Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Việt Nam đứng hạng 95 quốc gia hạnh phúc

15/03/2018 07:37 GMT+7

TTO - Phần Lan đã vượt Na Uy trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong Báo cáo hạnh phúc thế giới 2018 của Liên Hiệp Quốc. Việt Nam đứng hạng 95.

Việt Nam đứng hạng 95 quốc gia hạnh phúc  - Ảnh 1.

Các ông chồng tham gia cuộc thi vô địch cõng vợ ở Phần Lan - Ảnh: Reuters

Quốc gia châu Âu này đã nhảy từ vị trí thứ năm vào năm ngoái lên vị trí dẫn đầu, theo sau là các nước láng giềng Na Uy, Đan Mạch và Iceland. Trước đó, Phần Lan cũng được đánh giá là nước ổn định, an toàn và điều hành tốt nhất thế giới hay quốc gia có ít tham nhũng nhất, cảnh sát được tin tưởng nhất và ngân hàng vững chắc nhất.

Báo cáo hạnh phúc thế giới là xếp hạng thường niên của Mạng lưới giải pháp phát triển bền vững thuộc LHQ dựa trên thăm dò của Gallup trên các mục như tự đánh giá mức độ sung túc của bản thân, quan điểm về tham nhũng, sự rộng lượng và tự do.

Nhóm năm quốc gia dẫn đầu đều được điểm rất cao về thu nhập, tuổi thọ, hỗ trợ xã hội, tự do, sự tin tưởng và hào phóng. Trong nhóm 10 nước hạnh phúc nhất thế giới còn có Thuỵ Sĩ, Hà Lan, Canada, New Zealand, Thuỵ Điển và Úc.

Báo cáo hạnh phúc thế giới 2018 cũng lần đầu tiên đánh giá mức độ hạnh phúc của người nhập cư và Phần Lan đã giành điểm số cao nhất.

"Việc Phần Lan dẫn đầu thật đáng chú ý. GDP trên đầu người của Phần Lan thấp hơn các nước láng giềng bắc Âu và thấp hơn Mỹ nhiều. Người Phần Lan rất giỏi chuyển đổi sự thịnh vượng thành hạnh phúc" - Guardian dẫn lời chuyên gia Meik Wiking của Viện nghiên cứu hạnh phúc Đan Mạch.

Trong khi đó, Mỹ lại tuột năm hạng trong báo cáo năm nay, xuống vị trị thứ 18. "Mỹ đang ở giữa một mớ rắc rối và cuộc khủng hoảng y tế công ngày càng tồi tệ, bao gồm nạn béo phì, nghiện thuốc giảm đau opioid và chứng rối loạn trầm cảm…" - báo cáo của LHQ viết.

Việt Nam xếp hạng thứ 95 trong báo cáo, giảm một hạng so với năm ngoái.

Đứng cuối bản xếp hạng là quốc gia đông Phi Burundi đầy rẫy bất ổn, nội chiến và đảo chính. Các quốc gia châu Phi khác như Rwanda, Yemen, Tanzania, Nam Sudan và CH Trung Phi có mức hạnh phúc còn thấp hơn cả Syria.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận