Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Việt Nam trở thành 'điểm hẹn' đầu tư mới nhờ đổi mới sáng tạo và tầm nhìn dài hạn

25/11/2019 13:02 GMT+7

TTO - Ông Frank-Jurgen Richter, chủ tịch Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á (HORASIS), chia sẻ thông tin trên tại phiên khai mạc vừa diễn ra sáng 25-11.

Việt Nam trở thành điểm hẹn đầu tư mới nhờ đổi mới sáng tạo và tầm nhìn dài hạn - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (giữa) bắt tay cùng các nhà đầu tư trước lễ khai mạc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á HORASIS 2019 ở TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, phó thủ tướng Vương Đình Huệ, cho biết với độ mở của nền kinh tế lớn (gần 200% GDP), để phát triển nhanh và bền vững, Việt Nam cam kết tiếp tục đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững, bao trùm, không ngừng đổi mới sáng tạo, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh quốc gia.

Hiện Việt Nam cũng đang xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045, phấn đấu đến giữa thế kỷ trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Theo phó thủ tướng Vương Đình Huệ, kinh tế Việt Nam đang đi đến chặng cuối của năm 2019 với nhiều kết quả tốt, tốc độ tăng GDP ước đạt khoảng 7%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao nhất khu vực, thế giới. Kinh tế vĩ mô được củng cố vững chắc hơn, tỷ giá, lãi suất ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp.

Việt Nam trở thành điểm hẹn đầu tư mới nhờ đổi mới sáng tạo và tầm nhìn dài hạn - Ảnh 2.

Các nhà lãnh đạo bấm nút chính thức khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á HORASIS 2019 sáng 25-11 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong 10 tháng đầu năm 2019, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 30 tỉ USD, vốn thực hiện 16,5 tỉ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2018, cao nhất từ trước đến nay. 

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu suy giảm, xuất khẩu vẫn tăng khoảng 8%, đạt 263 tỉ USD; xuất siêu năm thứ tư liên tiếp. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả năm 2019 ước đạt 530 tỉ USD, tăng 9,5% so với năm 2018.  

Theo đánh giá mới nhất của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), xếp hạng Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam năm 2019 tăng 10 bậc lên vị trí 67/141 quốc gia, là một trong những nước tăng mạnh nhất cả về thứ bậc và điểm số. 

"Những thành tựu nổi bật nêu trên có sự đóng góp lớn của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam như TP.HCM, Bình Dương… Đặc biệt sự phát triển năng động của Bình Dương với việc triển khai thực hiện Đề án Thành phố thông minh", phó thủ tướng đánh giá. 

Việt Nam trở thành điểm hẹn đầu tư mới nhờ đổi mới sáng tạo và tầm nhìn dài hạn - Ảnh 3.

Ông Frank-Jurgen Richter cho rằng VN đã tận dụng công nghệ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và khu vực - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chia sẻ thông điệp của hội nghị năm nay, ông Frank-Jurgen Richter, chủ tịch Horasis, Thụy Sĩ, cho biết tỉnh Bình Dương của Việt Nam tiếp tục được chọn để đăng cai hội nghị năm nay bởi sự quan tâm của giới đầu tư trong khu vực đang hướng về đây. 

"Dựa vào sự đổi mới sáng tạo cùng tầm nhìn dài hạn, VN đã tận dụng công nghệ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và khu vực. Những nỗ lực của VN trong việc thúc đẩy sự dịch chuyển vào khu vực ASEAN cũng như hệ thống thương mại đa phương đã đưa Việt Nam trở thành điểm hẹn mới của các nhà đầu tư", ông Frank-Jurgen Richter, nói. 

Tìm giải pháp căn cơ để phát triển

Phát biểu với các nhà đầu tư quốc tế, ông Trần Thanh Liêm, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho rằng Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á HORASIS 2019 là một sự kiện quan trọng nhằm tập hợp các chuyên gia quốc tế, các nhà quản trị, các nhà đầu tư và các lãnh đạo cấp cao trên các lĩnh vực kinh doanh tập trung trí tuệ nhằm tìm ra những giải pháp căn cơ và chiến lược phát triển phù hợp vì một tương lai hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Với 4 phiên toàn thể và 35 phiên thảo luận song song, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á HORASIS 2019 tại tỉnh Bình Dương được kỳ vọng mang đến cho chính quyền, các cấp, các ngành của tỉnh Bình Dương và cộng đồng doanh nghiệp những cơ hội thiết thực để cùng trao đổi, chia sẻ những góc nhìn đa chiều, những kinh nghiệm thực tế, quan điểm kinh doanh mới và các mô hình phát triển tiên tiến, phù hợp với xu thế hiện nay; góp phần giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề và những hệ lụy phát sinh do quá trình phát triển công nghiệp.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận