Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về sản lượng thanh long

09/09/2019 17:38 GMT+7

TTO - Năm 2018, trái thanh long xuất khẩu đạt trên 1,1 tỉ USD, chiếm hơn 50% tổng giá trị xuất khẩu trái cây tươi của cả nước. Gần đây, loại trái cây này đang tiến vào các thị trường "khó tính" như Hàn Quốc, Úc, EU, Mỹ, Nhật Bản…

Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về sản lượng thanh long - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội thảo - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Ngày 9-9, tại Viện Cây ăn quả Miền Nam (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm Công nghệ thực phẩm và phân bón khu vực châu Á - Thái Bình Dương tổ chức hội thảo "Mạng lưới thanh long - thị trường và chuỗi giá trị".

Có gần 100 đại biểu là các diễn giả, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà sản xuất, doanh nghiệp đến từ 11 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương tham dự hội thảo này. 

Cây thanh long hiện được trồng ở 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tập trung nhiều ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương như: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Trung Quốc, Đài Loan, Úc…

Riêng Việt Nam đứng đầu khu vực châu Á với gần 49.000ha, cho sản lượng hơn 1 triệu tấn trái. Trái thanh long Việt Nam xuất khẩu ra 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm 80%.

Năm 2018, trái thanh long xuất khẩu đạt trên 1,1 tỉ USD, chiếm hơn 50% tổng giá trị xuất khẩu trái cây tươi của cả nước. Gần đây, loại trái cây này đang tiến vào các thị trường "khó tính" như Hàn Quốc, Úc, EU, Mỹ, Nhật Bản… 

Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về sản lượng thanh long - Ảnh 2.

Nông dân chăm sóc thanh long tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng trái thanh long ở nước ta đang tồn tại một số vấn đề cần được nhà nông, nhà doanh nghiệp, Nhà nước và nhà khoa học quan tâm khắc phục để nâng cao sức cạnh tranh, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Đó là sâu bệnh gây hại, kỹ thuật canh tác chưa hợp lý, còn tồn dư hóa chất trên trái thanh long tươi, chưa áp dụng tốt các tiêu chuẩn an toàn nông nghiệp tốt GAP, công tác liên kết bền vững theo chuỗi giá trị còn hạn chế, công tác chế biến, bảo quản sau thu hoạch…

Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng chiến lược hỗ trợ nông hộ sản xuất nhỏ tuân thủ hệ thống quản lý chất lượng, các yêu cầu, quy định kiểm dịch thực vật, nâng cao chất lượng trái thanh long để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu của các nước trong khu vực và thế giới; liên kết các đối tác nghiên cứu và phát triển cây thanh long giữa các nước; tăng cường quan hệ, liên kết nghiên cứu giữa các thành viên của Mạng lưới thanh long khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

New Zealand giúp Việt Nam tạo ra giống thanh long mới, thơm ngon hơn New Zealand giúp Việt Nam tạo ra giống thanh long mới, thơm ngon hơn

TTO - Thanh long, nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu gần 1 tỉ USD/năm, đã đạt được nhiều thay đổi tích cực sau nhiều năm hợp tác với New Zealand.

HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận