Chủ nhật, ngày 16 tháng 1 năm 2022

Vĩnh biệt Trương Duy Huyến, nhạc sĩ đã dành 40 năm viết cho thiếu nhi

05/12/2021 12:17 GMT+7

TTO - Gia đình nhạc sĩ Trương Duy Huyến vừa thông báo ông đã qua đời lúc 22h30 tối 4-12 vì trọng bệnh.

Vĩnh biệt Trương Duy Huyến, nhạc sĩ đã dành 40 năm viết cho thiếu nhi - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Trương Duy Huyến

Nhạc sĩ Trương Duy Huyến có gần 40 năm trong sự nghiệp dành cho sáng tác bài hát thiếu nhi. Với hơn 100 ca khúc viết cho trẻ em, ông là một trong những nhạc sĩ viết nhiều tác phẩm và có nhiều sáng tác hay cho thiếu nhi.

Trương Duy Huyến sinh ngày 30-12-1958 (tuổi thật sinh năm Bính Thân - 1956), quê quán thôn Hưng Mỹ, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, sống và làm việc tại thành phố Đà Nẵng.

Ông là phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Văn học - nghệ thuật thành phố Đà Nẵng, chủ tịch Hội Âm nhạc thành phố, chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Đà Nẵng.

Ông là người góp phần xây dựng và phát triển Nhà thiếu nhi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng trước đây và Cung văn hóa Thiếu nhi hiện tại. Được làm việc trong môi trường trẻ thơ, cùng vui, cùng tiếp xúc với trẻ thơ đã tạo cho ông niềm đam mê sáng tác.

Tác phẩm đầu tay của ông là ca khúc Ánh lửa tình bạn được sáng tác trong một đêm lửa trại. Sau tác phẩm đầu tay, khá nhiều ca khúc do ông sáng tác được thiếu nhi cả nước đón nhận như: Những ngôi sao nhỏ, Em hát cùng biển xanh, Hè về trên thành phố quê em, Em yêu thành phố biển quê em, Mùa thu xanh, Thành phố xanh, Mơ ước Điện Biên, Ngày học mới…

Dù sau này bận rộn với công tác quản lý ở nhiều vị trí nhưng ông luôn dành thời gian sáng tác các ca khúc thiếu nhi. Ông từng chia sẻ: "Khi nhìn thiếu nhi vui ca hát với tác phẩm của mình, tôi thấy vui lắm. Đó chính là động lực lớn lao đối với người nhạc sĩ sáng tác nhạc thiếu nhi như tôi".

Năm 2010, nhạc sĩ Trương Duy Huyến cho ra mắt tập 50 ca khúc cho thiếu nhi mang tên Bốn mùa yêu thương, đánh dấu một chặng đường sáng tác cho thiếu nhi của mình.

Vĩnh biệt KS. Bùi Quang Độ - Chủ tịch hội đồng sáng lập trường đại học Văn Lang Vĩnh biệt KS. Bùi Quang Độ - Chủ tịch hội đồng sáng lập trường đại học Văn Lang

1h45 sáng 9-11, KS. Bùi Quang Độ - nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập, nguyên Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Văn Lang - đã từ trần sau một thời gian lâm bệnh nặng, hưởng thọ 76 tuổi.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận