Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Nhật Bản

31/05/2018 10:10 GMT+7

TTO - Đó là khẳng định của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi hội kiến với Nhà vua Akihito và hoàng hậu Nhật Bản sáng 30-5.

Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Nhật Bản - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân tại lễ đón chính thức do Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản chủ trì - Ảnh: K.HƯNG

Chủ tịch nước tin tưởng chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản lần này là bước khởi đầu mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản theo hướng sâu sắc, hiệu quả hơn trên mọi lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Ủng hộ phát triển mối quan hệ Việt - Nhật

Tại buổi hội kiến, nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản cũng khẳng định rất coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và sẽ ủng hộ, nỗ lực hết sức đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước.

Nhà vua Nhật Bản cho rằng việc tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, nhất là trong năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Trước buổi hội kiến, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã diễn ra trọng thể tại Hoàng cung Nhật Bản. Nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản đã chủ trì lễ đón với những nghi thức cao nhất của hoàng gia Nhật Bản dành cho nguyên thủ quốc gia.

Tối 30-5, nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản đã chủ trì quốc yến chiêu đãi Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại hoàng cung.

Cam kết tạo thuận lợi cho nhà đầu tư Nhật Bản

Trưa 30-5, tại buổi gặp gỡ, đối thoại với các chủ tịch tập đoàn lớn là thành viên của Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Keidanren), Phòng Thương mại công nghiệp Nhật Bản và một số tổ chức kinh tế lớn của Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết Việt Nam đang phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016-2020 với GDP bình quân 6,5-7%/năm, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường, giữ vị thế là quốc gia năng động, điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực ASEAN và tham gia sâu hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam luôn trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu và sự hợp tác chặt chẽ từ Keidanren thông qua Đối thoại sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản và cho rằng đây là kênh quan trọng trong quá trình hoàn thiện chính sách, pháp luật của Việt Nam, góp phần quan trọng vào việc cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy việc thu hút thêm các nguồn vốn đầu tư nước ngoài có chất lượng vào Việt Nam, trong đó đặc biệt là đầu tư từ Nhật Bản.

"Chúng tôi khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư những lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu, Nhật Bản có thế mạnh. Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư kinh doanh có hiệu quả, ổn định lâu dài tại Việt Nam. Chúng tôi luôn coi sự thành công, sự hài lòng của các bạn, của các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân Nhật Bản là thành công của chúng tôi" - Chủ tịch nước nói.

Cũng theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Việt Nam xác định khu vực kinh tế tư nhân và đầu tư nước ngoài là một trong những động lực quan trọng để góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.

Tại buổi hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Chuichi Date diễn ra cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị tăng cường hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong công tác lập pháp; đề nghị ủng hộ thúc đẩy thương mại, đầu tư vào Việt Nam, tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam, nhất là các dự án trọng điểm, lĩnh vực đào tạo chất lượng cao, ứng phó với biến đổi khí hậu... Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản khẳng định ủng hộ Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng quan hệ đối tác chiến lược lên tầm cao mới.

Video nước Nhật long trọng tiếp đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang Video nước Nhật long trọng tiếp đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang

TTO - Ngày 30-5, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko đã chủ trì buổi lễ đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân tại hoàng cung. Tham dự buổi lễ còn có các thành viên của hoàng gia, Thủ tướng Shinzo Abe cùng phu nhân.

K.HƯNG (TỪ TOKYO, NHẬT BẢN)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận