Việt Nam thử nghiệm vắc xin: ‘Tình nguyện viên chỉ sốt nhẹ, không cần can thiệp y tế’

30/12/2020 10:16 GMT+7

TTO - Trung tướng Đỗ Quyết - giám đốc Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) - cho biết các tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vắc xin chỉ sốt nhẹ, không cần phải can thiệp y tế.

Việt Nam thử nghiệm vắc xin: ‘Tình nguyện viên chỉ sốt nhẹ, không cần can thiệp y tế’ - Ảnh 1.

Trung tướng Đỗ Quyết - giám đốc Học viện Quân y - chia sẻ với phóng viên báo Tuổi Trẻ về quá trình thử nghiệm vắc xin trên tình nguyện viên - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trung tướng Đỗ Quyết cho biết giai đoạn 1 của cuộc thử nghiệm vắc xin có 60 người tình nguyện, từ 18-50 tuổi, tham gia. Các tình nguyện viên được phân 3 nhóm, mỗi nhóm 20 người và được tiêm vào 3 thời điểm khác nhau.

Đến nay, lần tiêm thử nghiệm đầu tiên trên 20 người, nhóm liều 25mcg hoàn tất. Hôm nay (30-12) sẽ hoàn tất tiêm thử nghiệm trên 20 người, nhóm liều 50mcg còn lại, trước khi chuyển sang tiêm thử nghiệm trên 20 người cuối cùng nhóm liều 75mcg.

"Giai đoạn 1 là giai đoạn dò liều an toàn, vô cùng quan trọng. Kết quả tiêm thử nghiệm đến nay cho thấy các tình nguyện viên được tiêm chỉ sốt nhẹ, đau tại thời điểm tiêm một chút và không cần phải can thiệp y tế. 

Trước mắt, vắc xin này được đánh giá an toàn, còn hiệu quả phòng ngừa đến đâu, chúng tôi đang cùng với các cơ quan chuyên môn tiếp tục đánh giá", Trung tướng Đỗ Quyết nói.  

Việt Nam thử nghiệm vắc xin: ‘Tình nguyện viên chỉ sốt nhẹ, không cần can thiệp y tế’ - Ảnh 2.

Tiêm thử nghiệm vắc xin giai đoạn 1 cho tình nguyện viên tại Học viên Quân y - Ảnh: Bộ Y tế cung cấp

Về công tác tuyển chọn tình nguyện viên cho giai đoạn tiếp theo, ông chia sẻ lượng người đến đăng ký khá đông. Tính an toàn được đặt lên hàng đầu, do đó các tình nguyện viên phải được kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc, khai thác tiền sử dị ứng, xét nghiệm máu, chụp X-quang... đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khỏe trước khi tiêm thử.

Chúng ta muốn làm một loại vắc xin thật chuẩn, do đó đòi hỏi các tiêu chuẩn lựa chọn phải thật sự chặt chẽ, khoa học.

TRUNG TƯỚNG ĐỖ QUYẾT

Việt Nam chính thức tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 Nanocovax trên tình nguyện viên từ ngày 17-12.

Cuộc thử nghiệm trải qua 3 giai đoạn. Ở giai đoạn 1 mỗi tình nguyện viên sẽ được tiêm 2 mũi vắc xin vào bắp, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm 28 ngày. Thời gian nghiên cứu đối mỗi người tham gia khoảng 56 ngày, và thời gian theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên.

Dự kiến tháng 3-2021 sẽ thử nghiệm giai đoạn 2, và tháng 8-2021 thử nghiệm giai đoạn 3 trên cơ thể 3.000-4.000 người hoặc mở rộng đến 10.000 người.

Thử nghiệm vắc xin COVID-19 trên người: An toàn cho người tình nguyện ra sao? Thử nghiệm vắc xin COVID-19 trên người: An toàn cho người tình nguyện ra sao?

TTO - Thông tin thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trên người do Hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer và đối tác BioNTech phát triển có một ít người bị tai biến. Tại Việt Nam, việc thử nghiệm vắc xin trên người sắp bắt đầu, chuẩn an toàn ra sao?

HOÀNG LỘC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận