Xe
13/02/2023 20:00 GMT+7

VinFast: 'Tái cấu trúc không ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất xe tại Mỹ'

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC của Mỹ, hãng xe Việt cho biết vẫn đang theo đúng lộ trình sản xuất ô tô vào năm 2024 dù công ty vừa tái cấu trúc hoạt động tại Bắc Mỹ.

VinFast: Tái cấu trúc không ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất xe tại Mỹ - Ảnh 1.

Lô xe VinFast VF 8 đầu tiên đến đất Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái - Ảnh: VinFast

Những động thái gần đây của VinFast tại thị trường quốc tế như lùi lịch bàn giao xe tới cuối tháng 2, tái cấu trúc hoạt động tại Mỹ và Canada thu hút sự chú ý của giới quan sát và truyền thông quốc tế. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với CNBC, Tổng giám đốc VinFast Lê Thị Thu Thủy cho biết mọi việc vẫn đang đi theo đúng lộ trình của hãng.

“Chúng tôi đang trong quá trình chuẩn bị mặt bằng cho nhà máy tại Mỹ. Dây chuyền sản xuất sẽ khởi động vào đầu năm 2024, như kế hoạch trước đó. Công suất ban đầu của nhà máy là khoảng 150.000 xe mỗi năm”, bà Lê Thị Thu Thủy mở đầu cuộc phỏng vấn với CNBC.

Trước đó, hãng xe Việt thông báo sẽ tái cấu trúc nhân sự ở thị trường quốc tế. Tuy nhiên, động thái này là một phần trong chiến lược kinh doanh, cải tổ của VinFast, nhằm tăng cường năng lực hoạt động ở Mỹ và Canada.

VinFast: Tái cấu trúc không ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất xe tại Mỹ - Ảnh 2.

VinFast VF 8 tại nhà máy ở Việt Nam - Ảnh: LINH ĐAN

“Sau các nghiên cứu, đánh giá, chúng tôi nhận thấy hai thị trường này có nhiều điểm tương đồng. Chính vì vậy, việc cải tổ nhân sự sẽ mang lại sự linh hoạt và năng lực vận hành tốt hơn", bà Thủy cho biết.

Thông tin hãng xe Việt Nam cắt giảm nhân sự tại Mỹ được lan truyền trong tuần trước, sau khi hãng phát đi thông báo lùi thời điểm giao hàng cho những người dùng đầu tiên tại Mỹ tới cuối tháng 2. Nguyên nhân của việc trì hoãn này được VinFast đưa ra là để cập nhật phần mềm cho lô xe đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 được sản xuất tại Việt Nam và vận chuyển đến Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái. Theo đại diện thương hiệu này, khoảng 12.000 đơn đặt hàng trước đã được ghi nhận tại Mỹ, trong khi toàn bộ thị trường quốc tế là khoảng 65.000 chiếc.

Những thay đổi về chính sách ở Mỹ là một phần lý do khiến VinFast cố gắng thúc đẩy nhanh quá trình xây dựng nhà máy sản xuất, thay vì nhập khẩu xe từ Việt Nam. Những mẫu xe sản xuất tại đất nước sở tại sẽ nhận ưu đãi nhiều hơn, kéo theo giá bán cạnh tranh hơn so với nhập khẩu.

VinFast: Tái cấu trúc không ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất xe tại Mỹ - Ảnh 3.

Một trong những showroom của VinFast tại thị trường Mỹ - Ảnh: VinFast

Hiện tại, lô xe đầu tiên của VinFast tại Mỹ không được nhận khoản ưu đãi 7.500 USD về thuế do nhập khẩu từ Việt Nam. Giá một chiếc VF 8 tại Mỹ khởi điểm từ 40.700 USD.

Bên cạnh đó, VinFast đã nộp hồ sơ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ vào ngày 6-12-2022. Thông tin về số lượng cũng như giá cổ phiếu chưa được tiết lộ.

“Chúng tôi vẫn theo sát thị trường và nhận thấy những tín hiệu tích cực trong năm nay. Đến thời điểm phù hợp, chúng tôi sẽ chính thức IPO", bà Thủy nói.

Trong kế hoạch kinh doanh của VinFast, các thị trường tiếp theo hãng này nhắm đến sau Mỹ, Canada là Đức, Pháp và Hà Lan. Hãng xe này đã mở văn phòng ở một số thị trường tiềm năng, để chuẩn bị cho kế hoạch phủ rộng toàn cầu.

VinFast hoãn giao xe điện cho khách Mỹ đến nửa cuối tháng 2VinFast hoãn giao xe điện cho khách Mỹ đến nửa cuối tháng 2

VinFast giải thích việc trì hoãn giao xe nhằm hoàn tất cập nhật phần mềm mới nhất, đồng thời cho biết một lô hàng nữa sẽ được chuyển qua Mỹ vào quý 2 năm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: VINFAST VF 8 IPO VinFast Mỹ