Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Vinamilk được cấp phép xuất khẩu sữa vào liên minh kinh tế Á - Âu

17/06/2020 17:30 GMT+7

Ngành sữa đón tin vui khi Vinamilk, doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép xuất khẩu sữa vào Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU), mở ra cánh cửa để sữa Việt tiến vào một thị trường mới tiềm năng.

Vinamilk được cấp phép xuất khẩu sữa vào liên minh kinh tế Á - Âu - Ảnh 1.

Từ năm 2015, Vinamilk đã tiến hành các hoạt động giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại tại Nga

Đại diện của Vinamilk cho biết cơ quan liên bang về giám sát thú y và kiểm dịch động thực vật Nga đã ra thông báo chính thức về việc Vinamilk được phép xuất khẩu các sản phẩm sữa vào lãnh thổ EAEU dưới sự giám sát của cơ quan hải quan trong liên minh. 

Đồng thời, Vinamilk cũng là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam được đăng ký thành công vào danh sách các cá nhân, tổ chức được xuất khẩu sữa vào khu vực EAEU.

EAEU là thị trường chung của 5 nước gồm Liên bang Nga, Belarus, Armenia, Kazakhstan và Kyrgyzstan, một khu vực kinh tế có tốc độ phát triển tốt, và tiềm năng phát triển rất lớn. 

Vinamilk đã vượt qua các đợt khảo sát, đáp ứng các tiêu chuẩn gắt gao của các nước trong liên minh kinh tế Á - Âu để được cấp phép xuất khẩu sản phẩm sữa vào 5 nước thuộc liên minh này.

Vinamilk được cấp phép xuất khẩu sữa vào liên minh kinh tế Á - Âu - Ảnh 2.

Dây chuyền sản xuất hiện đại tại các nhà máy của Vinamilk

Từ nhiều năm trước, Vinamilk đã tiếp cận với người tiêu dùng tại Nga, Kazakhstan thông qua sản phẩm nước giải khát có nguồn gốc trái cây nhiệt đới, vốn là thế mạnh của Vinamilk. Đây cũng là bước đi khảo sát thị trường và tham khảo thị hiếu người tiêu dùng rất bài bản của doanh nghiệp này.

Thị trường các nước trong EAEU được đánh giá là có nhu cầu lớn về các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam, trong đó có nông sản. Vì vậy, có thể nói sự kiện doanh nghiệp sữa đầu tiên của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu vào EAEU không chỉ có ý nghĩa với Vinamilk mà còn đối với cả ngành sữa Việt Nam nói chung, khi mở ra một cánh cửa cho sữa Việt tại một thị trường mới đầy tiềm năng.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, Nga và các nước thuộc EAEU vốn là những quốc gia có ngành chăn nuôi bò sữa rất phát triển và lâu đời, nên song song với cơ hội thì vẫn còn rất nhiều thử thách cần doanh nghiệp cho chiến lược đúng đắn để khai thác hiệu quả thị trường.

Vinamilk được cấp phép xuất khẩu sữa vào liên minh kinh tế Á - Âu - Ảnh 3.

Các sản phẩm sữa đậu nành hạt và trà sữa của Vinamilk đến tay người tiêu dùng Hàn Quốc

Ông Mai Hoài Anh, giám đốc điều hành kinh doanh quốc tế Vinamilk, cho biết: "Vinamilk có kinh nghiệm hơn 20 năm, xuất khẩu đi 53 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại nhiều thị trường, sản phẩm sữa luôn là mặt hàng cạnh tranh nên bước đầu chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng Vinamilk sẽ chuẩn bị kỹ, đưa ra những chiến lược tiếp cận phù hợp bằng những sản phẩm thế mạnh của mình để khai thác hiệu quả thị trường này".

Trong những tháng đầu năm 2020, giữa bối cảnh nền kinh tế trong nước cũng như thế giới đang chịu các tác động của dịch COVID-19, Vinamilk được Forbes Vietnam đánh giá thuộc Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2020 năm thứ 8 liên tiếp. 

Hiện Vinamilk cũng là công ty Việt Nam duy nhất nằm trong Top 50 công ty sữa lớn nhất thế giới về doanh thu và đang tiến rất gần đến Top 30 theo mục tiêu chiến lược đề ra.

Vinamilk được cấp phép xuất khẩu sữa vào liên minh kinh tế Á - Âu - Ảnh 4.

Vinamilk tham gia Hội chợ Gulfood Dubai và ký kết thành công hợp đồng xuất khẩu sữa trị giá 20 triệu USD

Năm 2019, doanh thu từ xuất khẩu của Vinamilk đạt 5.175 tỉ đồng, tăng trưởng 14,8% so với năm 2018, đóng góp vào tổng doanh thu đạt 56.318 tỉ đồng.

Quý 1-2020, vượt qua các khó khăn chung do đại dịch COVID-19, mảng xuất khẩu trực tiếp của Vinamilk ghi nhận doanh thu thuần 1.081 tỉ đồng, tăng trưởng 7,5% so với 2019 và đóng góp vào tổng doanh thu quý 1 đạt 14.153 tỉ đồng.

Kết quả này đến từ việc Vinamilk liên tục khai phá cơ hội xuất khẩu từ các thị trường tiềm năng. Cụ thể, mở đầu năm 2020, Vinamilk ký hợp đồng xuất khẩu sữa 20 triệu USD đi Trung Đông.

Tiếp đó, trong điều kiện giãn cách xã hội, công ty xuất thành công lô sữa đặc đầu tiên sang Trung Quốc và nhiều nước khác.

Mới đây, các sản phẩm sữa hạt và trà sữa của Vinamilk đã chính thức có mặt tại Hàn Quốc thông qua các trang bán hàng thương mại điện tử lớn tại đây với những kỳ vọng tốt về sự đón nhận của người tiêu dùng nước này.

B.H
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận