Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Việt Nam nỗ lực hồi phục kinh tế trong 'bình thường mới'

11/11/2021 21:58 GMT+7

TTO - Ngày 11-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đang thực hiện nhiều biện pháp và chiến lược phục hồi kinh tế trong điều kiện 'bình thường mới' với chuyển đổi kinh tế số, tăng trưởng xanh và thích ứng biến đổi khí hậu.

Việt Nam nỗ lực hồi phục kinh tế trong bình thường mới - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: TTXVN

Tối 11-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Đối thoại thường niên giữa các nhà lãnh đạo thuộc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và Hội đồng kinh doanh APEC (ABAC) được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Đối thoại năm nay tập trung vào các nỗ lực chung của nhà nước và doanh nghiệp để vượt qua khủng hoảng, đẩy nhanh phục hồi kinh tế.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Chủ tịch nước hoan nghênh những khuyến nghị sâu sắc, thiết thực của ABAC gửi lãnh đạo APEC và đề nghị ABAC tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của mình.

Chủ tịch nước nhấn mạnh trước những khó khăn và thách thức to lớn chưa từng có mà thế giới đang đối mặt, các nền kinh tế cần có cách tiếp cận tổng thể, đột phá, mạnh mẽ, mà trong đó nỗ lực tự cường ở mỗi nền kinh tế và hợp tác khu vực, toàn cầu cần phát huy tác động tương hỗ.

Chủ tịch nước tái khẳng định những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về giảm phát thải ròng về 0 (Net Zero) vào năm 2050, giảm 30% lượng phát thải khí metan vào năm 2030, nâng tỉ lệ năng lượng tái tạo lên trên 30%.

Chủ tịch nước cũng chia sẻ Việt Nam đang thực hiện nhiều biện pháp mạnh, tiếp cận tổng thể, lồng ghép các kế hoạch, chiến lược phục hồi kinh tế trong điều kiện “bình thường mới” với chuyển đổi kinh tế số, tăng trưởng xanh và thích ứng biến đổi khí hậu.

Trong đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh mọi chính sách đều nhằm hỗ trợ cả người lao động và người sử dụng lao động; quỹ bảo hiểm thất nghiệp, các gói hỗ trợ an sinh xã hội và các nguồn lực xã hội cũng được huy động để hỗ trợ nhóm yếu thế, người nghèo vươn lên.

Ngoài ra, Chủ tịch nước đề cao tăng cường kết nối kinh tế, bảo đảm các chuỗi cung ứng; cải thiện môi trường kinh doanh ngày càng tiệm cận các chuẩn mực quốc tế khi thực hiện các cam kết tại nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA). Trong đó có các FTA quy mô lớn, tiêu chuẩn cao như CPTPP, EVFTA, RCEP. Việt Nam tạo mọi điều kiện cho mọi doanh nghiệp thành công.

Tham dự đối thoại có các nhà lãnh đạo, đại diện cho 21 nền kinh tế thành viên APEC và 63 thành viên Hội đồng ABAC.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden và Chủ tịch ABAC 2021 chủ trì buổi thảo luận. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC, nhằm thúc đẩy trao đổi thực chất giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với cộng đồng doanh nghiệp.

Ba đề xuất của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các CEO hàng đầu APEC Ba đề xuất của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các CEO hàng đầu APEC

TTO - Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp có kế hoạch cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, đầu tư cho các công nghệ mới và thân thiện với môi trường, thúc đẩy phát triển bền vững ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận