07/10/2021 16:52 GMT+7

Việt Nam lên tiếng về phim Trung Quốc xuyên tạc cuộc chiến bảo vệ biên giới

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định chủ trương của Việt Nam với các vấn đề lịch sử là gác lại quá khứ, hướng tới tương lai và cần có các hoạt động thiết thực để củng cố hữu nghị.

Việt Nam lên tiếng về phim Trung Quốc xuyên tạc cuộc chiến bảo vệ biên giới - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: BNG

Tại cuộc họp báo do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức chiều 7-10, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan bộ phim Quân đội Vương Bài của Trung Quốc với các chi tiết xuyên tạc lịch sử cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam những năm thập niên 1980.

Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đã chú ý đến các thông tin liên quan Quân đội Vương Bài.

"Chủ trương nhất quán của Việt Nam đối với các vấn đề lịch sử là gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, nhìn nhận sự việc một cách đúng đắn và khách quan", bà Thu Hằng khẳng định.

Theo đại diện Bộ Ngoại giao, Việt Nam mong muốn các bên "có các hoạt động thiết thực để tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân, đóng góp cho quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các quốc gia trên thế giới.

"Chúng tôi đề nghị phía Trung Quốc thực hiện nghiêm nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc tăng cường tuyên truyền hữu nghị, khách quan, củng cố quan hệ xã hội thuận lợi cho phát triển quan hệ giữa hai nước", đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin trước đó, bộ phim Quân đội Vương Bài đã tạo ra một sự bức xúc và phản ứng tại Việt Nam dù chỉ mới chiếu đoạn phim giới thiệu (trailer).

Theo thông tin giới thiệu từ Baidu, bộ phim có mốc thời gian 1983, các nhân vật tham gia chiến đấu và rà phá bom mìn tại Quảng Tây - một tỉnh giáp biên giới với Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh của Việt Nam.

Đối chiếu với lịch sử, không ít khán giả Việt lên tiếng cho rằng bộ phim có những chi tiết có liên quan đến cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam, bắt đầu từ năm 1979.

Trong trailer phim có các phân cảnh quân đội Trung Quốc giáp lá cà và đánh với đối phương là những người "ngụy trang trong lớp lá cây, cỏ", "dùng súng tiểu liên AK".

Không chỉ vậy, trang phục mà các diễn viên Trung Quốc mặc trong bộ phim này trùng khớp với quân phục giai đoạn họ tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược biên giới Việt Nam năm 1979.

Phim Trung Quốc tung trailer, khán giả Việt Nam phản đối vì xuyên tạc sự thật lịch sử Phim Trung Quốc tung trailer, khán giả Việt Nam phản đối vì xuyên tạc sự thật lịch sử

TTO - Mạng xã hội Baidu của Trung Quốc công chiếu trailer phim Quân đội Vương Bài (王牌部队). Khán giả Việt soi ra những chi tiết xuyên tạc lịch sử liên quan đến cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên