31/10/2018 18:51 GMT+7

Vinamilk đứng đầu top "10 công ty thực phẩm uy tín" năm 2018

QUỲNH KHÔI
QUỲNH KHÔI

TTO - Vinamilk vừa được Vietnam Report xếp thứ nhất trong top "10 công ty thực phẩm uy tín năm 2018, nhóm ngành hàng đường sữa, bánh kẹo" theo phương pháp "Media Coding" - mã hóa dữ liệu báo chí để tính điểm uy tín doanh nghiệp trên truyền thông.


Vinamilk đứng đầu top 10 công ty thực phẩm uy tín năm 2018 - Ảnh 1.

Là công ty sữa hàng đầu Việt Nam, hàng năm Vinamilk đều dành khoản đầu tư rất lớn lên đến hàng triệu USD vào các hạng mục đầu tư để khép kín chuỗi sản xuất theo quy chuẩn quốc tế - Ảnh:H.Y

Dành vị trị thứ nhất cho Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) trong top "10 công ty thực phẩm uy tín năm 2018 nhóm ngành hàng đường sữa, bánh kẹo" năm 2018 do Vietnam Report vừa công bố, dữ liệu đánh giá được Vietnam Report nghiên cứu độc lập thông qua phương pháp "Media Coding" - mã hóa dữ liệu báo chí để tính điểm uy tín của các doanh nghiệp trên truyền thông.

Theo đó, các công ty được đánh giá, xếp hạng dựa trên ba tiêu chí chính, gồm năng lực tài chính: thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất, như tổng tài sản, tổng doanh thu, lợi nhuận, hiệu quả hoạt động, hiệu quả sử dụng vốn

Thứ đến là uy tín truyền thông, vốn được đánh giá bằng phương pháp "Media Coding" trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng. 

Và cuối cùng dựa trên khảo sát người tiêu dùng về mức độ nhận biết và sự hài lòng với các sản phẩm/ dịch vụ của công ty, cùng đánh giá của các chuyên gia chuyên đánh giá vị thế của các công ty trong ngành.

Theo Vietnam Report, bùng nổ tăng trưởng đối với ngành hàng thực phẩm-đồ uống tại thị trường Việt Nam do nhiều yếu tố, trong đó có thể ghi nhận tác động từ nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên, hữu cơ (organic) tăng vọt. Cũng như, việc tái định nghĩa lại khái niệm "thực phẩm tiện lợi", cùng vai trò công nghệ ít nhiều làm thay đổi trải nghiệm ẩm thực của người tiêu dùng.

Đặc biệt, việc có khá nhiều công ty đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nói trên, trong đó điển hình như Vinamilk, cùng các lợi thế sẵn có thông qua các kênh bán hàn, như  siêu thị, cửa hàng tiện lợi…đã tiếp cận được người tiêu dùng dễ dàng hơn trong mục tiêu chinh phục sử dụng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Năm 2017, Vinamilk công bố với các cổ đông mức doanh thu hơn 51.000 tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước 4.200 tỷ đồng, cùng giá trị thương hiệu được giới tài chính đánh giá trên 2,2 tỉ USD.

Qua từng năm, vốn hóa của Vinamilk hiện đạt hơn 10 tỉ USD, tăng gấp 100 lần so với thời điểm niêm yết kể từ năm 2006. Các sản phẩm của Vinamilk hiện đã có mặt tại 43 nước trên thế giới, với tổng kim ngạch xuất khẩu xấp xỉ trên 2 tỉ USD tính từ năm 1997 cho đến nay.

Hiện công ty sữa lớn nhất Việt Nam này đang nắm giữ 50% thị trường sữa nội địa với khoảng 15 tỉ sản phẩm được đưa ra thị trường mỗi năm, sở hữu 10 hệ thống trang trại trải dài khắp Việt Nam đạt tiêu chuẩn Global GAP, cùng toàn bộ bò giống được nhập khẩu từ Úc, Mỹ,New Zealand.

Đến tháng 9-2018, tổng đàn bò cung cấp sữa cho Vinamilk được ghi nhận lên đến hơn 120.000 Con, cho sản lượng khoảng 800 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày.

Dự kiến tổng đàn bò sẽ được nâng lên khoảng 200.000 con vào năm 2020, cùng với sản lượng sữa tươi nguyên liệu cũng tăng theo gấp đôi trong vòng hai năm tới.

Khảo sát mới nhất thói quen mua hàng thực phẩm - đồ uống của người tiêu dùng Việt Nam của Vietnam Report cũng cho thấy, trong bảy hạng mục chi tiêu hàng tháng của người tiêu dùng trong nước, ngân sách dành chi nhiều nhất cho "thực phẩm, đồ uống" lên đến 34%, gấp từ 2-5 lần so với mức dành cho "giải trí, giáo dục", "điện nước, sinh hoạt" hay "y tế, sức khỏe".

Hiện chiếm khoảng 15% GD, tốc độ tăng trưởng ngành thực phẩm và đồ uống có xu hướng tăng lên trong giai đoạn 2016 - 2019, với khả năng Việt Nam sẽ đứng ở vị trí thứ ba Châu Á.

Khảo sát cũng ghi nhận, hơn 86% người tiêu dùng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM khi được hỏi đã lựa chọn các sản phẩm tự nhiên và hữu cơ, hoặc các sản phẩm đúng mùa vụ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Điều này phù hợp trong bối cảnh thu nhập đầu người tăng lên, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn các thực phẩm sạch, có nguồn gốc hữu cơ và thân thiện với môi trường, cũng như sẵn sàng chi trả khoản tiền cao hơn cho bữa ăn hàng ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên