29/09/2021 19:16 GMT+7

Phim Trung Quốc tung trailer, khán giả Việt Nam phản đối vì xuyên tạc sự thật lịch sử

MAI THƯƠNG
MAI THƯƠNG

TTO - Mạng xã hội Baidu của Trung Quốc công chiếu Trailer phim Quân đội Vương Bài (王牌部队). Khán giả Việt soi ra những chi tiết xuyên tạc lịch sử liên quan đến cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam.

Phim Trung Quốc tung trailer, khán giả Việt Nam phản đối vì xuyên tạc sự thật lịch sử - Ảnh 1.

Poster phim Quân đội Vương Bài của Trung Quốc có sự tham gia của Tiêu Chiến - diễn viên có lượng người hâm mộ đông đảo ở Việt Nam - Ảnh chụp màn hình

Mạng xã hội Baidu của Trung Quốc vừa tung trailer phim Quân đội Vương Bài với các diễn viên nổi tiếng Hoàng Cảnh Du, Tiêu Chiến, Chung Sở Hi.

Theo thông tin giới thiệu từ Baidu, bộ phim có mốc thời gian 1983, các nhân vật tham gia chiến đấu và rà phá bom mìn tại Quảng Tây - một tỉnh giáp biên giới với Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh của Việt Nam.

Đối chiếu với lịch sử, không ít khán giả Việt lên tiếng cho rằng bộ phim có những chi tiết có liên quan đến cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam, bắt đầu từ năm 1979.

Trong trailer phim có các phân cảnh quân đội Trung Quốc giáp lá cà và đánh với đối phương là những người “ngụy trang trong lớp lá cây, cỏ”, "dùng súng tiểu liên AK".

Không chỉ vậy, trang phục mà các diễn viên Trung Quốc mặc trong bộ phim này trùng khớp với quân phục giai đoạn họ tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược biên giới Việt Nam năm 1979.

Phim Trung Quốc tung trailer, khán giả Việt Nam phản đối vì xuyên tạc sự thật lịch sử - Ảnh 2.

Đối chiếu trang phục của các diễn viên Trung Quốc mặc trong bộ phim (ảnh dưới) và quân phục của quân đội Trung Quốc trong giai đoạn diễn ra chiến tranh biên giới 1979

Phim Trung Quốc tung trailer, khán giả Việt Nam phản đối vì xuyên tạc sự thật lịch sử - Ảnh 3.

Một phân cảnh trong trailer phim, quân đội Trung Quốc giáp lá cà và đánh với đối phương là những người “ngụy trang trong lớp lá cây, cỏ”, dùng súng tiểu liên AK - Ảnh chụp màn hình

Nhiều khung cảnh xuất hiện trong trailer, quân đội Trung Quốc bắn pháo binh. Pháo binh cũng là lực lượng được Trung Quốc sử dụng nhiều nhất trong các trận chiến ở Vị Xuyên (Hà Giang), chiến địa được những người lính Việt Nam vệ quốc hơn 30 năm trước gọi là "lò vôi thế kỷ" với hơn 2.000 hài cốt liệt sĩ nằm rải rác trên các cao điểm núi đá biên giới Việt - Trung.

Trên Weibo (mạng xã hội của Trung Quốc), một tài khoản lan truyền những thông tin lịch sử sai sự thật được lồng vào phim Vương Bài: "Phim Vương Bài lấy bối cảnh phim là những năm 1980, khi lực lượng quân sự của Việt Nam mạnh lên không ngừng, họ cũng bắt đầu có ý nghĩ xấu đối với lãnh thổ của Trung Quốc và phát động một loạt cuộc quấy rối và xâm phạm biên giới của Trung Quốc…”.

Phim Trung Quốc tung trailer, khán giả Việt Nam phản đối vì xuyên tạc sự thật lịch sử - Ảnh 4.

Bài đăng trên mạng xã hội Weibo có những thông tin bịa đặt, không đúng lịch sử - Ảnh chụp màn hình

Trước những thông tin đó, khán giả Việt đồng loạt lên tiếng phản đối, kêu gọi tẩy chay bộ phim này.

"Ủng hộ, chia sẻ và quảng cáo cho phim Vương Bài của Trung Quốc đều là sự xúc phạm to lớn đến lịch sử nước nhà, quay lưng lại với sự hy sinh của cha ông. Không biết bộ phim có được phát hành hay chiếu trên nền tảng nào của Việt Nam hay không, nếu có, tôi kêu gọi tẩy chay phim này” - khán giả Lê Minh Thành (Mỹ Đình, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhấn mạnh.

Một khán giả khác bày tỏ bức xúc trên mạng xã hội: "Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên có hơn 1.700 liệt sĩ đang yên nghỉ, trong đó vẫn có gần 300 ngôi mộ “chưa biết tên” và một ngôi mộ tập thể của các chiến sĩ hy sinh tại hang Sập.

Nỗi đau từ chiến tranh biên giới phía Bắc vẫn còn đó, vậy mà họ dám đổi trắng thay đen, xuyên tạc lịch sử để xuất hiện trên phim như một anh hùng. Thật không thể tưởng tượng được!".

"Trung Quốc lồng ghép vào phim để xuyên tạc lịch sử, để gọi cuộc chiến biên giới 1979 là 'phản công tự vệ' do chính bên đó khơi mào lên. Nếu giới trẻ không nắm vững lịch sử sẽ có những quan điểm sai lệch khi xem phim này. Chúng ta phải lên tiếng tẩy chay".

"Với tư cách là người Việt Nam, là con người lính Cụ Hồ, tôi tự hào về các thế hệ cha ông tôi một cách mãnh liệt nhất. Tôi tẩy chay toàn bộ phim Trung Quốc có mùi bôi nhọ lịch sử dân tộc" - một chủ tài khoản Facebook tên Nguyễn Thị Minh Ngọc chia sẻ.

Phim Trung Quốc Phim Trung Quốc 'Em là thành trì doanh lũy của anh' có 'đường lưỡi bò'

TTO - Trong tập 15 'Em là thành trì doanh lũy của anh' - bộ phim tình cảm đang được cư dân mạng Việt Nam quan tâm, có cảnh bản đồ Trung Quốc với 'đường lưỡi bò' phi pháp.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên