Việt Nam đã cấm thuốc, mỹ phẩm từ nhau thai người

11/11/2018 13:28 GMT+7

TTO - Sau khi các chuyên gia y tế chia sẻ rất có thể loại "thuốc từ thịt người" đang gây xôn xao thực ra là có thành phần nhau thai người, thông tin từ Bộ Y tế cho hay Việt Nam đã cấm sử dụng nhau thai người trong thuốc và mỹ phẩm.

Theo thông tin từ Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, từ khoảng 15 năm trở về trước đã có một loại thuốc sản xuất tại Việt Nam là Philatop có sử dụng nguyên liệu nhau thai người. Tuy nhiên sau đó vì nhiều lý do mà nhà sản xuất đã chuyển sang sử dụng gan động vật thay thế.

Với mỹ phẩm, Cục Quản lý dược cho biết thị trường có nhiều sản phẩm quảng cáo có thành phần tế bào gốc, tuy nhiên cho đến nay VN chưa cho phép sử dụng thành phần tế bào gốc từ người trong mỹ phẩm, mà chỉ cho phép tế bào gốc từ thực vật.

Với các sản phẩm có thành phần nhau thai, chỉ cho phép sử dụng nếu nhau thai từ động vật và cấm nếu sản phẩm có thành phần nhau thai người.

Có nhiều ý kiến nếu lý do việc cấm sử dụng thành phần nhau thai người có thể là nguồn lây bệnh truyền nhiễm, dù trước đây người Việt có dùng nhau thai ngâm rượu, làm thuốc...

Theo một chuyên gia về dược, nếu nhau thai mang mầm bệnh thì có thể lây truyền sang người dùng.

Tại Cục Quản lý dược, hiện tất cả các sản phẩm đã được phép đăng ký lưu hành thì không có sản phẩm nào có thành phần nhau thai hay tế bào gốc từ người. Tuy nhiên thực tế vẫn có thể có sản phẩm trôi nổi được nhập lậu.

Ông Nguyễn Viết Tiến, một chuyên gia về sản khoa, cũng đề nghị không nên dùng các sản phẩm có chứa nhau thai người, cần tránh mua, sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác và có thành phần lạ do nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tại các chợ thuốc đông y ở Hà Nội và TP.HCM từng có tình trạng nhau thai người sấy khô (được gọi tên là tử hà sa), không rõ nguồn gốc được bán với giá rẻ.


LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận