19/05/2021 18:21 GMT+7

Việt Nam được chọn mở đầu cho triển lãm ảnh Italian Routes

T.T.D.
T.T.D.

TTO - Tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM Dante Brandi cho biết TP.HCM và Hà Nội được chọn là nơi mở đầu cho chuỗi triển lãm ảnh vòng quanh thế giới về phong cảnh núi, biến đổi khí hậu “Italian Routes” vì Việt Nam là nước phòng chống dịch COVID-19 tốt nhất.

Việt Nam được chọn mở đầu cho triển lãm ảnh Italian Routes - Ảnh 1.

Từ trái sang: Ngài Dante Brandi (tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM), phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa, nhiếp ảnh gia Hoàng Thế Nhiệm tại buổi họp báo giới thiệu triển lãm Italian Routes tại TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Nhân dịp triển lãm ảnh "Italian Routes - Phong cảnh núi Ý, leo núi, biến đổi khí hậu" tại Việt Nam, Tổng lãnh sự quán Ý tại TP.HCM kết hợp triển lãm Italian Routes với triển lãm "Phong cảnh Việt Nam - Đa dạng sinh thái, biến đổi khí hậu, khám phá mới" gồm 14 tác phẩm của 3 tác giả Việt Nam là Hoàng Thế Nhiệm, Hoàng Giang Hải và Trần Đặng Đăng Khoa về chủ đề núi rừng và hang động ở Việt Nam.

Triển lãm ảnh song hành với những hình ảnh được chắt lọc kỳ này là dịp để người xem có cơ hội được chiêm ngưỡng những nét đặc trưng của thiên nhiên và phong cảnh tuyệt đẹp của hai quốc gia Ý và Việt Nam. Qua đó, người xem hiểu thêm về núi, về giá trị môi trường của núi và tầm quan trọng của nhận thức bảo vệ môi trường sống tự nhiên, bảo tồn các hệ sinh thái quý giá của Trái đất.

Triển lãm "Italian Routes" với phần trọng tâm là 9 dãy núi Ý dựa trên dự án "On the Trails of the Glaciers - Trên đường mòn sông băng" - là một dự án khoa học nhiếp ảnh và nghiên cứu khoa học về biến đổi khí hậu của các khối sông băng trong 150 năm của Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Ý phối hợp với hiệp hội phi lợi nhuận Macromicro và giám tuyển nhiếp ảnh gia Fabiano Ventura thực hiện.

Triển lãm này được triển khai và quảng bá bởi các Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Ý trên toàn thế giới hướng tới Hội nghị thượng đỉnh biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) do Ý và Anh đồng chủ trì tại Glassgow vào cuối năm 2021.

Việt Nam được chọn mở đầu cho triển lãm vòng quanh thế giới này bởi thành tích chống dịch COVID-19 nổi trội trên thế giới.

Việt Nam được chọn mở đầu cho triển lãm ảnh Italian Routes - Ảnh 3.

Những ngọn núi màu đen và những tháp đá granite dốc đứng của Aiguille Noire de Peuterey sừng sững trên Val Veny, phân nhánh từ phía tây nam của Courmayeur đến chân sườn dốc Mont Blanc của Ý. Đỉnh cao nhất, lên tới 4.810 m, được mệnh danh là 'nóc nhà của châu Âu' - Ảnh: FABIANO VENTURA (2020)

Việt Nam được chọn mở đầu cho triển lãm ảnh Italian Routes - Ảnh 4.

Phong cảnh Dolomite về phía Monte Pelmo và Monte Civetta (bên phải) phía trên Đèo Fedaia. Địa chất, khí hậu, sự tương phản của ánh sáng, màu sắc làm cho Dolomites trở nên độc đáo và hoàn toàn khác biệt so với các phần khác của dãy Alps, đến nỗi chúng đã trở thành Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Những vách núi thẳng đứng bằng đá vôi và đá dolomit xuất hiện hàng trăm mét từ lớp đất mềm hơn, thường là đất núi lửa dưới khu rừng, cùng một vài sông băng nhỏ. - Ảnh: FABIANO VENTURA (2020)

Sông băng Marmolada từ Punta Mesolina với lớp băng bề mặt đã tan 70% diện tích bề mặt kể từ cuối thế kỷ 19. Ngày nay, bị chia cắt thành nhiều mảng, toàn bộ sông băngchỉ còn diện tích chưa đầy 1,5 km2 - Ảnh: FRANZ DANTONE (1880) và FABIANO VENTURA (2020 )

Sông băng Lex Blanche ở thượng nguồn Val Veny. Trong hơn một thế kỷ, chỉ còn lại một ít của dòng chảy tràn qua thung lũng và một vài những mảng băng còn lại từ Aiguilles de Trélatête. Các phiến đá bị bào mòn do sự xói mòn của sông băng xen kẽ với các rặng núi đá là minh chứng cho sự hiện diện sông băng rộng lớn vào giữa thế kỷ 19 - Ảnh: ARCHIVIO A. FERRARI (1894) và FABIANO VENTURA (2020)

Việt Nam được chọn mở đầu cho triển lãm ảnh Italian Routes - Ảnh 7.

Cây cổ thụ còn lại hiếm hoi trên cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) - Ảnh: HOÀNG THẾ NHIỆM

Việt Nam được chọn mở đầu cho triển lãm ảnh Italian Routes - Ảnh 8.

Khu vườn Adam trong chuyến thám hiểm hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) đầu năm 2021 - Ảnh:TRẦN ĐẶNG ĐĂNG KHOA

Việt Nam được chọn mở đầu cho triển lãm ảnh Italian Routes - Ảnh 9.

Tuyết ở bản Sâu Chua (TP.Lào Cai) năm 2016 - Ảnh: HOÀNG GIANG HẢI

Triển lãm có 80 ảnh phong cảnh, ảnh so sánh (xưa và nay), 2 video, trình bày các thiết bị leo núi xưa và nay, các bảng mô tả, tài liệu lịch sử về leo núi… tại Bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM (97A Phó Đức Chính, quận 1, TP.HCM) từ ngày 20-5 đến 12-6, tại Bảo tàng Dân tộc học (quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ ngày 25-6 đến ngày 25-7, sau đó tại Seoul (Hàn Quốc) và các nước khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên