Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Việt Nam sẽ có ‘thiên đường sữa’ trên cao nguyên Mộc Châu

02/06/2022 14:00 GMT+7

Định hướng ngành chăn nuôi bò sữa là chủ lực, Vinamilk và Mộc Châu Milk xây dựng "Tổ hợp thiên đường sữa Mộc Châu" như một hệ sinh thái khép kín, kết hợp du lịch để bảo tồn các giá trị thiên nhiên vốn có của vùng cao nguyên Mộc Châu.

Việt Nam sẽ có ‘thiên đường sữa’ trên cao nguyên Mộc Châu - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ cùng các đại biểu và lãnh đạo của Vinamilk, Mộc Châu Milk thực hiện nghi thức khởi công Tổ hợp thiên đường sữa Mộc Châu

Mới đây, Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) và Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt và khởi công dự án "Tổ hợp thiên đường sữa Mộc Châu" - hệ sinh thái nông nghiệp khép kín, hiện đại gồm trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái và nhà máy chế biến sữa công nghệ cao.

Sự kiện có sự tham dự của ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, đoàn công tác của Chính phủ, các đoàn đại biểu Quốc hội, lãnh đạo tỉnh Sơn La, huyện Mộc Châu.

"Thiên đường sữa" trên cao nguyên Mộc Châu

Có thể nói, đây là một trong những dự án về nông nghiệp công nghệ cao có quy mô đầu tư lớn nhất từ trước đến nay và cũng là mô hình "Thiên đường sữa" tiên phong được Vinamilk và Mộc Châu Milk giới thiệu tại Việt Nam.

Hai tên tuổi lớn của ngành sữa đã dành hơn 2 năm cùng nghiên cứu, hình thành dự án với tổng vốn đầu tư lên đến 3.150 tỉ đồng. Dự án hội tụ các thế mạnh từ bề dày hơn 65 năm gắn bó và phát triển chăn nuôi bò sữa của Mộc Châu Milk và Vinamilk trong việc xây dựng thành công 13 nhà máy và 13 trang trại bò sữa trên cả nước, trong đó có các mô hình đặc sắc như Trang trại Bò sữa Organic chuẩn châu Âu, Resort Bò sữa 4.0, Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm.

Việt Nam sẽ có ‘thiên đường sữa’ trên cao nguyên Mộc Châu - Ảnh 2.

Bà Mai Kiều Liên, thành viên HĐQT, tổng giám đốc Vinamilk kiêm chủ tịch HĐQT Mộc Châu Milk, phát biểu về các định hướng chiến lược đối với dự án

Phát biểu tại sự kiện, bà Mai Kiều Liên, thành viên HĐQT, tổng giám đốc Vinamilk kiêm chủ tịch HĐQT Mộc Châu Milk, cho biết: "Dự án dự kiến sẽ hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2024. Vinamilk và Mộc Châu Milk sẽ tích cực triển khai để xây dựng dự án theo đúng tiến độ, mang lại hiệu quả bền vững. Tin tưởng rằng với dự án này, một chương mới sẽ được mở ra trong hành trình phát triển của vùng đất "thiên đường sữa" tại Mộc Châu, Sơn La".

Hệ sinh thái công nghệ cao đi đôi phát triển bền vững

Với mục tiêu phát triển du lịch tại Mộc Châu gắn liền chiến lược phát triển nông nghiệp tỉnh Sơn La, trong đó ngành chăn nuôi bò sữa là chủ lực, Vinamilk và Mộc Châu Milk xây dựng "Tổ hợp thiên đường sữa Mộc Châu" như một hệ sinh thái khép kín từ sản xuất nông nghiệp tới chế biến sữa công nghệ cao đi đôi với phát triển bền vững, kết hợp du lịch sinh thái để bảo tồn và phát huy các giá trị của thiên nhiên, đồng cỏ vốn là bản sắc vùng cao nguyên Mộc Châu. Tổ hợp có 2 hạng mục chính.

Hạng mục thứ nhất là mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái có diện tích quy hoạch là 150ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 1.000 tỉ đồng. Trong đó, trang trại bò sữa công nghệ cao có quy mô đàn bò 4.000 con bò sữa, với vốn đầu tư 700 tỉ đồng, dự kiến cung cấp 20 triệu lít sữa tươi/năm làm nguyên liệu cho nhà máy sữa; khu du lịch, cảnh quan sinh thái đồng cỏ có vốn đầu tư 300 tỉ đồng gồm các công trình dịch vụ tiện ích, văn hóa nghệ thuật, trải nghiệm tìm hiểu hoạt động chăn nuôi bò sữa góp phần giới thiệu văn hóa, lịch sử, đặc sản của địa phương và quảng bá thương hiệu Sữa Mộc Châu.

Hạng mục thứ hai là Nhà máy chế biến sữa công nghệ cao Mộc Châu có diện tích 26ha, tổng mức đầu tư 2 giai đoạn của nhà máy này là 2.000 tỉ đồng, với công suất thiết kế ước đạt gần 500 tấn sữa/ngày (giai đoạn 1) và có thể nâng lên 1.000 tấn sữa/ngày (trong giai đoạn 2).

Nhà máy cũng sẽ được đầu tư những công nghệ ưu việt giúp bảo vệ môi trường sinh thái, tiết kiệm tài nguyên, đảm bảo các chỉ tiêu về phát triển bền vững.

Việt Nam sẽ có ‘thiên đường sữa’ trên cao nguyên Mộc Châu - Ảnh 3.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác nghe giới thiệu về tổ hợp dự án có vốn đầu tư lên đến hơn 3.000 tỉ của Vinamilk và Mộc Châu Milk

Dự án "Tổ hợp thiên đường sữa Mộc Châu" hứa hẹn sẽ là một dấu ấn mới trong sự phát triển của Vinamilk và Mộc Châu Milk nói riêng, góp phần mang đến một diện mạo mới cho ngành chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu, được kỳ vọng trở thành một điểm nhấn về nông nghiệp - kinh tế - du lịch theo định hướng phát triển bền vững của Sơn La và cả nước.

X.H
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận