Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đặc biệt với Lào

08/01/2022 19:52 GMT+7

TTO - Chiều 8-1, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đặc biệt với Lào - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh - Ảnh: TTXVN

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh bày tỏ vui mừng về những bước phát triển trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân mỗi nước.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định cùng nhau làm hết sức mình để giữ gìn, vun đắp mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Lào và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau.

Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc, là quy luật tồn tại và phát triển, là quan hệ sống còn và là nguồn lực quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ và phát triển ở mỗi nước, góp phần tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Phankham Viphavanh bày tỏ vui mừng khi sang thăm, làm việc tại Việt Nam, cảm ơn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp và dành cho đoàn những tình cảm thân thiết.

Ông cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Lào từ trước đến nay, trong đó có việc hỗ trợ Lào trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Lào khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ làm hết sức mình để giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hai Đảng, hai nước.

Thủ tướng Phankham Viphavanh cũng thông báo về tình hình Lào gần đây, việc triển khai nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ IX, kết quả cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Tổng bí thư khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho việc tăng cường mối quan hệ đặc biệt vừa là đồng chí vừa là anh em Việt Nam - Lào và luôn ủng hộ mạnh mẽ công cuộc đổi mới và phát triển của Lào.

Tổng bí thư cũng đánh giá cao sự phối hợp chỉ đạo quyết liệt của hai thủ tướng, hoan nghênh cuộc hội đàm giữa hai thủ tướng đưa đến những kết quả cụ thể.

Chủ tịch nước: Chuyến thăm "xông đất" Việt Nam

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đặc biệt với Lào - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh tại Phủ Chủ tịch - Ảnh: TTXVN

Chiều 8-1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thủ tướng Phankham Viphavanh, tin tưởng chuyến thăm của vị khách quý "xông đất" Việt Nam trong những ngày đầu năm 2022 sẽ góp phần tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào không ngừng phát triển, đi vào chiều sâu và ngày càng hiệu quả. 

Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh bày tỏ vui mừng lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam trên cương vị mới và có dịp gặp lại Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, người đồng chí, người bạn thân thiết của lãnh đạo và nhân dân Lào; chuyển lời thăm hỏi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. 

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển bền vững của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hợp tác giữa hai nước vẫn không ngừng được củng cố trên tất cả các lĩnh vực.

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng Việt Nam và Lào sáng 8-1-2022 và thành công của lễ phát động "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn; hai bên cần tiếp tục phát huy quan hệ chính trị tốt đẹp, bền chặt và chuyển hóa những tiềm năng, lợi thế đó vào từng kế hoạch, dự án, công trình hợp tác cụ thể, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí hai bên cần phối hợp chặt chẽ và có các biện pháp mang tính đột phá để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, nhất là giải phóng nguồn lực cho hợp tác kinh tế song phương; giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư; tăng cường kết nối hai nền kinh tế, tận dụng tốt các hiệp định tự do thương mại mà hai nước là thành viên; mở rộng kết nối hạ tầng cứng về giao thông, năng lượng, viễn thông cũng như đẩy mạnh kết nối hạ tầng mềm, kinh tế số, đáp ứng yêu cầu mới của cách mạng công nghiệp 4.0...

Thủ tướng Phankham Viphavanh đang trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến ngày 10-1 theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Chiều 8-1, Thủ tướng Phankham Viphavanh cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đã đến đặt vòng hoa, vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn, Hà Nội).

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh

TTO - Sáng 8-1, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Phankham Viphavanh dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

TTXVN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận