09/06/2018 17:10 GMT+7

Viettel chính thức khai trương mạng di động quốc tế thứ 10 tại Myanmar

THU HƯƠNG
THU HƯƠNG

TTO - Sáng ngày 9-6-2018, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khai trương mạng di động quốc tế thứ 10 tại Myanmar với thương hiệu Mytel.

Viettel chính thức khai trương mạng di động quốc tế thứ 10 tại Myanmar - Ảnh 1.

Nghi thức khai trương đánh dấu việc Mytel chính thức đi vào đời sống người dân Myanmar - Ảnh: T.HƯƠNG

Là nhà mạng thứ 4 tại thị trường Myanmar, Mytel đặt mục tiêu trở thành nhà mạng lớn nhất cả về hạ tầng và kinh doanh. Mytel là mạng di động đầu tiên và duy nhất ở Myanmar được đầu tư công nghệ hiện đại nhất - công nghệ 4G trên phạm vi toàn quốc ngay khi khai trương.

Mytel cũng là công ty duy nhất có kênh hỗ trợ khách hàng qua video call, giải đáp thắc mắc bằng tiếng dân tộc Shan (ngôn ngữ bản địa của người Shan tại Myanmar với khoảng 6 triệu dân, các mạng khác chỉ có tiếng Myanmar và tiếng Anh).

Trong năm đầu tiên đi vào kinh doanh, Mytel đầu tư hơn 7.000 trạm thu phát sóng 4G và hơn 30.000 km cáp quang, phủ khắp đất nước Myanmar. 

Bên cạnh một hạ tầng bặng rộng di động rộng khắp, Mytel cung cấp thêm nhiều giải pháp góp phần xây dựng xã hội thông minh, như: Giải pháp nông nghiệp thông minh (Nextfarm), Hệ thống quản lý tín hiệu đèn giao thông (Smart Light), Ví điện tử, Thiết bị giám sát hành trình…

Ông Nguyễn Thanh Nam, Tổng giám đốc Mytel cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một xa lộ thông tin thực sự với hạ tầng 4G rộng khắp, tiếp thêm sức mạnh cho người dân, đất nước Myanmar trong cuộc cách mạng 4.0. 

Cũng như đã từng triển khai tại nhiều thị trường quốc tế khác, Viettel luôn đặt mục tiêu đứng số 1 về băng rộng di động, giúp cải thiện đáng kể thứ hạng trên thế giới về hạ tầng viễn thông tại quốc gia mà chúng tôi đầu tư".

Phát biểu tại lễ khai trương có tên gọi "Empower My Myanmar", Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar nói: "Sự kiện "Empower My Myanmar" ngày hôm nay là dấu mốc quan trọng trong lịch sử Myanmar, cũng là dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Myanmar trong lĩnh vực ICT."

Viettel chính thức khai trương mạng di động quốc tế thứ 10 tại Myanmar - Ảnh 2.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar - Thống tướng Min Aung Hlaing - Ảnh: T.HƯƠNG

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Mytel dự kiến dành 80 triệu USD trong 15 năm cho các dự án trách nhiệm xã hội tại Myanmar, trong đó 80% ngân sách này sẽ được phân bổ cho việc hỗ trợ lĩnh vực giáo dục. 

Internet trường học là dự án cộng đồng đầu tiên mà Mytel thực hiện, với cam kết đưa Internet băng rộng miễn phí tới 1.535 trường học trên khắp lãnh thổ Myanmar. Bên cạnh đó, Mytel cũng cung cấp nguồn ngân quỹ chính hàng năm trong vòng 3 năm cho cuộc thi Tin học Quốc tế và hợp tác phát triển hệ thống phần mềm quản lý giáo dục của Myanmar.

Trong số 10 thị trường quốc tế mà Tập đoàn Viettel đã kinh doanh, Myanmar là quốc gia có tốc độ triển khai hạ tầng viễn thông nhanh nhất, thực hiện cuộc gọi đầu tiên và là VoLTE (thoại HD) chỉ dưới một năm kể từ ngày bắt đầu xây dựng mạng lưới (ngày 11/2/2018). Đây là thị trường nước ngoài lớn nhất của Viettel tính đến thời điểm hiện tại. Myanmar được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội tăng trưởng tích cực cho Viettel.

Tuy nhiên, Viettel cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, như tỷ lệ thâm nhập các dịch vụ viễn thông tại Myanmar đã lên tới 75% dân số, giá cước (thoại và dữ liệu) rẻ (hiện tương đương với Việt Nam, khoảng 2 UScent/phút), sự cạnh tranh khốc liệt của các nhà mạng tại Myanmar… "Những thách thức lớn đang đón chờ Viettel, với kinh nghiệm triển khai kinh doanh tại 9 thị trường nước ngoài, cùng chiến lược kinh doanh linh hoạt, hiệu quả, Viettel tự tin cạnh tranh với các nhà mạng tại Myanmar", ông Nguyễn Thanh Nam, TGĐ Mytel khẳng định.

Cùng với thời điểm khai trương, Tập đoàn Viettel công bố chính sách "miễn cước" roaming cho các khách hàng Việt Nam tới Myanmar và chiều ngược lại với khách hàng của Mytel. Chính sách này đã tạo ra một vùng 4 quốc gia không còn cước roaming quốc tế nếu sử dụng mạng di động của Tập đoàn Viettel gồm: Việt Nam, Myanmar, Lào, Campuchia.

Tính đến thời điểm khai trương mạng di động Mytel tai Myanmar, vốn đăng ký đầu tư nước ngoài của Viettel là hơn 2 tỷ USD. Vốn đã đầu tư là 1,19 tỷ USD và lợi nhuận đã chuyển về Việt Nam là 516 triệu USD, tức là chiếm gần 45% tổng số vốn đã đầu tư.


Khát vọng "Empower me" (tiếp thêm sức mạnh cho tôi)

Với mạng lưới thế hệ mới, 4G tốc độ cao, mọi lúc, mọi nơi, dành cho mọi người, Mytel góp phần phổ cập dịch vụ viễn thông thế hệ mới, giúp mỗi người dân Myanmar sở hữu một thiết bị di động, một kết nối internet tốc độ cao.

Mytel đầu tư mạnh mẽ vào 4G và cố định băng rộng cũng để tạo ra một nền tảng mới cho các doanh nghiệp phát triển. Tạo ra "Xa lộ thông tin" để tạo ra thị trường mới cho các công ty, đặc biệt các công ty CNTT, giải trí, quản lý, tương mại điện tử.

Khát vọng "Empower My Myanmar" (tiếp thêm sức mạnh cho đất nước Myanmar)

Mytel sẽ là nhà mạng có hạ tầng viễn thông lớn nhất Myanmar với gần 7.000 trạm phủ sóng di động băng rộng tới 90% dân số Myanmar, và hơn 30.000km cáp quang (lớn nhất Myanmar, gấp đôi đối thủ liền kề), là lợi thế cạnh tranh bền vững trong xu thế phát triển mạnh mẽ của nền tảng di động băng rộng thế hệ mới.

Mytel bùng nổ phát triển thuê bao, đưa mật độ dân số sử dụng di động băng rộng tăng từ 10% lên 70% sau 3 đến 5 năm, thay đổi vị thế của viễn thông Myanmar trên bản đồ thế giới, đưa Myanmar trở thành nước phát triển về Viễn thông và CNTT dựa trên nền tảng băng rộng di động.

Xác định Hạ tầng Mạng lưới là thế mạnh cạnh tranh vững chắc, tại 9 quốc gia Viettel đã đầu tư, có 7 quốc gia có quy mô Hạ tầng Mạng lưới lớn nhất, các quốc gia còn lại là tương đương.

Về thị phần, tại Việt Nam, Viettel cần 4 năm để từ nhà mạng thứ 4 trở thành số 1; tại Campuchia và Lào, Viettel cần 2 năm để vượt qua 7 nhà mạng khác để trở thành số 1; tại Đông Timor, Viettel trở thành số 1 sau 1 năm kinh doanh; và tại Burundi Viette trở thành số 1 chỉ sau 6 tháng kinh doanh.


THU HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên