Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Việt Nam gợi mở giải pháp xóa bỏ lao động trẻ em, gỡ vòng luẩn quẩn đói nghèo

18/05/2022 11:26 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Bộ Lao động - thương binh và xã hội chia sẻ các giải pháp xóa bỏ lao động trẻ em, trong đó nêu bật tầm quan trọng của giáo dục để các em thoát khỏi vòng luẩn quẩn của đói nghèo.

Việt Nam gợi mở giải pháp xóa bỏ lao động trẻ em, gỡ vòng luẩn quẩn đói nghèo - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị toàn cầu lần thứ 5 về xóa bỏ lao động trẻ em diễn ra tại Nam Phi từ ngày 15 đến 20-5 - Ảnh: H.MINH

Tại Hội nghị toàn cầu lần thứ 5 về xóa bỏ lao động trẻ em đang diễn ra tại TP Durban, Nam Phi, Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Nguyễn Thị Hà chia sẻ các giải pháp mà Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhằm giảm nguy cơ trẻ em bỏ học và giảm thiểu lao động trẻ em. 

Hiện Việt Nam có 94,4% dân số trẻ em được tiếp cận giáo dục.

Kết quả đó xuất phát từ việc Chính phủ Việt Nam thực hiện giáo dục bắt buộc tại cấp tiểu học, phổ cập giáo dục THCS và có chính sách xóa mù chữ. Trẻ em nghèo, khuyết tật, người dân tộc thiểu số, hoàn cảnh đặc biệt được miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập…

Việt Nam có chính sách an sinh xã hội, chính sách bảo hiểm y tế, trợ giúp xã hội song song với nâng cao nhận thức về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em. 

Chính phủ Việt Nam cũng hợp tác với chính phủ và đối tác quốc tế như Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) trong tạo sinh kế cho gia đình các em, hỗ trợ những em có nguy cơ trở thành lao động trẻ em được giới thiệu việc làm phù hợp.

Việt Nam gợi mở giải pháp xóa bỏ lao động trẻ em, gỡ vòng luẩn quẩn đói nghèo - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Nguyễn Thị Hà chia sẻ tại hội nghị - Ảnh: H.MINH

Trong hai năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chính phủ Việt Nam phát động chương trình "Sóng và máy tính cho em", vận động xã hội hóa nhằm mở rộng diện bao phủ sóng Internet và máy tính cho trẻ em nghèo, trẻ em di cư, kết hợp linh hoạt giữa học trực tuyến và đưa học sinh trở lại trường học. 

"Về lâu dài, Việt Nam đã ban hành Chương trình quốc gia về giảm nghèo, giải quyết việc làm, đào tạo nghề cho lao động trẻ và các gói phục hồi kinh tế, trong đó quan tâm hỗ trợ đối tượng yếu thế", Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nêu.

Bà Hà bày tỏ mong muốn và kêu gọi tăng cường hợp tác để nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, hướng nghiệp và giáo dục nghề nghiệp vì việc làm bền vững cho thế hệ trẻ Việt Nam, từng bước xóa bỏ lao động trẻ em.

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Hoa Nam, cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - thương binh và xã hội, cho biết tại hội nghị lần này, đoàn đại biểu Việt Nam đã đưa ra những giải pháp về tăng cường chất lượng và khả năng tiếp cận giáo dục của trẻ em, nhất là những em trong những hộ gia đình nghèo, cận nghèo và có nguy cơ trở thành lao động trẻ em.

"Giáo dục là chìa khóa quan trọng để chặt đứt vòng luẩn quẩn của nghèo đói, dẫn đến lao động trẻ em", ông Nam nói.

Hai ca khúc đồng giải nhất ca khúc phòng chống lao động trẻ em Hai ca khúc đồng giải nhất ca khúc phòng chống lao động trẻ em

TTO - Vượt qua 88 tác phẩm của 68 nhạc sĩ trên cả nước, 'Trẻ em như búp trên cành' của nhạc sĩ Khánh Vinh và 'Em ước mong sao' của nhạc sĩ Trần Văn Hùng xuất sắc nhận đồng giải nhất Cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận