28/09/2019 15:29 GMT+7

Vĩnh biệt ông Đoàn Thao - 'vị tướng' 8 lần làm trưởng đoàn thể thao Việt Nam

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Ông Đoàn Thao - nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban TDTT, nguyên trưởng đoàn thể thao Việt Nam ở 8 kỳ đại hội liên tiếp tại Olympic, Asiad, SEA Games - đã qua đời hôm 27-9 tại Hà Nội, hưởng thọ 80 tuổi.

Vĩnh biệt ông Đoàn Thao - vị tướng 8 lần làm trưởng đoàn thể thao Việt Nam - Ảnh 1.

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam - ông Đoàn Thao - và VĐV chạy rào Vũ Bích Hường - Ảnh: Gia đình cung cấp

Ông Đoàn Thao tên thật là Đoàn Văn Thao, sinh năm 1940. Sinh thời ông giữ chức phó chủ nhiệm Ủy ban TDTT (nay là Tổng cục TDTT). Ông cũng là lãnh đạo Ủy ban TDTT làm trưởng đoàn nhiều nhất của đoàn thể thao Việt Nam trong lịch sử tham dự các đại hội thể thao quốc tế.

Cụ thể, ông có 5 lần làm trưởng đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games từ SEA Games 16 năm 1991 tại Philippines đến SEA Games 20 năm 1999 tại Brunei. Ông là trưởng đoàn thể thao Việt Nam tham dự hai kỳ Asiad vào năm 1994 tại Hiroshima (Nhật Bản) và Asiad 1998 tại Bangkok (Thái Lan).

Năm 2000, thể thao Việt Nam đã ghi dấu lịch sử khi nữ võ sĩ taekwondo Trần Hiếu Ngân xuất sắc giành HCB tại Olympic Sydney (Úc). Trước đó thể thao Việt Nam đã từng 5 lần tham dự Olympic nhưng đều đi theo dạng "chính sách", được Ủy ban Olympic quốc tế mời vì không có VĐV nào vượt qua vòng loại để đến Olympic.

Tại Olympic Sydney, thể thao Việt Nam tham dự với 8 VĐV, trong đó là năm đầu tiên có 2 VĐV vượt qua vòng loại để có vé chính thức tham dự Olympic là Trần Hiếu Ngân, Nguyễn Xuân Mai (taekwondo). 

Với chiếc HCB lịch sử, Hiếu Ngân đã giúp đoàn thể thao Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử có huy chương Olympic, đưa Việt Nam đứng thứ 64/200 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự đại hội. Điều đáng nói, tại Olympic này ông Đoàn Thao chính là trưởng đoàn thể thao Việt Nam.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 28-9, ông Nguyễn Hồng Minh - phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - cho biết ông Đoàn Thao là một phần lịch sử quan trọng của thể thao Việt Nam trong 30 năm qua.

Ông Nguyễn Hồng Minh nói: "Trong sự nghiệp của mình, ông Đoàn Thao đã có rất nhiều đóng góp cho thể thao Việt Nam, đặc biệt trong vai trò trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại các kỳ đại hội. 

Ông Đoàn Thao là vị trưởng đoàn lâu nhất của thể thao Việt Nam, đã nếm trải mọi vinh quang, cay đắng khi tham dự các đại hội thể thao quốc tế trong suốt giai đoạn thể thao Việt Nam bước vào quá trình hội nhập với thể thao thế giới. 

Với tính cách quyết đoán, linh hoạt, ông Đoàn Thao là vị trưởng đoàn xuất sắc nhưng cũng vô cùng giản dị. Sự ra đi của ông là mất mát rất lớn cho gia đình, để lại tiếc thương cho những người làm thể thao Việt Nam".

Lễ viếng nguyên trưởng đoàn thể thao Việt Nam - ông Đoàn Thao - diễn ra tại nhà tang lễ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ 7h15-8h45 ngày 2-10.

Vũ Bích Hường: tuổi 40 và giấc mơ Indoor Games Vũ Bích Hường: tuổi 40 và giấc mơ Indoor Games

TTO - Khá bất ngờ với người hâm mộ điền kinh khi bắt gặp nữ hoàng tốc độ một thời của đường chạy 100m rào nữ Vũ Bích Hường (người đoạt HCV đầu tiên cho điền kinh VN tại SEA Games 18) xuất hiện trở lại tại Giải điền kinh toàn quốc 2009 sau ba năm vắng bóng!

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên