Việt Nam và Nga nhắm mốc trao đổi thương mại 10 tỉ USD

31/10/2010 21:31 GMT+7

TTO - Từ mức kim ngạch thương mại hai chiều 2009 đạt 1,83 tỉ USD, hai nước Nga và Việt Nam mong muốn phấn đấu nâng con số này lên 3 tỉ USD năm 2012 và tiến tới 10 tỉ USD vào năm 2020. Đó là một trong những nội dung hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

* VN chọn Nhật làm đối tác xây nhà máy điện hạt nhân thứ hai

aPOYOnoi.jpgPhóng to
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tại lễ đón chính thức Tổng thống Nga - Ảnh: Việt Dũng

Trong cuộc hội đàm diễn ra sau lễ đón chính thức ngày 31-10, hai vị lãnh đạo đã thảo luận về các lĩnh vực hợp tác truyền thống cũng như tiềm năng, cùng các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Đây là chuyến thăm chính thức của Tổng thống Nga ngoài chương trình tham gia Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga trước đó tại Hà Nội.

Một trong những thỏa thuận chính được ký kết dịp này là Hiệp định liên Chính phủ về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam. Tổng thống Nga cũng bày tỏ quan tâm về việc Nga tham gia các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, hiện đại hóa đường sắt Việt Nam và các dự án về thông tin viễn thông, công nghệ cao ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước ta và Tổng thống Nga ghi nhận đóng góp của công dân Việt Nam đang học tập và lao động tại Nga, cũng như công dân Nga đang học tập và lao động tại Việt Nam trong việc duy trì và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước và hai dân tộc. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn Tổng thống Medvedev và Chính phủ Liên bang Nga đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam tại Nga trong thời gian qua và đề nghị phía Nga tiếp tục hỗ trợ cộng đồng Việt Nam học tập, làm ăn và sinh sống hợp pháp, lâu dài, ổn định tại Liên bang Nga.

Dịp này, Nga và VN cũng ký kết các hiệp định hợp tác về năng lượng, về bảo hộ lẫn nhau các quyền đối với kết quả hoạt động trí tuệ được sử dụng và thu nhận được trong quá trình hợp tác song phương về kỹ thuật quân sự, về hợp tác và tương trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan và một số Thỏa thuận hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương và Tập đoàn, Công ty hai nước.

Chiều cùng ngày, hai vị lãnh đạo đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Nga và thúc giục, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp hai bên tích cực hiện thực hóa các thỏa thuận và đưa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư còn khiêm tốn so với tiềm năng lên một mức độ sâu rộng hơn.

VN chọn Nhật làm đối tác xây nhà máy điện hạt nhân thứ hai

“Phía VN khẳng định rằng trên cơ sở nghiên cứu đề nghị của phía Nhật Bản, Chính phủ VN đã quyết định chọn Nhật Bản là đối tác hợp tác xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân tại địa điểm nhà máy điện hạt nhân thứ 2 thuộc tỉnh Ninh Thuận, VN.”

hNqrYEO2.jpgPhóng to
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan - Ảnh: TTXVN

Trên đây là một phần nội dung trong “Tuyên bố chung VN-Nhật Bản về phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Naoto Kan ngày 31-10 tại Hà Nội.

Thủ tướng Kan đã có một ngày thăm chính thức Việt Nam. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên ông Kan thực hiện sau khi tái đắc cử chức Thủ tướng Nhật vào giữa tháng 9 vừa qua.

Trước quyết định này của phía VN, Thủ tướng Kan đã hoan nghênh và khẳng định Nhật Bản sẽ đáp ứng các điều kiện mà VN đưa ra, như: hỗ trợ việc nghiên cứu khả thi của dự án, cho vay vốn ưu đãi lãi suất thấp cho dự án, sử dụng công nghệ tiên tiến nhất và an toàn ở mức cao nhất, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực, hợp tác xử lý chất thải và cung cấp nhiên liệu ổn định trong toàn bộ thời gian của dự án.

Thúc đẩy sâu rộng quan hệ nhiều mặt

Bên cạnh lĩnh vực điện hạt nhân, chuyến thăm này cũng đánh dấu nhiều hợp tác quan trọng khác.

Cụ thể, hai bên quyết định tiến hành cuộc Đối thoại Đối tác Chiến lược VN - Nhật Bản lần thứ nhất vào tháng 12-2010 nhằm thảo luận một cách toàn diện về các vấn đề chính trị, ngoại giao, quốc phòng và an ninh.

Thủ tướng Kan cũng bày tỏ ý định tiếp tục mở rộng ODA của Nhật Bản để hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân.

Hai bên cam kết đẩy nhanh quá trình xem xét vấn đề này và quyết định tổ chức cuộc họp lần thứ hai về quy chế thị trường đầy đủ của VN vào tháng 12-2010.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng thông báo quyết định lựa chọn Nhật Bản là đối tác trong việc điều tra, thăm dò, khai thác và chế biến đất hiếm tại Việt Nam. Thủ tướng Kan hoan nghênh quyết định này và hy vọng việc phát triển đất hiếm của hai nước sẽ tiến triển tốt đẹp thông qua các biện pháp như việc hỗ trợ tài chính và kỹ thuật từ phía Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Nhật Bản xem xét khả năng thiết lập một trường Đại học chất lượng cao tại Việt Nam, và bày tỏ tin tưởng rằng đây sẽ là nội dung hợp tác thiết thực và có ý nghĩa đặc biệt đối với quan hệ Việt Nam - Nhật Bản về lâu dài. Phía Nhật Bản bày tỏ ý định sẽ xem xét đề nghị trên của phía Việt Nam.

------------------------------------

* Tin bài liên quan:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ngoại trưởng Mỹ Hillary ClintonASEAN mở rộng kết nối ra khu vựcASEAN đối thoại với các cường quốcToàn văn bài phát biểu khai mạc hội nghị ASEAN của Thủ tướng Nguyễn Tấn DũngThế giới dồn sự chú ý về Hà NộiASEAN khai mạc với quyết tâm chính trị mạnh mẽAsean cần mạnh bạo và sáng tạo hơnViệt Nam mở tiệc đãi khách dự ASEAN

H.GIANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận