03/02/2021 09:30 GMT+7

VinFuture công bố tiêu chí giải thưởng

MINH HUỲNH
MINH HUỲNH

TTO - Hôm nay 3-2, Quỹ VinFuture công bố bộ tiêu chí đề cử cho Giải thưởng VinFuture, với yêu cầu cốt lõi là các đề cử phải mang lại lợi ích cho hàng triệu người trong 10 năm qua hoặc trong 10 năm tới.

VinFuture công bố tiêu chí giải thưởng - Ảnh 1.

Hội đồng giải thưởng đã họp phiên toàn thể lần thứ nhất vào ngày 20-1, thống nhất các đề cử sẽ được tìm kiếm từ mọi quốc gia trên phạm vi toàn cầu - Ảnh: B.C.

VinFuture cũng chính thức mở cổng nhận đề cử từ hôm nay tới hết ngày 7-6, trên phạm vi toàn cầu. Mọi đề cử phải thông qua các tổ chức, cá nhân có uy tín và đáp ứng các tiêu chí đề cử. Bộ tiêu chí chung do hội đồng giải thưởng, gồm 11 nhà khoa học uy tín hàng đầu thế giới, xây dựng và thống nhất.

GS Richard Henry Friend - chủ tịch hội đồng Giải thưởng VinFuture - cho biết: "Khoa học và công nghệ cần mang lại lợi ích cho tất cả mọi người và mọi quốc gia. Giải thưởng VinFuture sẽ tôn vinh các công trình, phát minh, sáng chế, giải pháp khoa học mang lại các tác động tích cực đến đời sống của hàng triệu con người trên Trái đất này".

Là nhà sáng lập Quỹ VinFuture, ông Phạm Nhật Vượng - chủ tịch Tập đoàn Vingroup - cho biết bên cạnh việc vinh danh các nhà khoa học xuất sắc trên thế giới, VinFuture mong muốn thúc đẩy và sớm đưa vào cuộc sống những công trình, nghiên cứu, phát minh mang lại những giá trị tích cực cho nhân loại.

"Tôi hi vọng Giải thưởng VinFuture có thể tìm và phát hiện ra những nhà khoa học, nhà sáng chế xứng đáng nhất, những dự án đem lại giá trị tuyệt vời cho hàng triệu người" - ông nói.

Quỹ và Giải thưởng VinFuture đã ra mắt vào ngày 20-12-2020. Giải thưởng VinFuture được tổ chức hằng năm, là một trong những giải thưởng khoa học - công nghệ quy mô toàn cầu, có giá trị lớn nhất cho đến nay với tổng trị giá 104,5 tỉ đồng mỗi năm (tương đương 4,5 triệu đôla Mỹ).

Hiện đã có hơn 200 nhà khoa học danh tiếng đến từ các trường đại học, các viện nghiên cứu uy tín tại hơn 20 quốc gia thể hiện sự quan tâm trở thành người giới thiệu đề cử cho giải thưởng. Danh sách những người đạt Giải thưởng VinFuture sẽ được công bố vào tháng 12-2021. Lễ trao giải chính thức sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 1-2022.

Giải thưởng VinFuture: Mong muốn thay đổi cuộc sống hàng triệu người Giải thưởng VinFuture: Mong muốn thay đổi cuộc sống hàng triệu người

TTO - VinFuture cũng mong muốn góp phần nâng vị thế Việt Nam trên bản đồ khoa học công nghệ thế giới, thu hẹp khoảng cách khác biệt về cơ hội giữa các nhà khoa học, nhà sáng chế ở các quốc gia đang phát triển với các quốc gia phát triển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên