Việt Nam nhì thế giới về tỷ lệ hưởng lương hưu

06/03/2018 18:55 GMT+7

TTO - Mặc dù tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa ở VN lên tới 75% lương bình quân khi còn làm việc, đứng thứ 2 thế giới về tỷ lệ này, nhưng người hưởng lương hưu thấp nhất ở VN chỉ 350.000đ/tháng.

Tại hội thảo về sự thích ứng hệ thống bảo hiểm xã hội  với tình trạng già hóa dân số, được Bảo hiểm xã hội VN tổ chức ngày 6-3 tại Hà Nội, ông Nguyễn Khang - phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bảo hiểm xã hội VN cho hay VN đứng thứ 2 thế giới về tỷ lệ hưởng lương hưu: tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa là 75% lương bình quân khi người lao động còn làm việc.

"VN đứng thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc (tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa tại Trung Quốc là 78%), các nước Châu Âu chỉ nhận 40-41%"- ông Khang cho hay.

Cũng theo ông Khang, hiện người nghỉ hưu ở VN nhận lương hưu trung bình thêm 24,1 năm tính từ khi nghỉ hưu, do tuổi nghỉ hưu sớm (hiện tuổi nghỉ hưu thực tế là 55,6 tuổi đối với nam và 52,6 tuổi đối với nữ), thấp hơn tuổi về hưu theo quy định hiện hành là 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi với nam.

Tuy nhiên ông Khang cũng công nhận dù tỷ lệ hưởng lương hưu của lao động ở VN cao, nhưng giá trị tuyệt đối của lương hưu lại thấp, do mức đóng và thời gian đóng ít nên nhiều người trường hợp lương hưu thấp hơn cả mức lương cơ sở (hiện hành là dưới 1,3 triệu/người/tháng). 

Thậm chí mức lương hưu thấp nhất VN hiện nay chỉ 350.000đ/tháng, còn lại đại đa số người về hưu nhận mức lương 3-4 triệu đồng/tháng.

Theo ông Khang, mục tiêu của ngành bảo hiểm là đến 2020, 50% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội và dự kiến đến 2030, tất cả người cao tuổi từ 75 tuổi trở lên không có lương hưu và các trợ cấp của nhà nước sẽ được hưởng trợ cấp xã hội.

LAN ANH

Tin mới nhất

06:06 PM

Video nhà báo Vũ Công Lập nói về lượt đầu tiên vòng bảng

TTO - Nhà báo Vũ Công Lập nhận định về lượt trận đầu tiên vòng bảng World Cup 2018

05:57 PM

Con rể cạy két sắt trộm tiền vàng của cha mẹ vợ

TTO - Lợi dụng lúc ba mẹ vợ nhờ ở nhà trông cháu để đi làm vườn, Phúc đã dùng búa nhổ đinh, dao phay và thanh kim loại cạy két sắt lấy trộm hết tiền và vòng vàng để trong tủ.

05:31 PM

Tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong ở Cuba lần đầu tiên giảm xuống dưới 0,4%

Bộ Y tế Cuba mới đây cho biết trong năm tháng đầu năm 2018, tỷ lệ trẻ sơ sinh dưới 28 ngày tuổi tử vong tại đảo quốc Caribe này lần đầu tiên giảm xuống mức 0,39%, thấp hơn so với mức kỷ lục 0,41% đạt được năm 2017.

05:31 PM

Liên hợp quốc: Hơn 68 triệu người phải di cư trong năm 2017

Ngày 19/6, truyền thông Đức dẫn thống kê số liệu mới nhất của Liên hợp quốc cho thấy, trong năm 2017 có tới 68,5 triệu người phải di cư.

05:30 PM

Hôn nhân là liều thuốc bổ ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Tim mạch ngày 19/6, ngay cả với một cuộc hôn nhân không trải đầy hoa hồng, việc sống tới khi về già cùng người bạn đời có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ.

05:29 PM

Mắt thường cũng có thể thấy sao Hỏa vào ngày 31/7 tới

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), trong vài tuần tới, cư dân trái đất sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng sao Hỏa trên bầu trời khi hành tinh Đỏ này tới gần trái đất nhất.

05:28 PM

Cảnh báo các bệnh viêm kết mạc mắt gia tăng trong mùa hè

Thạc sỹ Đặng Xuân Nguyên - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết, gần đây bệnh viện mắt gặp khá nhiều bệnh nhân bị bệnh viêm kết mạc (có cả trẻ con và người lớn).

05:27 PM

Người dân Mỹ sở hữu nhiều súng đạn nhất trên thế giới

Theo một nghiên cứu do Viện Nghiên cứu quốc tế và phát triển có trụ sở tại thành phố Geneve (Thụy Sĩ) công bố ngày 18/6, mặc dù nước Mỹ chỉ chiếm 4% dân số thế giới, nhưng họ lại sở hữu tới 40% số lượng súng đạn trên toàn cầu.

05:17 PM

Nghệ An bán xe doanh nghiệp tặng được 2,6 tỉ đồng

TTO - Một trong hai chiếc xe Toyota Land Cruiser VX mà doanh nghiệp tặng tỉnh Nghệ An đã được bán đấu giá 2,6 tỉ đồng. Số tiền này được dùng cho ngân sách tỉnh.

05:12 PM

Khoảnh khắc thay đổi đời tôi: Khoảnh khắc của lương tâm

TTO - Có lẽ tôi đã trở thành một người thầy có tâm nhưng không ai biết rằng chữ "Tâm" mà tôi có được của hôm nay phải trả giá bằng bài học lương tâm của 15 năm về trước và nhiều năm sau nữa.

05:05 PM

Bốn biến chứng thường gặp khi bé bị cảm lạnh

Các biến chứng thường gặp trong cảm lạnh ở trẻ em gồm viêm tai, viêm xoang, viêm phế quản và viêm phổi.

05:05 PM

Hà Nội lắp camera giám sát tại 15 điểm ngập

TTO - Công ty Thoát nước Hà Nội vừa triển khai lắp hệ thống camera giám sát tại 15 điểm ngập nặng để chống ngập nhanh và hiệu quả nhất.