Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Việt Nam nói gì việc Trung Quốc hỗ trợ Campuchia cải tạo căn cứ hải quân Ream?

10/06/2021 16:58 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 10-6 đã đưa ra nhận định trước thông tin Trung Quốc hỗ trợ Campuchia nâng cấp căn cứ hải quân Ream.

Việt Nam nói gì việc Trung Quốc hỗ trợ Campuchia cải tạo căn cứ hải quân Ream? - Ảnh 1.

Hải quân Campuchia tại căn cứ hải quân Ream, tỉnh Preah Sihanouk - Ảnh: AFP

Trả lời câu hỏi phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 10-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định là quốc gia láng giềng với cả Trung Quốc và Campuchia, Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị, truyền thống với cả Trung Quốc và Campuchia.

Bà Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định, và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Trước đó đầu tháng 6, Campuchia xác nhận Trung Quốc đang hỗ trợ quốc gia Đông Nam Á này nâng cấp căn cứ hải quân Ream.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cho biết, phía Trung Quốc đang giúp Campuchia hiện đại hóa, mở rộng căn cứ hải quân Ream, và "giúp Campuchia có một địa điểm thích hợp, một xưởng sửa chữa tàu bè và một bến cảng neo đậu".

Bộ trưởng Tea Banh bên cạnh đó nhấn mạnh Trung Quốc không phải quốc gia duy nhất được tiếp cận căn cứ này.

"Họ tình nguyện giúp đỡ, và Campuchia rất biết ơn về điều này. Sự hỗ trợ này được thảo luận rõ ràng, không có điều kiện ràng buộc nào", ông Tea Banh nói.

Năm ngoái, Campuchia xác nhận đã tháo dỡ một cơ sở nhỏ do Mỹ xây dựng tại Ream - căn cứ hải quân lớn nhất Campuchia - như một phần của kế hoạch nâng cấp. Tuy vậy Phnom Penh bác bỏ thông tin cho rằng Trung Quốc sẽ tham gia kế hoạch trên.

Lời xác nhận liên quan tới Trung Quốc và cảng Ream được đưa ra sau khi một số báo, đài Mỹ cáo buộc Phnom Penh cho phép Trung Quốc lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia.

Theo Fresh News, Campuchia đã nhiều lần bác bỏ điều này, vì Chính phủ Campuchia kiên quyết với lập trường tuân thủ nguyên tắc độc lập và trung lập trong hiến pháp, vốn nghiêm cấm sự hiện diện của bất kỳ căn cứ quân sự nước ngoài nào ở nước này.

Campuchia phá bỏ tòa nhà Mỹ xây ở căn cứ hải quân Ream? Campuchia phá bỏ tòa nhà Mỹ xây ở căn cứ hải quân Ream?

TTO - Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) công bố những hình ảnh theo họ cho thấy tháng trước Chính phủ Campuchia đã phá bỏ một tòa nhà quân sự do Mỹ xây dựng tại căn cứ hải quân Ream.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận