22/09/2023 08:58 GMT+7

Việt Nam là đối tác tin cậy của Nhật Bản

Sáng 21-9, tại Phủ Chủ tịch, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chủ trì lễ đón Hoàng thái tử Akishino và công nương Nhật Bản sang thăm chính thức Việt Nam.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Hoàng thái tử Nhật Bản Akishino và công nương Kiko ngày 21-9. Trong ảnh còn có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio (bìa phải), đứng cạnh là Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Hoàng thái tử Nhật Bản Akishino và công nương Kiko ngày 21-9. Trong ảnh còn có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio (bìa phải), đứng cạnh là Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tại cuộc hội kiến sau đó, Phó chủ tịch nước khẳng định quan hệ hai nước chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay. Bà bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Hoàng thái tử và công nương sẽ là dấu mốc quan trọng, góp phần tăng cường sự hiểu biết và tình cảm giữa nhân dân hai nước, qua đó phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Còn nhiều tiềm năng to lớn

Phó chủ tịch nước nhấn mạnh hai dân tộc Việt Nam và Nhật Bản có sự gần gũi về văn hóa, phong tục tập quán, cùng chia sẻ nhiều giá trị và quan tâm chung. Bà bày tỏ hy vọng Nhật Bản tiếp tục ủng hộ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực và mở rộng sang cả các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, bảo đảm an ninh năng lượng và lương thực...

Về phần mình, Hoàng thái tử Akishino nhấn mạnh Việt Nam là đối tác gần gũi, tin cậy và cùng đồng hành của Nhật Bản. Sự giao lưu trong lịch sử, sự hiểu biết giữa hai dân tộc là nền tảng quan trọng để hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác đưa quan hệ Việt - Nhật lên tầm cao mới.

Hoàng thái tử cũng đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng khoảng 500.000 người Việt Nam tại Nhật vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Nhật Bản, đồng thời bày tỏ mong muốn có nhiều hơn nữa số người Nhật nghiên cứu và học tiếng Việt.

Nguồn: Tổng cục Thống kê, Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương Dữ liệu: Minh Khôi - Đồ họa: TUẤN ANH

Nguồn: Tổng cục Thống kê, Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương Dữ liệu: Minh Khôi - Đồ họa: TUẤN ANH

Dấu ấn thực chất

Trả lời Tuổi Trẻ, nguyên tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Bình cho rằng chặng đường 50 năm chưa dài nhưng quan hệ hai nước đã có những bước tiến lớn, để lại dấu ấn rõ nét, nhất là từ khi xây dựng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á.

"Về mặt thực chất, nó không khác gì quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Khi nói đến chiều rộng, ta nói về sự hợp tác trên mọi lĩnh vực, trong khi chiều sâu của mối quan hệ nằm ở sự tin cậy cao giữa hai nước", ông Bình nói. Việt Nam cũng là nước đầu tiên ở Đông Nam Á mà Hoàng thái tử Akishino đến thăm kể từ dịch COVID-19.

"Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới nhưng chưa nằm ở vị trí đầu tiên trong hợp tác tại Việt Nam, trong khi không gian hợp tác còn rất nhiều", ông Bình nói. Nhận định về tương lai, ông cho rằng ngành công nghiệp chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin sẽ dẫn đầu trong hợp tác Việt - Nhật.

Ông Bình đặt ra bài toán Việt Nam có thể xây dựng một hệ sinh thái gắn chặt với các tập đoàn lớn của Nhật Bản, đóng vai trò phù hợp trong chuỗi cung ứng này. Hai nước có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao vì Nhật Bản có năng lực nghiên cứu, công nghệ, trong khi Việt Nam lại có năng lực sản xuất. Các sản phẩm nông nghiệp là kết quả hợp tác Việt - Nhật có thể "vươn tầm thế giới", ông nêu.

Điểm đến yêu thích của doanh nghiệp Nhật

Một khảo sát gần đây của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) cho thấy Việt Nam là quốc gia được yêu thích thứ hai trên thế giới (chỉ sau Mỹ) để doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng kinh doanh trong tương lai.

Theo ông Bình, đó là "một tín hiệu tích cực khi chúng ta có thể đón nhận dòng đầu tư, khách du lịch Nhật đến Việt Nam". Tuy nhiên ông cũng đặt ra bài toán nhân lực Việt Nam cần nâng cao tay nghề cũng như tính chuyên nghiệp trong công việc, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

"Chúng ta cần phải nỗ lực để mang lại mối quan hệ cùng thắng, nhất là khi chúng ta đang có chương trình hợp tác cụ thể với Nhật Bản về đào tạo nhân lực trình độ cao", ông Bình nói.

Hoàng thái tử Nhật Bản Akishino: "Tôi và công nương hết sức vui mừng được trở lại thăm Việt Nam"Hoàng thái tử Nhật Bản Akishino: 'Tôi và công nương hết sức vui mừng được trở lại thăm Việt Nam'

Hoàng thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko là những khách mời đặc biệt trong lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, tổ chức vào tối 21-9 tại Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên