáng kể lượng phân bón vô cơ, giảm giá thành sản xuất, giúp đất tăng lưu giữ carbon và giảm phát thải khí nhà kính từ sản xuất lúa gạo. Đây cũng là cam kết của Lộc Trời về việc xây dựng sản phẩm sinh học chiếm 30% tổng sản phẩm chăm sóc mùa vụ của Lộc trời.

Ông Huỳnh Văn Thòn - chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời khẳng định: "Chúng tôi đã và đang nỗ lực thực hiện các cam kết của tập đoàn với bà con nông dân, với người mua nông sản và sâu rộng hơn nữa là với ngành nông nghiệp và với đất nước Việt Nam, thông qua những hoạt động tưởng chừng rất nhỏ bé như tìm từng loại giống phù hợp nhất cho từng vùng thổ nhưỡng, khí hậu, với tập quán canh tác của nông dân đến quy trình sản xuất phù hợp nhất, đáp ứng các tiêu chí cao nhất của các thị trường tiêu thụ. 

Chúng tôi ghi ơn Viện lúa ĐBSCL và Đại học Cần Thơ đã dày công nghiên cứu các sản phẩm có tầm quan trọng lớn cho nông nghiệp Việt Nam. Cảm ơn bà con nông dân đã tin tưởng Lộc Trời cũng như nỗ lực của 3.600 cán bộ nhân viên Lộc Trời trong suốt nhiều năm qua đã giúp OM18, OM 5451 và Trico ĐHCT được ghi nhận xứng đáng. 

Tôi xin cảm ơn chương trình Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ 5 đã vinh danh 3 sản phẩm quan trọng này. Vinh dự này là niềm vui và sự khích lệ chung của toàn thể đội ngũ nhân viên tập đoàn, các đối tác nghiên cứu khoa học, các đối tác phân phối sản phẩm, của các hộ nông dân và các đối tác tiêu thụ nông sản luôn sát cánh cùng chúng tôi".

Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ 5 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp tổ chức diễn ra từ ngày 7-1 đến ngày 10-1-2022, với nhiều hoạt động quảng bá nền nông nghiệp và nông sản chất lượng cao từ Việt Nam ra thế giới.

Gạo thơm Lộc Trời đạt Gạo thơm Lộc Trời đạt 'Sản phẩm OCOP cấp Quốc gia'

TTO - Hai sản phẩm Hạt ngọc trời Thiên Vương và Hạt ngọc trời Tiên Nữ của Tập đoàn Lộc Trời vừa được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận và công bố sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia năm 2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên