Xe
08/04/2024 14:05 GMT+7

VinFast VF e34 mang biển Malaysia: Giống bản ở Indonesia, bước đi lớn tiếp theo của hãng xe Việt

Chiếc VinFast VF e34 được bắt gặp ở Malaysia gắn biển số của nước này, cho thấy đây có thể là thị trường tiếp theo mà VinFast gia nhập sau những màn xuất hiện lớn ở Thái Lan, Indonesia.

VinFast VF e34 xuất hiện tại Malaysia - Video: SoyaCincau

VinFast VF e34 lăn bánh tại Malaysia

VinFast VF e34 đã được bắt gặp trên đường phố Malaysia. Chiếc xe đã được đeo biển, cho thấy Malaysia có thể là thị trường Đông Nam Á tiếp theo mà VinFast nhắm tới.

Chiếc VinFast VF e34 này có ngoại hình khá giống với chiếc từng xuất sang Indonesia và trưng bày ở triển lãm Bangkok Thái Lan. Xe có tay lái nghịch, mâm và các chi tiết cản sơn đen.

Trong khi đó, mẫu xe bán tại Việt Nam có bộ mâm phay 2 tông màu, cùng một số chi tiết màu bạc ở cản.

img
img
img
img

Chiếc VinFast VF e34 ở Malaysia có ngoại hình giống mẫu bán tại Indonesia và trưng bày tại Thái Lan - Ảnh: SoyaCincau

Việc VinFast VF e34 và VF 5 liên tục xuất hiện cho thấy nhà sản xuất Việt Nam đặt kỳ vọng ở hai mẫu xe này trong việc xâm nhập các thị trường trong khu vực Đông Nam Á. Bộ đôi này đã lăn bánh tại Indonesia, Malaysia, có mặt ở triển lãm ô tô Bangkok (Thái Lan), được làm taxi xanh tại Lào...

Điều này khá dễ hiểu, khi đây là 2 mẫu xe phân khúc A và C có giá bán dễ tiếp cận.

Khi VinFast mới tiếp cận thị trường toàn cầu, VF e34 dường như không nằm trong kế hoạch "xuất ngoại" của hãng. VF 8 và VF 9 mới là hai mẫu xe điện được chạy thử nhiều nhất tại Mỹ, Canada và một số nước châu Âu.

Nguyên nhân có thể nằm ở sự khác biệt giữa các thị trường. VinFast VF e34 là dòng sản phẩm phổ thông hơn, dễ bán tại các quốc gia đang phát triển hơn.

VF e34 dễ tiếp cận các thị trường đang phát triển - Ảnh: VinFast

VF e34 dễ tiếp cận các thị trường đang phát triển - Ảnh: VinFast

VF e34 được VinFast xếp vào phân khúc C. Thế mạnh của xe là công nghệ, với trợ lý ảo, các tính năng hỗ trợ lái ADAS hay camera 360 độ. Giá xe này ở Indonesia chỉ tương đương 500 triệu đồng (chưa kèm pin). Mức giá này thậm chí còn thấp hơn hẳn so với xe bán tại Việt Nam.

VinFast đang tiếp cận các thị trường tay lái nghịch

Ngoài VF e34, các mẫu xe điện khác của VinFast (VF 5, VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9) đều đã có cấu hình cho các thị trường tay lái nghịch như Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Ấn Độ.

VinFast đang tiếp cận nhiều thị trường khác bằng bản tay lái nghịch - Ảnh: VinFast

VinFast đang tiếp cận nhiều thị trường khác bằng bản tay lái nghịch - Ảnh: VinFast

Xe VinFast tay lái nghịch hiện được sản xuất ở Việt Nam. Nhưng trong tương lai, xe sẽ "ra lò" từ nhà máy ở Indonesia và Ấn Độ. Trong đó, nhà máy ở Indonesia được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm sản xuất ô tô tay lái nghịch của hãng xe Việt trong thị trường Đông Nam Á. Đây là một phần nằm trong gói đầu tư 1,2 tỉ USD tại thị trường Indonesia.

Với Malaysia, VinFast có thể gặp nhiều rào cản hơn khi nước này đã có thương hiệu xe nội địa Proton. Hãng này liên tục chiếm giữ các vị trí xe bán chạy nhất tại thị trường nội địa và cũng đang tiếp cận dần các phân khúc ô tô điện giá phải chăng giống như VinFast đang làm.

Mặc dù vậy, những mẫu ăn khách nhất của Proton vẫn là xe xăng. Trong khi đó, VinFast có nhiều kinh nghiệm phát triển xe điện.

Proton bắt đầu tiếp cận mảng xe điện nhưng vẫn đang chậm chân hơn so với VinFast - Ảnh: Proton

Proton bắt đầu tiếp cận mảng xe điện nhưng vẫn đang chậm chân hơn so với VinFast - Ảnh: Proton

Nhà máy tại Mỹ, tại Ấn Độ và Indonesia cho thấy nhà sản xuất ô tô rất nghiêm túc trong việc tự phát triển xe điện. Trong danh sách 50 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu do MotorTrend lựa chọn, CEO VinFast, tỉ phú Phạm Nhật Vương xếp ở vị trí thứ 47.

BYD BYD 'sa chân' ở nút thắt không ngờ, cơ hội cho Tesla, VinFast?

Giá rẻ cũng không phải lá bài chiến thắng nếu ngay cả việc giao hàng cũng không đảm bảo. Hãng xe điện lớn nhất thế giới, BYD, đang phạm sai lầm nghiêm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên