Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Nghiên cứu Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến bối cảnh dịch bệnh, không gian mạng

28/10/2021 16:00 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn nhủ các nghiên cứu Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống để đưa ra các biện pháp khắc phục.

Nghiên cứu Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến bối cảnh dịch bệnh, không gian mạng - Ảnh 1.

Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ VI với chủ đề: "Việt Nam chủ động hội nhập và phát triển bền vững" diễn ra trong 2 ngày 28 và 29-10 tại Hà Nội - Ảnh: NINH CƠ

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Viện hàn lâm Khoa học và xã hội Việt Nam phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ VI với chủ đề: "Việt Nam chủ động hội nhập và phát triển bền vững".

Hội thảo khoa học có sự tham gia của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và đông đảo các học giả, các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội thảo, phó giáo sư, tiến sĩ Bùi Nhật Quang - chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và xã hội Việt Nam - nói hội thảo lần này là cơ hội để giới thiệu với bạn bè quốc tế về kho tàng văn hiến Việt Nam cũng như những thành quả phát triển của Việt Nam ngày nay.

Đây cũng là dịp để các nhà khoa học Việt Nam nhìn lại đất nước mình, dân tộc mình, tìm ra những quy luật vận động, bài học lịch sử và động lực phát triển đất nước trong bối cảnh mới, hướng đến một tương lai tươi sáng của đất nước…

Phát biểu chào mừng tại hội thảo, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đây là hội thảo khoa học quốc tế đầu tiên được tổ chức sau Đại hội XIII của Đảng và trong bối cảnh phải nhìn nhận phát triển đất nước trong thời kỳ hậu COVID với rất nhiều biến đổi.

Bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, Việt Nam cũng như các quốc gia khác đều đang đối mặt với nhiều thách thức, nhiều vấn đề mới, cần được nhận thức đúng đắn và giải quyết kịp thời, hiệu quả.

Do đó, giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Vì vậy các nghiên cứu Việt Nam học cần tiếp tục làm rõ hơn, sâu sắc hơn nội dung của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc cũng như vị trí và vai trò của văn hóa trong phát triển bền vững, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như những cách tiếp cận phù hợp để đấu tranh hiệu quả với những hành vi phản văn hóa; những lệch lạc trong định hướng giá trị và hiện trạng suy đồi đạo đức.

Bên cạnh văn hóa, Việt Nam học cũng cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu, qua đó dự báo xu thế, đưa ra những cảnh báo về các vấn đề xã hội, các biện pháp khắc phục những bất cập, mâu thuẫn mới nảy sinh, đảm bảo thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, phát huy vai trò và sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc.

Ban tổ chức Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ VI cho biết đã nhận được hơn 730 tham luận của các học giả, chuyên gia, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, trong đó chọn được 400 bài tham luận để đưa vào kỷ yếu và 120 báo cáo toàn văn được trình bày trong 2 ngày diễn ra hội thảo 28 và 29-10 ở 10 tiểu ban.

Các báo cáo thể hiện trên các lĩnh vực: lịch sử, kinh tế, chính trị, quan hệ quốc tế, văn hóa, xã hội, môi trường…

Bên lề hội thảo còn có Diễn đàn khoa học với chủ đề: "Nghiên cứu Việt Nam học: thành tựu và triển vọng" nhằm đánh giá vai trò, ý nghĩa khoa học và thực tiễn cũng như những thành tựu đạt được trong giảng dạy và nghiên cứu Việt Nam học hiện nay.

Việt Nam có 5 nhà khoa học được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới Việt Nam có 5 nhà khoa học được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

TTO - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận