Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Việt Nam sẽ dùng song song 2 kịch bản chống COVID-19

14/04/2022 09:34 GMT+7

TTO - Trao đổi tại một cuộc họp báo của Bộ Y tế, PGS Phan Trọng Lân, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết Việt Nam sẽ thực hiện song song 2 kịch bản phòng chống dịch COVID-19.

Việt Nam sẽ dùng song song 2 kịch bản chống COVID-19 - Ảnh 1.

Trung tâm thương mại tại Hà Nội nhộn nhịp trở lại - Ảnh: DƯƠNG LiỄU

Một là để COVID-19 trở thành bệnh lưu hành, thiết lập trạng thái bình thường mới.

Hai là chuẩn bị các biện pháp dự phòng, ứng phó khi có tình huống xuất hiện biến chủng mới.

Theo ông Lân, WHO đã đưa ra các kịch bản có thể xảy ra. Cụ thể, kịch bản với biến chủng Omicron, dần dần nó sẽ giảm bớt độc lực, bên cạnh đó với miễn dịch sẵn có từ việc mắc COVID-19 và tiêm vắc xin phòng bệnh thì sẽ làm giảm trường hợp chuyển nặng và tử vong.

Như vậy, với kịch bản này sẽ chuyển sang trạng thái bình thường mới hay còn gọi là chuyển sang bệnh lưu hành, chủ yếu tập trung vào những đối tượng nguy cơ cao.

Tuy nhiên, đối với virus SARS-CoV-2, khi toàn thế giới đã mở cửa, sự giao lưu đi lại nhiều, việc xuất hiện liên tục các biến thể mới vẫn có khả năng xảy ra. Khi xảy ra những chủng (kể cả tương tác giữa các biến thể đã xuất hiện hoặc có thể trên các biến thể khác mới hơn) sẽ làm giảm đi hiệu quả của vắc xin. Đặc biệt bệnh sẽ có sự thay đổi về nguy cơ chuyển nặng, lây lan mạnh hơn.

"Lúc này sẽ triển khai lại các biện pháp cấp bách như chúng ta đã từng làm mặc dù thời điểm hiện nay chúng ta đã có các vũ khí như vắc xin, thuốc điều trị, kinh nghiệm điều trị, các biện pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên, chúng ta cần thường xuyên cập nhật kể cả về thuốc điều trị, đặc biệt là công nghệ vắc xin.

Làm sao để các hoạt động trở lại bình thường như trước? Điều này nằm ở mỗi cá nhân trong xã hội. Mỗi người đều hiểu biết được các nguy cơ của mình, từ nguy cơ đó thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch", ông Lân nói.

WHO cảnh báo không nên mất cảnh giác trước COVID-19 WHO cảnh báo không nên mất cảnh giác trước COVID-19

TTO - Ngày 13-4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo COVID-19 vẫn được xem là trường hợp khẩn cấp, dù số ca tử vong đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ những ngày đầu của đại dịch.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận