Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Người lao động nghỉ hưu tháng 12-2017 khiếu nại cách tính lương

06/02/2018 13:00 GMT+7

TTO - Đại diện Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho hay như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ngày 6-2.

Theo vị đại diện này, thời gian qua Tổng Liên đoàn nhận được nhiều khiếu nại của người lao động đến tuổi nghỉ hưu tháng 12-2017. Thông thường cách tính thời gian nghỉ hưu là từ đầu tháng liền kề tháng có sinh nhật của người nghỉ hưu. 

Do cách tính lương hưu của người nghỉ hưu tháng 12-2017 và từ tháng 1-2018 có khác biệt, đặc biệt là với lao động nữ (mức chênh lệch lương hưu có thể lên tới 10% giữa hai thời điểm nghỉ hưu), nên người lao động bị thiệt thòi và họ đã khiếu nại.

"Khi xây dựng quy định về lương hưu, các nhà làm chính sách chưa lường được những vấn đề này dẫn đến chưa công bằng về quyền lợi người nghỉ hưu" - vị này cho biết.

Cùng có mặt tại buổi họp báo, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đỗ Duy Cường cho biết từ cuối năm 2017, Bộ Lao động, thương binh và xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đều kiến nghị Chính phủ đề xuất Quốc hội ra nghị quyết tạm dừng thực hiện khoản 2 điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội (theo luật có hiệu lực thực hiện từ 1-1-2018). 

Cụ thể tạm dừng điều chỉnh lương hưu với lao động nữ để xây dựng lộ trình thực hiện. Tuy nhiên hiện Quốc hội chưa có nghị quyết, các cơ quan liên quan vẫn đang thực hiện tính lương hưu kiểu mới và nhiều lao động nữ bị thiệt thòi.  

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận