'Thuốc từ thịt người' là nhau thai người?

10/11/2018 17:28 GMT+7

TTO - Giới đông y Việt Nam mấy hôm nay bàn tán khá xôn xao trước thông tin thuốc từ thịt người xuất xứ Trung Quốc phát hiện ở Nigeria. Thông tin này thật ra không mới. Các bác sĩ tây và đông y Việt Nam nói gì?

Câu hỏi đặt ra là có thuốc tương tự ở Việt Nam hay không và có đúng đó là thuốc từ thịt người không.

Phát hiện ADN người trong thuốc

Theo bác sĩ Trần Văn Phúc (Bệnh viện Xanh Pôn), thông tin thuốc từ thịt người đã xuất hiện năm 2011, khi kênh truyền hình SBS của Hàn Quốc phát phóng sự "Viên nang thịt người". Nhóm thực hiện phóng sự cho biết đã phối hợp với Hải quan Hàn Quốc xác định bột trong một sản phẩm viên nang chứa ADN giống cấu trúc gen người đến 99,7%.

"Thời điểm đó, đây là sự kiện chấn động, nhiều kênh truyền thông quốc tế đưa tin. Đến năm 2013, báo chí Hàn Quốc lại đưa tin cảnh sát bắt giữ một người đàn ông nghi ngờ buôn lậu thuốc từ thịt người từ Trung Quốc vào Hàn Quốc. 

Quá trình điều tra cho thấy người đàn ông này đã mang thuốc trót lọt 41 lần, riêng ngày 8-4-2013 người này đã mang 150 viên, Hải quan giữ lại 120 viên và cho phép ông ta mang 30 viên đi để 'chữa bệnh dạ dày cho bản thân'. 

Viện Khoa học quốc gia Hàn Quốc tiến hành phân tích thì 120 viên thuốc bị giữ đều mang ADN của người", bác sĩ Phúc cho biết.

Gần đây nhất, hôm 7-11, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế dẫn thông tin từ cơ quan tiêu chuẩn quốc gia của Nigieria, cho rằng có "thuốc từ thịt người" xuất xứ Trung Quốc ở Nigieria, dùng để nâng sức đề kháng, trị ung thư và các bệnh nặng, giai đoạn cuối. 

Cục Quản lý Dược cho biết chưa cấp phép cho thuốc này tại Việt Nam và khuyến cáo người dân tránh mua, sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc.

Thông tin là từ Nigieria nhưng lại gây náo loạn thị trường ở Việt Nam, vì ai cũng biết Việt Nam và nước láng giềng Trung Quốc có biên giới chung dài, nhiều đường mòn, lối mở, nguy cơ thẩm lậu hàng trái phép rất cao. Nhiều người dùng thuốc vì thế rất lo lắng.

Có hay không thuốc từ thịt người?

Thông tin có thuốc từ thịt người vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra thêm. Nhưng từ góc độ chuyên môn, ông Trần Văn Bản - chủ tịch Hội Đông y Việt Nam - cho rằng khó có thuốc từ thịt người mà có thể là thuốc từ nhau thai. 

Theo ông Bản, tất cả các cơ quan trong cơ thể người như xương, tóc, móng tay, cơ và nhau thai đều có ADN. Xét nghiệm trong thuốc có ADN người cũng chưa thể khẳng định đó là thuốc từ thịt người.

Ông Bản cho biết cả tây y và đông y đều dùng nhau thai làm nguyên liệu, thành phần bài thuốc. Tây y trước có thuốc Philatop sử dụng nguyên liệu này nhưng sau này do không đáp ứng đủ nguyên liệu nên nhà sản xuất đã sử dụng gan động vật. 

"Đông y có bài thuốc Hà sa đại tẩu hoàn sử dụng nguyên liệu nhau thai để tăng cường khí huyết, trị suy nhược, trong đó vị hà sa chính là nhau thai", ông Bản chia sẻ.

Do đó mà trong hơn một ngày vừa qua, kể từ khi thông tin về "thuốc từ thịt người" được lan truyền, giới thầy thuốc có xôn xao nhưng khá bình tĩnh vì cho rằng thuốc đó có thể có thành phần nhau thai. 

Tuy vậy, không phải tự nhiên mà câu chuyện này lại gây tranh cãi nhiều năm ở Hàn Quốc, một nước châu Á cũng sử dụng bài thuốc đông y. 

Trong khi thị trường Việt Nam có rất nhiều vị thuốc nhập lậu từ Trung Quốc ở cả dạng nguyên liệu và thành phẩm, cơ quan chức năng Việt Nam cần nhanh chóng tìm kiếm và đánh giá đúng tình hình để có thông tin chính xác cho người dân.

Không cấp phép Không cấp phép 'thuốc từ thịt người' xuất xứ Trung Quốc

TTO - Từng có thông tin loại "thuốc từ thịt người" xuất xứ Trung Quốc xuất hiện ở nhiều nước, đặc biệt gần đây Nigeria báo động gấp có hàng trăm ngàn viên thuốc xuất hiện tại nước này.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận