Tag: Việt Nam học

Ngành Việt Nam học truyền cảm hứng và tình yêu Việt Nam ra khắp các châu lục

TTO - Hội thảo Việt Nam học lần thứ 6 với chủ đề ‘Việt Nam trong thế giới đương đại: Biến đổi và thích ứng’ vừa diễn ra tại Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM ngày 10-12.

Ngành Việt Nam học dần có sức hút mạnh mẽ với sinh viên và nhà khoa học quốc tế

TTO - Sáng 18-12, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) tổ chức hội thảo khoa học quốc tế 'Nghiên cứu, giảng dạy Việt Nam học và tiếng Việt lần thứ 5'. Đây là lần đầu tiên sự kiện diễn ra bằng hình thức trực tuyến.

Nghiên cứu Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến bối cảnh dịch bệnh, không gian mạng

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn nhủ các nghiên cứu Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống để đưa ra các biện pháp khắc phục.

“Để nhìn Việt Nam từ một góc nhìn khác”

TTCT - Tại sao nhiều người trẻ từ Việt Nam nói riêng, và từ nhiều nước châu Á nói chung, muốn nghiên cứu về chính đất nước mình ở các đại học phương Tây? Tuổi Trẻ Cuối Tuần trao đổi với GS. TS. Jörg Thomas Engelbert, chủ nhiệm khoa Việt Nam học ở Đại học Hamburg (Đức).

"Hướng đông, cần chuyên gia Đông phương"

TTCT - Nước Nga đang có hẳn một chính sách Hướng Đông nhấn mạnh vào quan hệ với khu vực châu Á, bao gồm bạn bè truyền thống như Việt Nam, điều góp phần vào hoạt động nghiên cứu Việt Nam khá sôi động ở đây. Nhưng theo GS., TS.KH. Vladimir Kolotov, Nga vẫn còn có thể làm tốt hơn nhiều.

Chuyện một người Đức trẻ học Việt Nam học

TTCT - Từ nhỏ tôi đã mộng mơ đi thăm thú những nền văn hóa, văn minh cổ xưa và kỳ lạ. Vì sao tôi lại chọn Việt Nam? Có lẽ là vì tôi đã được nghe và đọc nhiều về lịch sử cận đại tang thương của Việt Nam, thấy hứng thú và muốn tìm hiểu thêm về con người và văn hóa nước này.

Việt Nam học: Hành trình trở thành một khoa học đúng nghĩa

TTCT - Một nguồn cội vắn tắt của việc nghiên cứu khoa học và khách quan về Việt Nam - ngày nay gọi là Việt Nam học.

Việt Nam học tại Hàn Quốc

TTCT - Có thể nói ngành Việt Nam học tại Hàn Quốc bắt đầu từ việc thành lập khoa tiếng Việt của ĐH Ngoại ngữ Hankuk vào năm 1967.

Việt Nam học: Sứ mệnh dở dang

TTCT - Mặc dù đã có bước tiến dài trong hơn 2 thập niên qua, nhưng theo GS.TS Lê Huy Bắc, trưởng khoa Việt Nam học (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội), ngành Việt Nam học mới dừng ở mức dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, cung cấp kiến thức nền và nghề cơ bản cho người Việt tìm kiếm công việc linh hoạt ở các lĩnh vực báo chí, văn hóa và du lịch.

Học giới Trung Quốc nghiên cứu Việt Nam rất kỹ

TTCT - Từ ngày 8 đến 10-1 vừa qua, hội thảo “Nghiên cứu Việt Nam dưới tầm nhìn học thuật liên ngành” - do Viện Nghiên cứu Việt Nam thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc và Học viện Nghiên cứu lịch sử văn hóa và du lịch, đều đặt tại ĐH Sư phạm Quảng Tây, đồng tổ chức - đã diễn ra tại Quế Lâm.