Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Lào ủng hộ Việt Nam ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

28/12/2021 20:29 GMT+7

TTO - Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28 đến 29-12 và đồng chủ trì cuộc tham vấn chính trị song phương cấp bộ trưởng lần thứ 8.

Lào ủng hộ Việt Nam ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith (trái) và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong cuộc gặp ngày 28-12 - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong cuộc tham vấn ngày 28-12, hai bộ trưởng nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác song phương, kết quả các chuyến thăm cấp cao hai nước.

Việt Nam và Lào sẽ tích cực phối hợp chuẩn bị tốt cho các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, các cơ chế hợp tác quan trọng giữa hai nước và các hoạt động kỷ niệm "Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào 2022".

Nhân dịp này, các đơn vị của hai bộ ngoại giao Việt Nam - Lào cũng có các cuộc làm việc, trao đổi kinh nghiệm và đề ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Hai Vụ Luật pháp và điều ước quốc tế Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lào đã rà soát các điều ước quốc tế được ký giữa hai nước từ trước đến nay.

Mục đích nhằm cùng thúc đẩy hoàn thành thủ tục nội bộ cho một số điều ước đã ký và thúc đẩy việc ký mới một số điều ước trong các lĩnh vực khác nhau, thắt chặt và củng cố hơn nữa quan hệ hai nước.

Hai bộ trưởng cũng thông báo cho nhau về chính sách đối ngoại của mỗi nước, đồng thời tin cậy chia sẻ quan điểm, đánh giá sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có môi trường chiến lược tại châu Á - Thái Bình Dương, hợp tác trong ASEAN và phát triển tiểu vùng.

Hai bên đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực, nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có việc duy trì lập trường chung của ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Saleumxay Kommasith khẳng định Lào sẽ ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023 - 2025. Ông khẳng định Lào sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam tại các cơ chế hợp tác tiểu vùng Mekong như CLV, CLMV, ACMECS...

Dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, mối quan hệ Việt Nam - Lào vẫn duy trì đà phát triển trên tất cả các lĩnh vực.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, "tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai nước tiếp tục được tăng cường với nhiều hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp".

Trong đó phải kể đến chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tháng 8-2021 và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào tháng 12-2021.

Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025 Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025

TTO - Việt Nam tham gia ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025 với tư cách ứng cử viên của ASEAN.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận