Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Việt Nam mua 20 triệu liều vắc xin Sputnik V của Nga

02/06/2021 18:16 GMT+7

TTO - Chiều 2-6, Bộ Y tế làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga về việc Việt Nam mua 20 triệu liều vắc xin Sputnik V của Nga và hợp tác chuyển giao công nghệ (đóng ống 5 triệu liều/tháng) tại Việt Nam.

Theo kết quả đàm phán vừa được Bộ Y tế công bố, Bộ Y tế sẽ giao Vabiotech (Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1) hợp tác với phía Nga, dự kiến tháng 7 này bắt đầu nhận bán thành phẩm vắc xin từ Nga và đóng ống công suất 5 triệu liều/tháng.

Bộ Y tế cho biết đã đàm phán để mua 31 triệu liều vắc xin Pfizer, nhận 38,9 triệu liều vắc xin AstraZeneca từ COVAX, mua 30 triệu liều AstraZeneca thông qua Công ty VNVC. Với nguồn vắc xin vừa đàm phán, số lượng vắc xin sẽ có từ nay đến cuối năm gần đủ nhu cầu sử dụng trong năm 2021.

Tuy nhiên tiến độ giao vắc xin cho Việt Nam đang rất chậm, đến nay Việt Nam mới nhận được 2,6 triệu liều và mới sử dụng tiêm chủng khoảng 1,3 triệu liều. Từ nay đến hết tháng 7 có thể sẽ có thêm 5 triệu liều vắc xin từ các nguồn.

Sputnik V do Nga sản xuất, là 1 trong 2 vắc xin đầu tiên được bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt nhập khẩu khẩn cấp từ đầu năm 2021, nhưng quá trình đàm phán kéo dài và đến nay các thỏa thuận mới được hoàn tất để nhập khẩu vắc xin sớm về Việt Nam.

Canada cho phép dùng chung 2 loại vắc xin COVID-19 Canada cho phép dùng chung 2 loại vắc xin COVID-19

TTO - Hướng dẫn mới của Canada cho phép dùng chung 3 loại vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, Pfizer/BioNTech và Moderna mà vẫn bảo đảm hiệu quả phòng bệnh.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận