03/09/2020 18:05 GMT+7

Vietsovpetro hạ thủy khối thượng tầng giàn khoan nặng gần 900 tấn

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Chiều 3-9, tại Vũng Tàu, Liên doanh dầu khí Vietsovpetro đã hạ thủy thành công khối thượng tầng giàn đầu giếng BK-21. Tuy thi công trong thời gian xảy ra dịch COVID-19, gặp khó khăn về vật tư nhưng các nhà thầu đã hoàn thành trước 10 ngày.

Vietsovpetro hạ thủy khối thượng tầng giàn khoan nặng gần 900 tấn - Ảnh 1.

Khối thượng tầng giàn BK-21 đã được đặt lên sà lan Vietsovpetro 05, chuẩn bị ra biển lắp lên chân đế - Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Khối thượng tầng (topside) này nặng gần 900 tấn, do Xí nghiệp Xây lắp, khảo sát và sửa chữa các công trình khai thác dầu khí (thuộc liên doanh dầu khí Việt - Nga Vietsovpetro) và các nhà thầu trong nước thi công.

Đáng chú ý, giàn khoan này được thi công trong thời kỳ diễn ra đại dịch COVID-19 nên chịu nhiều ảnh hưởng, nhất là các thiết bị vật tư phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Tuy nhiên, đội ngũ kỹ sư, công nhân người Việt đã chủ động được vật tư cũng như tự chế tạo, tích hợp các bộ phận quan trọng mà trước đây phải nhập khẩu nên công trình hoàn thành trước 10 ngày so với kế hoạch.

Khối thượng tầng giàn BK-21, nặng gần 900 tấn, được hạ thủy xuống sà lan chuẩn bị ra biển- Video: ĐÔNG HÀ.

Ông Trần Xuân Hoàng, phó tổng giám đốc Vietsovpetro, cho biết khi đại dịch COVID-19 xảy ra, đã có ý kiến phải xem xét lại kế hoạch hoàn thành của giàn khoan này.

Tuy nhiên, nhờ hiệu quả phòng chống dịch COVID-19 của VN và thế giới, đặc biệt là nhờ sự nỗ lực của các đơn vị thuộc Vietsovpetro và nhà thầu, khối thượng tầng giàn khoan đã hoàn thành sớm trước 10 ngày.

Ông Nguyễn Hữu Phương - giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ dầu khí Biển Đông, một nhà thầu khối thượng tầng - cho biết các hạng mục do công ty này thi công như: nội thất và hệ thống điều hòa thông gió cho tất cả các phòng của khối thượng tầng có tỉ lệ nội địa hóa 50%.

Vietsovpetro hạ thủy khối thượng tầng giàn khoan nặng gần 900 tấn - Ảnh 3.

Khối thượng tầng giàn khoan BK21 do kỹ sư và công nhân người Việt chế tạo trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19- Ảnh; ĐÔNG HÀ

Tất cả hạng mục được nội địa hóa, có tỉ lệ nội địa hóa cao đều đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trước đó, vào tháng 5-2020, liên doanh này cũng đã hạ thủy chân đế của giàn khoan BK-21 và đưa ra biển đặt tại mỏ Bạch Hổ, cách Vũng Tàu khoảng 145km.

Giàn BK-21 có công suất khai thác 500 tấn dầu thô/ngày. Sau khi hạ thủy, khối thượng tầng sẽ được đưa ra biển lắp đặt lên chân đế và dự kiến giàn khoan này sẽ đón dòng dầu đầu tiên vào ngày 31-10-2020.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận