23/04/2024 15:46 GMT+7

Việt Nam lần đầu có liên đoàn ba môn phối hợp

Sau nhiều năm nỗ lực, Liên đoàn Triathlon (ba môn phối hợp) Việt Nam cuối cùng đã được thành lập và đi vào hoạt động.

Ra mắt ban chấp hành Liên đoàn Triathlon Việt Nam nhiệm kỳ 1 - Ảnh: TRIATHLON VIỆT NAM

Ra mắt ban chấp hành Liên đoàn Triathlon Việt Nam nhiệm kỳ 1 - Ảnh: TRIATHLON VIỆT NAM

Ngày 10-1, Bộ Nội vụ đã ban hành quyết định cho phép thành lập Liên đoàn Triathlon Việt Nam (bơi - đạp xe - chạy bộ). 

Dựa trên quyết định này, sáng 23-4 Đại hội lần thứ 1 (nhiệm kỳ 2024-2029) Liên đoàn Triathlon Việt Nam đã được tổ chức, nhằm bầu ra ban lãnh đạo khóa 1.

Tại đại hội, các chức vụ chủ chốt của liên đoàn đã được bầu. Theo đó: Ông Lê Hồng Minh (tổng giám đốc VNG) được bầu làm chủ tịch Liên đoàn Triathlon Việt Nam; bà Nguyễn Thu Phương (cán bộ Cục Thể dục thể thao) được bầu làm tổng thư ký liên đoàn.

Các phó chủ tịch liên đoàn gồm có: Ông Phạm Minh Quang (giám đốc Công ty BoiDapChay), bà Lê Thị Thu Thủy (tổng giám đốc Vinfast), ông Nguyễn Anh Tuấn (phó giám đốc Công ty BoiDapChay), ông Nguyễn Nam Nhân (phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM); ông Đào Nguyên Phương (chủ tịch CLB Hanoi Triathlon Club) là ủy viên thường vụ.

Đại hội đề ra mục tiêu của triathlon Việt Nam trong giai đoạn 2024-2029. Trong đó tại SEA Games 33, liên đoàn đặt mục tiêu giành huy chương vàng nội dung duathlon nam, nữ (hai môn phối hợp chạy bộ, đạp xe).

Liên đoàn Triathlon Việt Nam cũng đề ra mục tiêu năm 2036 có vận động viên vượt qua vòng loại, tham dự Olympic trẻ; có vận động viên tham dự Asiad xếp thứ hạng top 6 châu lục.

Triathlon (ba môn phối hợp: bơi - đạp - chạy) là môn thể thao được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam trong khoảng 10 năm qua. Hiện phong trào đã phát triển mạnh với số lượng VĐV ngày một đông. Hầu như tại các tỉnh, thành phố lớn đều có các hội nhóm triathlon, trong đó có những nhóm có hơn 10.000 thành viên.

Việt Nam cũng từng tổ chức nhiều sự kiện triathlon quy mô thế giới, điển hình như Giải đấu Ironman 70.3 tại Đà Nẵng.

Dù còn non trẻ, tuyển triathlon Việt Nam cũng đã cho thấy sự tiến bộ nhanh chóng. Lần đầu tiên triathlon Việt Nam góp mặt tại SEA Games là vào năm 2019. Nhưng ở hai kỳ liên tiếp sau đó vào các năm 2022 và 2023, các VĐV đã mang về nhiều thành tích đáng kể.

Trong đó phải kể đến VĐV Phạm Tiến Sản (Bắc Giang) đã giành 2 huy chương vàng nội dung duathlon nam trong hai kỳ SEA Games liên tiếp. Ngoài ra đội tuyển còn giành được 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.

VĐV Phạm Tiến Sản từng mang về 2 HCV SEA Games cho duathlon Việt Nam - Ảnh: BDC

VĐV Phạm Tiến Sản từng mang về 2 HCV SEA Games cho duathlon Việt Nam - Ảnh: BDC

Sự ra đời của Liên đoàn Triathlon Việt Nam và việc gia nhập Liên đoàn Triathlon thế giới được kỳ vọng sẽ tạo nhiều cơ hội cho các VĐV Việt Nam được đào tạo bài bản, nâng cao trình độ chuyên môn, cọ xát tại các giải đấu thuộc hệ thống triathlon thế giới. 

Qua đó góp phần đưa triathlon trở thành một trong những bộ môn mũi nhọn của thể thao Việt Nam trong tương lai, hướng tới mục tiêu tham dự Asiad và Olympic.

SEA Games: Lâm Quang Nhật phải dừng thi triathlon vì khó thởSEA Games: Lâm Quang Nhật phải dừng thi triathlon vì khó thở

Điều đáng tiếc đã xảy ra ở môn triathlon (3 môn phối hợp) khi vận động viên Lâm Quang Nhật phải ngừng thi đấu giữa chừng vì khó thở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên